Chúng tôi có mặt tại bản Nậm Nhừ 1. Sau trận lũ ống, lũ quét lịch sử, khung cảnh tan hoang hiện ra trước mắt. Toàn bộ dãy nhà nội trú của học sinh Trường Tiểu học Nậm Nhừ 1, phần nền móng bị dòng nước lũ cuốn trôi để lộ những hàm ếch sâu hoắm. Ông Vàng A Thính, Chủ tịch UBND xã Nậm Nhừ (huyện Nậm Pồ) cho biết: "Lũ quét xảy ra tại bản Nậm Nhừ 1 khiến ít nhất 4 ngôi nhà của người dân bị cuốn trôi hoàn toàn; 2 nhà công vụ của giáo viên và 1 dãy nhà nội trú của học sinh bị cuốn trôi. Nhiều xe máy cùng tài sản, vật dụng của giáo viên, học sinh và người dân bị cuốn trôi, ngập sâu trong nước lũ. Mưa lũ cũng khiến nhiều công trình kè bị hư hỏng, trong đó có ngầm Nậm Nhừ bằng bê tông cũng bị nước lũ cuốn trôi hoàn toàn, làm chia cắt một số tuyến đường liên xã". Là một trong 4 gia đình có nhà bị nước lũ cuốn trôi, anh Đỗ Công Mạnh vẫn chưa hết bàng hoàng, kể lại: “Rạng sáng 17-8, tôi đang ở trong nhà, mưa rất to thì bất ngờ nghe tiếng ầm ầm nước chảy về. Dân bản hai bên kêu to nên tôi mới kịp chạy ra khỏi nhà. Toàn bộ căn nhà và tài sản của gia đình tôi bị dòng nước cuốn trôi hết”. 

leftcenterrightdel

Cán bộ, chiến sĩ Đồn Biên phòng Nậm Nhừ (Bộ đội Biên phòng tỉnh Điện Biên) giúp dân bản Nậm Nhừ 1, xã Nậm Nhừ, huyện Nậm Pồ khắc phục hậu quả lũ ống, lũ quét. Ảnh: PHẠM KIÊN

Ngay sau khi lũ ống, lũ quét xảy ra, Ban chỉ huy PCTT-TKCN huyện Nậm Pồ có mặt kịp thời, triển khai công tác khắc phục hậu quả, trong đó huy động các lực lượng công an, quân đội, dân quân cùng tham gia. Trung tá Đặng Văn Hạnh, Đồn trưởng Đồn Biên phòng Nậm Nhừ, Bộ đội Biên phòng tỉnh Điện Biên cho biết: “Đơn vị đã huy động cán bộ, chiến sĩ xuống bản Nậm Nhừ 1 để cùng chính quyền địa phương và người dân khắc phục thiệt hại do mưa, lũ. Đến hơn 9 giờ ngày 17-8, mực nước tại khu vực suối Nậm Nhừ vẫn rất cao, nước chảy xiết. Tại khu vực đập tràn bản Nậm Nhừ 1, nước ngập sâu khoảng 1,5m làm chia cắt đường đi khiến cán bộ, chiến sĩ và các lực lượng cứu hộ rất vất vả. Tuy nhiên, với tinh thần giúp dân không quản ngại khó khăn, chúng tôi đã nhanh chóng tiếp cận được khu vực nhà dân, trường học bị lũ quét”.

Tại hiện trường, các lực lượng chức năng đang tiến hành khơi thông dòng chảy để giảm mực nước ngập ở khu vực đập tràn. Ngoài ra, các lực lượng phân chia thành các tổ, đội san lấp, khắc phục 10 điểm sạt lở từ Đồn Biên phòng Nậm Nhừ đến trụ sở UBND xã Nậm Nhừ để giúp các phương tiện (ô tô, xe máy) lưu thông. Người dân đã được di chuyển đến nơi ở mới an toàn.

Theo báo cáo nhanh của Ban chỉ huy PCTT-TKCN huyện Nậm Pồ, lũ ống, lũ quét cục bộ tại xã Nậm Nhừ gây thiệt hại nặng nhất cho bản Nậm Nhừ 1 và Trường Tiểu học Nậm Nhừ 1. Ước tính thiệt hại ban đầu là hơn 4 tỷ đồng. Trong khi đó, Đài Khí tượng thủy văn tỉnh Điện Biên cảnh báo nguy cơ lũ, lũ quét, sạt lở đất cao tại các huyện: Mường Nhé, Nậm Pồ, Mường Chà... cảnh báo cấp độ rủi ro thiên tai đặt lên cấp độ 1.

Bài và ảnh: PHẠM KIÊN