Đồng chí LA VĂN NAM, Chủ tịch UBND huyện Lục Ngạn, tỉnh Bắc Giang:

Chung sức, đồng lòng thực hiện các mục tiêu

Năm 2022, việc thực hiện các nhiệm vụ của huyện Lục Ngạn tiếp tục đạt được những kết quả nổi bật, nhiều chỉ tiêu vượt kế hoạch đề ra. Điển hình là tốc độ tăng trưởng tổng giá trị sản xuất đạt 14,1%; thu ngân sách tại địa bàn đạt hơn 412 tỷ đồng (bằng gần 150% dự toán), đứng thứ 4/10 huyện, thành phố của tỉnh. Trong năm, huyện ghi nhận kết quả nổi bật về thu hút và huy động các nguồn lực đầu tư công của Trung ương, của tỉnh cũng như đầu tư ngoài ngân sách cho phát triển kết cấu hạ tầng với tổng vốn đầu tư hơn 4.000 tỷ đồng, góp phần thay đổi diện mạo, tầm vóc và tạo động lực phát triển.

Lĩnh vực văn hóa-xã hội có nhiều khởi sắc. Các sự kiện văn hóa, thông tin, thể thao lớn của huyện được tổ chức thành công. Chính sách an sinh xã hội, người có công, dân tộc miền núi được thực hiện bảo đảm hiệu quả thiết thực. Đặc biệt, năm 2022 là năm đầu tiên huyện Lục Ngạn tổ chức thành công liên tiếp hai chương trình xúc tiến du lịch gắn với mùa thu hoạch vải thiều và mùa cam, bưởi, mang nét đẹp đặc trưng và sức hấp dẫn riêng có của huyện, tạo được ấn tượng tốt đẹp và sự lan tỏa rộng khắp, qua đó thu hút được hơn 120.000 lượt du khách tới tham quan, trải nghiệm. Quốc phòng được giữ vững, an ninh chính trị, trật tự, an toàn xã hội trên địa bàn được bảo đảm ổn định. Huyện cũng tập trung giải quyết hiệu quả nhiều vấn đề, vụ việc phức tạp, bức xúc đã tồn tại kéo dài.

Để hoàn thành các mục tiêu, nhiệm vụ đề ra trong năm 2023 cần sự chung sức, đồng lòng của các ngành, địa phương, Ủy ban Mặt trận Tổ quốc Việt Nam huyện Lục Ngạn và toàn thể bà con nhân dân trong nâng cao năng lực, hiệu quả quản lý nhà nước trên các lĩnh vực, nhất là đất đai, tài nguyên, đầu tư xây dựng cơ bản. Tập trung tháo gỡ khó khăn, nút thắt, đặc biệt là công tác bồi thường giải phóng mặt bằng, đẩy nhanh các dự án trọng điểm; nâng cao chất lượng công tác tiếp công dân, giải quyết khiếu nại tố cáo; tập trung giải quyết dứt điểm các vụ việc mới phát sinh...

leftcenterrightdel
 Du lịch được kỳ vọng là điểm sáng trong năm 2023. Trong ảnh: Khách du lịch tham quan Cầu Vàng tại Khu du lịch Sun World Ba Na Hills, TP Đà Nẵng. Ảnh: HOÀNG GIANG

 

Thiếu tá TRỊNH VĂN DƯƠNG, Đồn trưởng Đồn Biên phòng Chiềng On, Bộ đội Biên phòng tỉnh Sơn La:

Nỗ lực nâng cao đời sống đồng bào nơi biên giới

Đồn Biên phòng Chiềng On hiện quản lý hơn 30km đường biên giới tại huyện Yên Châu, tỉnh Sơn La. Trong đó có Chiềng On là xã biên giới còn khó khăn, nhiều gia đình trong diện thiếu đói, tỷ lệ hộ nghèo, cận nghèo cao. Không chỉ làm tốt nhiệm vụ tuần tra, kiểm soát bảo vệ chủ quyền biên giới, lãnh thổ quốc gia, trong năm vừa qua, Đồn Biên phòng Chiềng On còn tích cực giúp người dân biên giới phát triển kinh tế, ổn định cuộc sống. Trước đây, thu nhập chính của người dân chỉ dựa vào cây ngô, cây sắn. Từ năm 2017 đến nay, bộ đội Đồn Biên phòng Chiềng On tích cực tuyên truyền, vận động, giúp đỡ ngày công và nhất là hướng dẫn kỹ thuật trồng, chăm sóc cây trồng, vật nuôi, ứng dụng khoa học kỹ thuật vào sản xuất. Nhờ đó, người dân từng bước chuyển đổi cơ cấu vật nuôi, cây trồng có giá trị kinh tế cao hơn; thay đổi tư duy từ sản xuất tự cung, tự cấp sang sản xuất hàng hóa, nỗ lực vươn lên thoát nghèo, làm giàu chính đáng, góp phần xây dựng bản làng biên giới ngày càng khởi sắc.

Nhằm bảo đảm an ninh trong dịp Tết Nguyên đán, Đồn Biên phòng Chiềng On đã triển khai kế hoạch bảo vệ biên giới khoa học, chu đáo, tỉ mỉ. Cùng với đó, để chia sẻ khó khăn và động viên đồng bào, chúng tôi đã phối hợp với các đơn vị tài trợ trao hơn 930 suất quà tặng gia đình chính sách, người có hoàn cảnh khó khăn, mỗi suất trị giá từ 800 nghìn đồng đến hơn 1,2 triệu đồng... Chúng tôi mong muốn sang năm mới, đời sống của bà con sẽ tiếp tục được cải thiện để cùng với Bộ đội Biên phòng bảo vệ vững chắc biên cương Tổ quốc.

------

Ông BÙI QUANG TRUNG, Giám đốc Công ty TNHH Dịch vụ kỹ thuật và Thương mại Thái Bình Dương:

Mong được tiếp cận nguồn vốn thuận lợi hơn

Năm vừa qua, chúng tôi gặp nhiều khó khăn trong tiếp cận nguồn vốn vay do lãi suất ngân hàng tăng cao, thời gian xét duyệt và thẩm định kéo dài. Bên cạnh đó, cơ sở pháp lý trong đấu thầu đang hoàn thiện dẫn đến việc nhiều đơn vị không dám hoặc không muốn đấu thầu. Đồng thời, giá nhân công, vật tư leo thang, đặc biệt là thiếu lao động tay nghề cao, chuyên sâu...

Bước sang năm mới Quý Mão 2023, chúng tôi mong muốn nhận được nhiều sự hỗ trợ của ngân hàng và các tổ chức tín dụng về vốn để hoạt động sản xuất, kinh doanh được diễn ra thuận lợi, thường xuyên, liên tục hơn. Cần hoàn thiện các văn bản quy phạm pháp luật trong lĩnh vực đấu thầu nói chung, đấu thầu thiết bị y tế nói riêng; đánh giá đúng bản chất một số sự việc xảy ra trong năm cũ, từ đó rút kinh nghiệm để doanh nghiệp tránh mắc phải những vi phạm tương tự. Chúng tôi tin rằng, với sự chỉ đạo quyết liệt của Chính phủ trong khơi thông nguồn vốn và tháo gỡ rào cản, vướng mắc sẽ giúp doanh nghiệp phát triển mạnh mẽ hơn.

--------

Anh ĐẬU KHẮC THÀNH, công nhân Công ty TNHH Gotech Việt Nam:

Mong có nhiều việc làm, tăng thu nhập

Với mong muốn có việc làm ở thành phố, tôi đã đăng ký và được tuyển dụng vào Công ty TNHH Gotech Việt Nam với mức lương khởi điểm 6 triệu đồng/tháng. Vì mọi chi phí sinh hoạt hằng tháng chỉ trông chờ vào số tiền trên nên cuộc sống của tôi khá khó khăn. Ngoài giờ làm chính, tôi còn xin tăng ca để có thêm thu nhập trang trải tiền thuê nhà, tiền ăn và lo cho gia đình. Thời điểm khó khăn nhất là khi dịch Covid-19 bùng phát, tôi đã phải nghỉ việc dài ngày, “thắt lưng buộc bụng”, tiết kiệm hết mức để có thể vượt qua. Khi dịch bệnh được kiểm soát, công ty khôi phục sản xuất, tôi đã được trở lại làm việc...

Ngay từ những ngày đầu năm 2023, tôi cùng các đồng nghiệp trong công ty đã tích cực lao động sản xuất, hoàn thành vượt chỉ tiêu nhiều đơn hàng. Ở từng vị trí, mọi người đều cố gắng làm việc hiệu quả, tạo ra nhiều sản phẩm chất lượng, qua đó góp phần khẳng định thương hiệu, uy tín của công ty. Bước sang năm mới, tôi hy vọng công ty nhận được nhiều hợp đồng để công nhân có việc làm, tăng thu nhập. Chúng tôi cũng mong công ty có thêm nhiều chính sách đãi ngộ hợp lý, quan tâm thích đáng đến các chế độ về lương, thưởng, nghỉ ngơi, giúp công nhân cải thiện cuộc sống. Có như vậy, người lao động sẽ yên tâm gắn bó, tiếp tục đóng góp sức lực xây dựng doanh nghiệp ngày càng phát triển.