Hằng ngày, bến đò nơi đây chỉ phục vụ khoảng 6-7 chuyến đò theo khung giờ nhất định. Có mặt tại xã đảo Thạnh An, chúng tôi chứng kiến nơi đây bến bãi vẫn là bến tạm, cơ sở vật chất còn hạn chế, việc lên xuống đò của hành khách, nhất là khi vận chuyển hàng hóa, phương tiện còn gặp nhiều khó khăn.

Vấn đề này cũng ảnh hưởng không nhỏ đến sinh hoạt, cuộc sống của người dân trên đảo; còn về lâu dài cũng sẽ ảnh hưởng đến thúc đẩy phát triển kinh tế-xã hội, du lịch tại xã đảo Thạnh An.

leftcenterrightdel

Tàu, thuyền qua lại chở người, hàng hóa từ thị trấn Cần Thạnh ra xã đảo Thạnh An (huyện Cần Giờ, TP Hồ Chí Minh). 

Không chỉ ở xã Thạnh An mà ở nhiều khu vực khác thuộc huyện Cần Giờ, hoạt động đi lại của người dân và phương tiện còn nhiều khó khăn do hạ tầng giao thông chưa theo kịp với yêu cầu phát triển. Cần Giờ là địa phương có tiềm năng phát triển khu đô thị xanh, khu sinh thái ven biển, phát triển kinh tế biển của TP Hồ Chí Minh.

Với điểm cuối của sông Sài Gòn đổ ra biển cùng hệ thống kênh rạch lớn đã mang đến cho Cần Giờ tiềm năng kết nối giao thông thủy nội địa, giao thông biển với tỉnh Bà Rịa-Vũng Tàu, các tỉnh miền Tây Nam Bộ và quốc tế. Nhận thức rõ những khó khăn, thách thức và tiềm năng phát triển của huyện Cần Giờ, thời gian qua, UBND huyện đã tham mưu cho UBND TP Hồ Chí Minh triển khai đồ án quy hoạch xây dựng Cảng trung chuyển quốc tế Cần Giờ quy mô lớn.

Bên cạnh đó, địa phương cũng nghiên cứu quy hoạch phát triển hệ thống giao thông thủy kết nối xã đảo Thạnh An với đất liền và kết nối giao thông thủy giữa Cần Giờ với các tỉnh khác trên vùng biển phía Nam và quốc tế. Một thách thức lớn để hoàn thành những dự án này đòi hỏi cần rất nhiều nguồn lực, sự khảo sát đánh giá, nghiên cứu mang tính đồng bộ, khoa học, sát với yêu cầu phát triển của Cần Giờ nói riêng và thành phố, khu vực phía Nam nói chung.

Thời gian qua, cấp ủy, chính quyền địa phương huyện Cần Giờ đã tổ chức các hội nghị, hội thảo lấy ý kiến của các chuyên gia, nhà khoa học và nhân dân để góp ý về đồ án quy hoạch phát triển huyện Cần Giờ nhằm bảo đảm dân chủ, công khai, minh bạch, bảo đảm quy hoạch khả thi, hiệu quả, đúng pháp luật, tạo động lực phát huy tốt tiềm năng, thế mạnh của Cần Giờ.

Nhiều ý kiến cho rằng, bên cạnh việc thực hiện tốt công tác quy hoạch, địa phương cần triển khai các biện pháp thực hiện những thủ tục theo quy định của pháp luật về quy hoạch, công tác hoàn thiện văn bản, nhiệm vụ phát triển kết cấu hạ tầng, điều chỉnh quy hoạch, kế hoạch sử dụng đất...

Vấn đề phát triển kết cấu hạ tầng đường thủy, đường biển, địa phương cần quan tâm khảo sát xây dựng bến bãi, bến cảng, âu tàu, báo hiệu, luồng tàu và các công trình liên quan phù hợp... Đồng thời cần chủ động thu hút nguồn vốn, đẩy nhanh tiến độ thủ tục thi công các công trình hạ tầng giao thông theo cơ chế, chính sách đặc thù được xây dựng trên cơ sở Nghị quyết số 98/2023/QH15 của Quốc hội về thí điểm một số cơ chế, chính sách đặc thù phát triển TP Hồ Chí Minh. 

Trước mắt, địa phương cần quan tâm ưu tiên bố trí nguồn vốn đầu tư công nhằm cải tạo, nâng cấp luồng đường thủy, đường biển, bến phà, bến bãi cũng như nâng cấp phương tiện giao thông thủy, dịch vụ phù hợp, đáp ứng yêu cầu cuộc sống người dân ngày càng cao và phát triển kinh tế biển tại Cần Giờ. Các công trình quy hoạch cũng được ngành chức năng nghiên cứu bảo đảm hài hòa với các công trình đã có và tránh xung đột với các cảng biển, công trình khác trên địa bàn, tránh tình trạng phát triển hạ tầng thiếu đồng bộ, manh mún để hướng đến một hệ thống giao thông thủy đồng bộ, tạo động lực cho Cần Giờ phát triển bền vững.

Bài và ảnh: DUY NGUYỄN

*Mời bạn đọc vào chuyên mục Xã hội xem các tin, bài liên quan.