Việc áp dụng phần mềm quản lý, cấp mã số để theo dõi, chăm sóc, bảo vệ toàn bộ số cây xanh được trồng chính là một trong những nội dung nhằm cụ thể hóa quyết tâm chuyển đổi số mà tỉnh Thái Nguyên đang thực hiện.

leftcenterrightdel

Đồng chí Nguyễn Xuân Thắng cùng lãnh đạo tỉnh Thái Nguyên và đại biểu trồng cây tại khuôn viên Di tích lịch sử quốc gia địa điểm Trường Đảng Nguyễn Ái Quốc. 

Trong bối cảnh cuộc Cách mạng công nghiệp lần thứ tư (được gọi là Công nghiệp 4.0) diễn ra mạnh mẽ và sâu rộng thì việc chuyển đổi số không còn là xu hướng mà là sự tất yếu, là yêu cầu bắt buộc. Việc chuyển đổi số tác động đến tất cả các lĩnh vực của đời sống kinh tế, xã hội; đổi mới căn bản, toàn diện hoạt động chỉ đạo, điều hành, quản lý của cấp ủy, chính quyền các cấp, hoạt động sản xuất, kinh doanh của doanh nghiệp, phương thức sống, làm việc của người dân... Nắm bắt điều này, ngày 31-12-2020, Ban Chấp hành Đảng bộ tỉnh Thái Nguyên đã ban hành Nghị quyết số 01-NQ/TU về Chương trình chuyển đổi số tỉnh Thái Nguyên, giai đoạn 2021 - 2025 định hướng đến năm 2030. Đây là văn bản quan trọng mở đường, định hướng để cả hệ thống chính trị tỉnh Thái Nguyên chung sức thực hiện chuyển đổi số với ba trụ cột chính: Phát triển chính quyền số, kinh tế số và xã hội số. Mục tiêu tổng quát của tỉnh Thái Nguyên là phấn đấu đến năm 2025 thuộc nhóm 15 tỉnh, thành phố dẫn đầu cả nước về chuyển đổi số; đến năm 2030 vươn lên thuộc nhóm 10 tỉnh, thành phố dẫn đầu cả nước về chuyển đổi số. 

Về những mục tiêu cụ thể, toàn tỉnh phấn đấu đến năm 2025 sẽ có trên 90% dịch vụ công trực tuyến mức độ 4, được cung cấp trên nhiều phương tiện truy cập khác nhau, bao gồm cả thiết bị di động. Cùng với đó, tỉnh phấn đấu đến năm 2025 kinh tế số chiếm trên 20% trong tổng sản phẩm trên địa bàn (GRDP); hạ tầng mạng băng rộng cáp quang phủ 100% đơn vị hành chính cấp xã và hơn 80% hộ gia đình; tỷ lệ dân số có tài khoản thanh toán điện tử đạt hơn 50%...

leftcenterrightdel

Hội nghị Ban chấp hành Đảng bộ tỉnh lần thứ 3, khóa XX, nhiệm kỳ 2020-2025 thông qua Nghị quyết số 01-NQ/TU của Ban chấp hành Đảng bộ tỉnh về Chương trình chuyển đổi số tỉnh Thái Nguyên, giai đoạn 2021-2025 định hướng đến năm 2030. 

 

leftcenterrightdel
Bộ trưởng Mai Tiến Dũng cùng Tổ công tác của Thủ tướng Chính phủ khảo sát tại Trung tâm Giám sát, điều hành đô thị thông minh tỉnh Thái Nguyên (ảnh chụp tháng 8-2020). 

Trong nhiều diễn đàn, buổi làm việc với lãnh đạo địa phương, đơn vị và doanh nghiệp, đồng chí Nguyễn Thanh Hải, Ủy viên Trung ương Đảng, Bí thư Tỉnh ủy, Trưởng Đoàn đại biểu Quốc hội tỉnh thường xuyên nhắc đến mục tiêu, nhiệm vụ và thể hiện rõ quyết tâm thực hiện thành công trong cuộc xây dựng chính quyền số, kinh tế số và xã hội số của tỉnh. Đồng chí Bí thư Tỉnh ủy Nguyễn Thanh Hải nhấn mạnh: Chuyển đổi số sẽ là “chìa khóa” giúp Thái Nguyên hiện thực nhiều giấc mơ, giấc mơ này tiếp nối giấc mơ khác.  

Để thực hiện chuyển đổi số, tỉnh Thái Nguyên có những thuận lợi không nhỏ. Đây là tỉnh thứ 4 trong cả nước có khu công nghệ thông tin (CNTT) tập trung, với Khu CNTT tập trung Yên Bình. Cùng với đó, hạ tầng viễn thông của Thái Nguyên cũng được đánh giá tương đối tốt, việc triển khai giải quyết thủ tục hành chính qua mạng đạt 34,87%, tỷ lệ xử lý hồ sơ điện tử đạt 65,84%. Mạng lưới cáp quang được kéo đến 98% số xóm, bản, tổ dân phố, trong đó 52% số hộ gia đình sử dụng dịch vụ truy nhập internet băng rộng, tốc độ cao. 

leftcenterrightdel

Các đồng chí lãnh đạo tỉnh, lãnh đạo Tập đoàn Công nghiệp - Viễn thông Quân đội (Viettel) và đại biểu khai trương Trung tâm Giám sát an toàn thông tin tỉnh Thái Nguyên. 


leftcenterrightdel

Việc triển khai thực hiện chuyển đổi số sẽ giúp các sản phẩm chè La Bằng (Đại Từ) được đưa lên các sàn thương mại điện tử như Sendo, Tiki, Voso, Lazada. 

Cùng với quyết tâm của cả hệ thống chính trị, trách nhiệm và những giải pháp cụ thể của các cấp, các ngành, tỉnh Thái Nguyên đã lựa chọn, triển khai thực hiện chuyển đổi số tại các địa phương còn nhiều khó khăn hoặc đơn vị đặc thù. Đó là các xã: La Bằng (Đại Từ), Sảng Mộc (Võ Nhai) và ATK Định Hóa.

Ông Triệu Văn Đông, Chủ tịch UBND xã La Bằng cho biết thêm: Trong thời gian tới, xã La Bằng sẽ tiếp tục phối hợp với các đơn vị, doanh nghiệp có liên quan hoàn thiện ứng dụng trung tâm điều hành thông minh theo định hướng chuyển đổi số của Cục Tin học hóa (Bộ Thông tin và Truyền thông), Sở Thông tin và Truyền thông tỉnh Thái Nguyên; hoàn thiện Bộ chỉ số kinh tế xã hội theo yêu cầu hướng tới việc kết nối báo cáo lên UBND huyện Đại Từ; triển khai Mã địa chỉ bưu chính (Vpostcode); triển khai Chỉ dẫn địa lý tại xã La Bằng; triển khai Giải pháp truy xuất nguồn gốc cho hợp tác xã; đưa các sản phẩm chè La Bằng lên các sàn thương mại điện tử như Sendo, Tiki, Voso, Lazada…  

Ngày 24-2-2021, đồng chí Chủ tịch UBND tỉnh Thái Nguyên Trịnh Việt Hùng đã ký Quyết định số 425/QĐ-UBND, lựa chọn ngày 31-12 hằng năm là Ngày chuyển đổi số tỉnh Thái Nguyên. Theo đó, Thái Nguyên là địa phương đầu tiên trong cả nước có ngày chuyển đổi số. Việc lựa chọn và công bố ngày chuyển đổi số tỉnh Thái Nguyên ngoài việc thực hiện theo chỉ đạo của Trung ương, còn là sự kiện quan trọng để ghi dấu ấn và là hoạt động thường niên sau này để đánh giá, nhìn nhận kết quả thực hiện chuyển đổi số của tỉnh trong năm; để người dân, tổ chức và doanh nghiệp trong và ngoài nước gặp gỡ, trao đổi, thảo luận, chia sẻ phương thức, kinh nghiệm; đồng thời giới thiệu các giải pháp, kết nối cung, cầu chuyển đổi số hiệu quả, nhằm mục tiêu thúc đẩy mạnh mẽ quá trình chuyển đổi số trong các cơ quan, tổ chức, doanh nghiệp và toàn bộ nền kinh tế của tỉnh, góp phần quan trọng đối với Chương trình Chuyển đổi số quốc gia.

Bài, ảnh: TRẦN NHUNG