Cháy, nổ do chủ quan, lơ là

Phòng Cảnh sát phòng cháy, chữa cháy và cứu nạn, cứu hộ (Công an TP Hà Nội) và Công an quận Hoàn Kiếm, Hà Nội đã chọn kiểm tra công tác bảo đảm an toàn cháy, nổ chợ Trung thu truyền thống phường Hàng Mã bởi đây là khu vực sầm uất nhất của Hà Nội cũng như khu vực phía Bắc về đồ chơi phục vụ Tết Trung thu. Đáng chú ý, các mặt hàng đồ chơi Trung thu lại là các sản phẩm được làm bằng các vật liệu dễ cháy, nếu chỉ lơ là để xảy ra cháy, nổ thì công tác chữa cháy sẽ gặp rất nhiều khó khăn.

Theo Công an phường Hàng Mã, chợ Trung thu truyền thống kéo dài hết phố Hàng Lược, Hàng Mã. Vào ngày thường, có khoảng 60 hộ kinh doanh cố định, nhưng đến dịp Trung thu số hộ đăng ký lập quầy kinh doanh sản phẩm đồ chơi lên đến 200 hộ.

leftcenterrightdel
Kiểm tra bình chữa cháy tại phố Hàng Mã. 

Để bảo đảm giao thông, UBND phường Hàng Mã đã tổ chức phân luồng từ đầu phố Hàng Lược giáp với Hàng Cót và điểm tiếp giáp phố Hàng Lược với Hàng Khoai, Hàng Mã, Hàng Gà; phối hợp từ các phường Hàng Bồ, Đồng Xuân, Hàng Đào và Cửa Đông sắp xếp các điểm trông giữ xe cho bà con một cách hợp lý, giảm tải cho phường Hàng Mã và bảo đảm người dân, du khách tham quan khu chợ Trung thu truyền thống được thuận lợi.

Bên cạnh đó, công tác phòng, chống cháy, nổ tại chợ cũng được quan tâm đặc biệt. Thiếu tá Phạm Thị Hải Bình, Phó đội trưởng Đội Cảnh sát phòng cháy, chữa cháy và cứu nạn, cứu hộ (Công an quận Hoàn Kiếm) cho biết, các hộ kinh doanh đều đã ký cam kết phòng, chống cháy, nổ. Đồng thời, Công an quận đã tổ chức tập huấn kỹ năng sử dụng bình cứu hỏa, giải quyết sự cố cháy nổ từ khi phát sinh vụ việc. Hằng ngày, cán bộ của đơn vị đều phối hợp cùng Công an phường Hàng Mã giám sát việc bảo đảm phòng cháy, chữa cháy, thực hiện nghiêm công tác “4 tại chỗ”.

Mở lớp tập huấn về phòng, chống cháy, nổ

Phó chủ tịch UBND phường Hàng Mã Đào Quang Năm cho biết thêm, hằng năm có 3 thời điểm, rằm tháng Bảy, rằm tháng Tám và Tết Nguyên đán, chợ truyền thống Hàng Lược, Hàng Mã sẽ họp. Vào các thời điểm trên, công tác phòng cháy, chữa cháy và cứu nạn, cứu hộ lại được tập huấn cho bà con tiểu thương. Năm nay, từ trước thời điểm rằm tháng Bảy âm lịch, tiểu thương tập kết các loại hàng mã phục vụ nhu cầu cúng lễ Vu lan, UBND phường phối hợp cùng Công an quận Hoàn Kiếm đã mở lớp tập huấn về phòng, chống cháy, nổ. Trong đó, yêu cầu là chủ cơ sở và huy động cả đội ngũ nhân viên tham gia tập huấn lý thuyết và thực hành.

leftcenterrightdel

Hướng dẫn cách sử dụng bình chữa cháy phục vụ công tác phòng, chống cháy nổ cho các hộ kinh doanh. 

Ông Ngô Quang Lực (địa chỉ 50 Hàng Mã) cho biết, cơ sở kinh doanh của gia đình và bà con khu phố đã chấp hành nghiêm các yêu cầu phòng cháy, chữa cháy của chính quyền. Ngoài việc cam kết đảm bảo các tiêu chuẩn phòng cháy, chữa cháy, hằng ngày, các hộ kinh doanh đã yêu cầu nhân viên xếp hàng hóa phù hợp, nghiêm cấm việc hút thuốc, hoặc sử dụng các thiết bị dễ gây cháy, nổ tại cửa hàng.

Qua kiểm tra thực tế, đại diện Phòng Cảnh sát phòng cháy, chữa cháy và cứu nạn, cứu hộ đánh giá, chợ Trung thu truyền thống tại phường Hàng Mã bày bán nhiều đồ chơi dễ bắt lửa nên tiềm ẩn nguy cơ cháy, nổ rất cao. Chưa hết, đây là tuyến phố nhỏ, hẹp, đông dân cư, nên nếu xảy ra cháy, nổ thì các phương tiện phòng cháy, chữa cháy khó tiếp cận, nguy cơ thiệt hại lớn… Cho nên với phương châm “phòng hơn chống” như hiện tại là giải pháp đem lại hiệu quả cao.

Phòng Cảnh sát phòng cháy, chữa cháy và cứu nạn, cứu hộ lưu ý, lực lượng công an phụ trách địa bàn cần kiểm tra, đôn đốc công tác giữ vững an ninh trật tự, bảo đảm phòng, chống cháy, nổ không để xảy ra sự cố dù là nhỏ nhất, bảo đảm để người dân Thủ đô đón Tết Trung thu bình yên, hạnh phúc.

Bài, ảnh: VIỆT CƯỜNG