Để người dân giảm bớt nỗi lo tiền điện, Tổng công ty Điện lực miền Bắc (EVNNPC) đã gợi ý cách sử dụng thiết bị điện đúng cách nhằm tăng tuổi thọ thiết bị cũng như tiết kiệm điện ở mức tối ưu.

leftcenterrightdel
Công nhân Công ty Điện lực Hà Tĩnh tư vấn sử dụng tiết kiệm điện tới khách hàng. 

Khi thời tiết nắng nóng, hầu hết các gia đình đều sử dụng liên tục các thiết bị làm mát như quạt điện, điều hòa. Theo Giám đốc Trung tâm Chăm sóc khách hàng EVNNPC Nguyễn Trọng Phụng, điều hòa là yếu tố chính làm cho hóa đơn tiền điện tăng cao. Nghiên cứu cho thấy, vào mùa nắng nóng, do sử dụng điều hòa liên tục, lượng điện năng tiêu thụ sẽ tăng trung bình khoảng 50%-60%. Qua các nghiên cứu và thực nghiệm đã cho thấy, khi nhiệt độ ngoài trời tăng 1oC thì tiêu thụ điện của điều hòa tăng 2-3%. Thói quen khi trời càng nóng, các gia đình càng để nhiệt độ trong phòng thấp đã vô tình làm điều hòa hoạt động liên tục, dẫn đến lượng tiêu thụ điện tăng lên.

Để giúp giảm chi phí và góp phần vận hành ổn định lưới điện, EVNNPC khuyến cáo khách hàng sử dụng điện cần để mức nhiệt độ tốt nhất là từ 26 đến 28 độ C. Trong trường hợp chưa đủ mát, người dùng có thể bật thêm quạt gió kết hợp, sẽ giúp tiết kiệm khoảng 2-3% điện năng so với việc bật điều hòa ở mức nhiệt thấp hơn. Ngoài ra, việc không thường xuyên vệ sinh điều hòa cũng là nguyên nhân gây lãng phí điện năng. Ngoài việc sử dụng hợp lý các thiết bị điện, EVNNPC khuyến cáo người dân không nên sử dụng đồng thời các thiết bị điện có công suất lớn (bếp điện, máy giặt, bình nóng lạnh...) trong giờ cao điểm (bao gồm khung giờ từ 11 giờ đến 14 giờ và từ 18 giờ đến 23 giờ hằng ngày).

EVNNPC sẽ có trách nhiệm kiểm tra, xử lý và giải đáp một cách thỏa đáng mọi ý kiến phản ảnh, vướng mắc của khách hàng sử dụng điện tại 27 tỉnh miền Bắc.

Bài và ảnh: KHÁNH AN