Niềm vui ở khu tái định cư

 Gần hai tháng kể từ ngày chuyển đến sinh sống ở Khu TĐC thôn Áng Sơn, xã Vạn Ninh, huyện Quảng Ninh, ông Lê Văn Thiền (74 tuổi) vẫn vẹn nguyên cảm xúc vui mừng. Được ở trong ngôi nhà mới khang trang, kiên cố thực sự là niềm vui trọn vẹn với ông và các thành viên trong gia đình. "Khu TĐC được bố trí ở khu vực trung tâm xã, rất thuận tiện cho việc đi lại. Ngoài ra, chính quyền địa phương thường xuyên quan tâm, động viên, tạo mọi điều kiện thuận lợi cho các hộ dân nên chúng tôi cảm thấy rất ấm lòng khi đến nơi ở mới", ông Lê Văn Thiền tâm sự.

leftcenterrightdel

Khu tái định cư thôn Áng Sơn, xã Vạn Ninh, huyện Quảng Ninh, tỉnh Quảng Bình.

Khu TĐC thôn Áng Sơn có 9 hộ dân thuộc diện di dời để giải phóng mặt bằng thi công dự án. Đây là một trong những khu TĐC được bàn giao mặt bằng sớm nhất để người dân xây dựng nhà ở trên địa bàn huyện Quảng Ninh và tỉnh Quảng Bình. Khu TĐC được quy hoạch rộng rãi, hệ thống đường giao thông, điện chiếu sáng, nước sinh hoạt được lắp đặt, thi công đồng bộ, kiên cố... nên người dân rất yên tâm, phấn khởi khi chuyển đến sinh sống. "Quyết định sớm di dời lên khu TĐC là quyết định đúng đắn. Cảm ơn cấp ủy, chính quyền và các ban, ngành địa phương luôn quan tâm, hỗ trợ, giúp đỡ để các gia đình có khởi đầu mới suôn sẻ, thuận lợi!", ông Nguyễn Văn Đành, người dân ở xã Vạn Ninh, chia sẻ.

Để giải phóng mặt bằng triển khai dự án, huyện Quảng Ninh đã quy hoạch, bố trí 3 khu TĐC để di dời 21 hộ đến nơi ở mới. Đến nay, đã có Khu TĐC thôn Long Đại, xã Hiền Ninh và Khu TĐC thôn Áng Sơn, xã Vạn Ninh hoàn thành thi công, giao đất cho người dân xây dựng nhà ở. Ngoài ra, Khu TĐC xã Xuân Ninh đang gấp rút thi công và đã đạt 95% khối lượng. Ông Phạm Trung Đông, Chủ tịch UBND huyện Quảng Ninh cho biết: "Quảng Ninh hiện là địa phương dẫn đầu về tiến độ xây dựng các khu TĐC. Kết quả đó thể hiện trách nhiệm của cả hệ thống chính trị, đặc biệt là sự đồng thuận, ủng hộ, tin tưởng của nhân dân đối với dự án trọng điểm quốc gia".

Cùng với huyện Quảng Ninh, đến nay, huyện Bố Trạch cũng đã hoàn thành mặt bằng hai khu TĐC gồm: Khu TĐC thôn Tân Hội và thôn Phú Hữu, xã Liên Trạch và Khu TĐC đồng Cải Tạo, xã Phú Định. Theo ghi nhận của chúng tôi, một số hộ dân đã đào móng, thi công nhà ở, trong đó có công trình sắp hoàn thành. Bên ngôi nhà mới chuẩn bị hoàn thành, ông Hoàng Mạnh Song, thôn Tân Hội, xã Liên Trạch, phấn khởi cho biết: "Được cấp ủy, chính quyền vận động bàn giao mặt bằng để thi công dự án, chúng tôi hoàn toàn nhất trí, ủng hộ. Đặc biệt, chính quyền đã hỗ trợ, giúp các gia đình hoàn chỉnh thủ tục pháp lý nhanh, gọn; tổ chức bố trí khu TĐC sát khu dân cư, điều kiện sinh hoạt cũng thuận lợi hơn nơi ở cũ nên chúng tôi hoàn toàn yên tâm sinh sống, lập nghiệp".

Đẩy nhanh tiến độ hoàn thành xây dựng các khu tái định cư

 Dự án xây dựng công trình đường bộ cao tốc Bắc-Nam phía Đông, giai đoạn 2021-2025 đoạn qua địa phận tỉnh Quảng Bình được khởi công ngày 1-1-2023, dự kiến hoàn thành năm 2025. Dự án gồm 3 dự án thành phần (Vũng Áng-Bùng; Bùng-Vạn Ninh; Vạn Ninh-Cam Lộ) với tổng chiều dài 126,79km; tổng mức đầu tư khoảng 24.558 tỷ đồng. Khi triển khai dự án, có khoảng 3.772 hộ bị ảnh hưởng, trong đó 551 hộ thuộc diện TĐC...

leftcenterrightdel
Nhiều gia đình đã xây dựng nhà ở trên Khu tái định cư thôn Tân Hội và thôn Phú Hữu, xã Liên Trạch, huyện Bố Trạch, tỉnh Quảng Bình.

Để phục vụ giải phóng mặt bằng thi công dự án, tỉnh Quảng Bình đã quy hoạch 26 khu TĐC với tổng diện tích 69,13ha. Đến nay, các địa phương đã thi công hoàn thành 5/26 khu TĐC, 21 khu TĐC còn lại đang tổ chức thi công, bình quân đạt khoảng 72% khối lượng. "Mặc dù thời tiết không thuận lợi, giá vật liệu xây dựng có sự biến động nhưng khi được bàn giao mặt bằng, chúng tôi đã phối hợp chặt chẽ với chính quyền địa phương, đồng thời chỉ đạo cán bộ, nhân viên công ty tăng ca, tăng kíp để thi công và hoàn thành xây dựng Khu TĐC đồng Cải Tạo, xã Phú Định, huyện Bố Trạch bảo đảm thời gian theo kế hoạch", ông Phan Minh Mẫn, Phó giám đốc Công ty TNHH Xây dựng tổng hợp Thắng Lợi (đơn vị thi công), thông tin.

leftcenterrightdel
 Những ngôi nhà khang trang, kiên cố ở Khu tái định cư thôn Áng Sơn, xã Vạn Ninh, huyện Quảng Ninh, tỉnh Quảng Bình.

Bên cạnh những kết quả đạt được, quá trình triển khai xây dựng các khu TĐC ở tỉnh Quảng Bình còn gặp nhiều vướng mắc, nhất là quy trình thủ tục pháp lý về đất đai, quy hoạch, xây dựng; phương án đền bù hỗ trợ; tâm lý của người dân khi đến nơi ở mới... Theo đánh giá của UBND tỉnh Quảng Bình, kết quả bàn giao mặt bằng chưa đạt yêu cầu của Chính phủ và UBND tỉnh Quảng Bình chỉ đạo, mặt bằng bàn giao không liên tục, nhiều điểm còn vướng mắc, tiến độ xây dựng các khu TĐC, di dời các công trình hạ tầng kỹ thuật chậm, làm ảnh hưởng đến tiến độ thực hiện dự án. Để bảo đảm tiến độ bàn giao toàn bộ mặt bằng sạch cho chủ đầu tư, ngày 23-2-2024, UBND tỉnh Quảng Bình đã có văn bản chỉ đạo các địa phương, sở, ngành, đơn vị liên quan triển khai đồng bộ nhiều giải pháp, trong đó chú trọng đẩy mạnh tuyên truyền, vận động người dân chấp hành chính sách, phương án bồi thường, hỗ trợ, giải phóng mặt bằng đã phê duyệt; tranh thủ thời tiết thuận lợi tập trung nhân lực, máy móc, thiết bị, tổ chức thi công "3 ca, 4 kíp" hoàn thành các khu TĐC...

Theo ông Hoàng Đăng Cương, Phó giám đốc Sở Giao thông vận tải tỉnh Quảng Bình: Hiện các địa phương trong tỉnh đang quyết liệt yêu cầu các nhà thầu huy động toàn bộ lực lượng, phương tiện, tổ chức tăng ca để triển khai xây dựng các khu TĐC, phấn đấu trong tháng 3-2024 sẽ bàn giao mặt bằng cho các hộ dân thuộc diện di dời xây dựng nhà ở, sớm ổn định cuộc sống.

Bài và ảnh: TRẦN MINH TÚ

*Mời bạn đọc vào chuyên mục Xã hội xem các tin, bài liên quan.