Tại bể bơi dành cho thiếu nhi có những làn phao, không gian thoáng mát, có cầu trượt gắn với các trò chơi dân gian giúp con gái chị và bạn bè cùng trang lứa vừa tập bơi, vừa vui chơi, giải trí thỏa thích. Nhờ vậy, trong thời gian ngắn, con gái chị đã biết bơi. Chị Mai chia sẻ: “Tập luyện bơi lội thường xuyên không chỉ giúp con trẻ đề phòng những tình huống bất trắc khi đi sông, biển, gặp mưa lũ mà còn giúp phát triển toàn diện về thể chất, có vóc dáng khỏe đẹp hơn”.

Chị Vũ Thị Ngân, ngụ tại phường 15, quận 11 thì vừa đăng ký cho con trai 9 tuổi học bơi, vừa học thêm những kỹ năng sơ cứu, cấp cứu, phòng, chống đuối nước, phòng khi gặp tình huống bất trắc, cháu có thể giúp đỡ người khác. Đó cũng là cách rèn cho con lối sống có trách nhiệm, biết yêu thương, san sẻ với những người yếu thế...

leftcenterrightdel
Thanh thiếu niên tập bơi tại hồ bơi Nhà thi đấu Thể dục thể thao Phú Thọ, quận 11. 

Tuy nhiên, không phải gia đình nào cũng có điều kiện như chị Mai, chị Ngân. Rất nhiều hộ còn khó khăn, nhất là những gia đình công nhân, lao động thu nhập thấp, người nhập cư... Bên cạnh đó, nhiều quận, huyện có dân cư đông đúc nhưng số lượng hồ bơi so với tỷ lệ dân số còn thấp. Trong khi đó, việc dạy bơi tại nhiều nhà trường phổ thông, vì thiếu hồ bơi, thiếu giáo viên chuyên môn nên nhiều trường học chủ yếu phổ biến cho học sinh lựa chọn môn thể thao ưa thích để tập luyện, như: Cầu lông, bóng đá, bóng chuyền, cờ vua... mà ít lớp dạy môn bơi. Việc phải thuê hồ bơi, đưa đón học sinh đến các hồ tập bơi là một thách thức không phải trường nào cũng đủ điều kiện đáp ứng. Bởi vậy, tỷ lệ học sinh, thanh thiếu niên thành phố chưa biết bơi và không có điều kiện tiếp cận môn thể thao này còn cao.

 Nhận rõ khó khăn, thách thức trên, ngành văn hóa-thể thao TP Hồ Chí Minh đã tham mưu cho UBND thành phố triển khai nhiều biện pháp đẩy mạnh phong trào tập luyện bơi lội cho học sinh, thanh thiếu niên. Thực hiện Nghị quyết 98 của Quốc hội về thí điểm một số cơ chế đặc thù về phát triển TP Hồ Chí Minh, thành phố triển khai nhiều biện pháp phân cấp, phân quyền, tạo cơ chế, chính sách phát huy vai trò của mọi tổ chức, cá nhân trong đẩy mạnh xã hội hóa xây dựng hồ bơi, đa dạng các lớp dạy bơi.

Các địa phương quan tâm tạo quỹ đất xây dựng hồ bơi công cộng và mở các lớp học bơi miễn phí, sân chơi giải trí kết hợp dạy bơi dành cho con em công nhân, lao động nghèo, người dân khó khăn. Các nhà trường tích cực phổ cập môn bơi lội cho học sinh thông qua những chương trình phối hợp phát triển phong trào thể dục, thể thao, dạy bơi cho thanh thiếu niên tại các trung tâm thể dục, thể thao, công viên, nhà văn hóa, nhà thiếu nhi, khu dân cư...

Hằng năm, các cấp tăng cường tổ chức hội thao môn bơi lội; đồng thời đẩy mạnh tuyên truyền, phát động nhiều phong trào bơi lội, phòng, chống đuối nước nhằm nâng cao nhận thức, trách nhiệm cho mọi tổ chức, cá nhân trong dạy và rèn luyện môn thể thao bơi lội; qua đó kịp thời phát hiện và có hình thức bồi dưỡng phát triển những tài năng bơi lội cho thành phố. Với những hình thức, giải pháp thúc đẩy phong trào luyện tập bơi lội, tăng cường các thiết chế hạ tầng, cơ sở vật chất phục vụ môn thể thao bơi lội, thành phố sẽ sớm đáp ứng nhu cầu luyện tập bơi lội trong nhân dân.

Bài và ảnh: DUY NGUYỄN

* Mời bạn đọc vào chuyên mục Thể thao xem các tin, bài liên quan.