Thông điệp của lãnh đạo Thành ủy Hà Nội là sẽ đáp ứng cao nhất lợi ích chính đáng, hợp pháp của người dân, đồng thời quyết liệt tháo gỡ khó khăn, vướng mắc nhằm đẩy nhanh tiến độ thực hiện các dự án, giải quyết triệt để vấn đề bãi rác Nam Sơn.

Nhiều kiến nghị về đền bù, giải phóng mặt bằng

Buổi đối thoại thu hút hàng trăm người dân 3 xã Hồng Kỳ, Nam Sơn, Bắc Sơn, đồng thời được phát thanh trực tiếp trên Đài Truyền thanh huyện Sóc Sơn.

Trước khi nghe các ý kiến, kiến nghị của người dân, đồng chí Nguyễn Văn Phong, Phó bí thư Thành ủy Hà Nội, chủ trì buổi đối thoại khẳng định quan điểm của thành phố là hết sức đồng cảm, chia sẻ và cảm ơn bà con trên địa bàn 3 xã Hồng Kỳ, Nam Sơn, Bắc Sơn đã chịu thiệt thòi để giúp thành phố triển khai các dự án xử lý rác. Trong phạm vi thẩm quyền và khuôn khổ pháp luật, thành phố sẽ đáp ứng ở mức cao nhất nguyện vọng, quyền lợi của người dân. Đối với những vấn đề vượt quá thẩm quyền, sẽ kiến nghị Trung ương, các bộ, ngành liên quan khẩn trương nghiên cứu, xử lý. Đồng chí Nguyễn Văn Phong cũng cho rằng, việc người dân nêu ý kiến, nguyện vọng, kiến nghị các vấn đề liên quan là chính đáng, song những hành vi chặn xe rác, gây mất an ninh trật tự… là vi phạm pháp luật, không để tái diễn tình trạng này.

leftcenterrightdel
Ông Lê Văn Hộ, thôn Đông Hạ, xã Nam Sơn nêu kiến nghị tại hội nghị đối thoại.

Các ý kiến, kiến nghị của người dân tại hội nghị cũng như qua tổng hợp của UBND huyện Sóc Sơn tập trung các vấn đề: Môi trường, bảo hiểm y tế, cấp nước sạch và đền bù giải phóng mặt bằng, tái định cư. Theo đó, người dân kiến nghị cần tăng cường kiểm tra, giám sát quy trình vận hành bãi rác để hạn chế ô nhiễm; xem xét nâng mức hỗ trợ vùng ảnh hưởng môi trường do mức hỗ trợ hiện nay quá thấp, tăng bán kính vùng ảnh hưởng môi trường đến 2.000m; đẩy nhanh tiến độ hỗ trợ thẻ bảo hiểm y tế, cấp nước sạch... Về vấn đề đền bù giải phóng mặt bằng, tái định cư, nhiều ý kiến của người dân cho rằng giá đền bù hiện nay còn thấp, khiến người dân rất khó khăn trong việc tái định cư, cần xem xét nghiên cứu điều chỉnh giá các loại đất và có chính sách hỗ trợ đối với các trường hợp đã được cấp giấy chứng nhận quyền sử dụng đất vượt hạn mức; có chính sách bồi thường, hỗ trợ 100% giá trị bể biogas và bể phốt như các công trình phụ trong đất liền kề; việc xây dựng các khu tái định cư phải hợp lý, tạo thuận lợi để bà con sinh sống, làm ăn, đề nghị đầu tư khu tái định cư xóm Ninh Liệt, thôn 9, xã Hồng Kỳ, công khai mức giá tái định cư…; xem xét chính sách áp dụng chế độ đặc thù đối với dự án di dân vùng ảnh hưởng môi trường, giải quyết các bất cập trong công tác giải phóng mặt bằng bảo đảm quyền lợi cho người dân, tránh tái nghèo…

Đẩy nhanh tiến độ đền bù, giải phóng mặt bằng

Phát biểu tại buổi đối thoại, đồng chí Nguyễn Quốc Hùng, Phó chủ tịch UBND thành phố Hà Nội, tổ trưởng tổ công tác của thành phố Hà Nội về vấn đề Khu liên hợp xử lý chất thải Sóc Sơn (tổ công tác) khẳng định, thành phố ghi nhận các kiến nghị của bà con và sẽ vận dụng linh hoạt các cơ chế chính sách trong khuôn khổ pháp luật nhằm bảo đảm tối đa lợi ích của người dân, với những nội dung vượt thẩm quyền sẽ báo cáo cấp trên nghiên cứu, xử lý đồng thời cho biết, thành phố đã yêu cầu Sở Tài nguyên và Môi trường cử 30 cán bộ thuộc Trung tâm Phát triển quỹ đất cùng tổ công tác tích cực phối hợp với địa phương giải quyết các khó khăn, vướng mắc, đẩy nhanh tiến độ giải phóng mặt bằng, quyết tâm giải quyết cơ bản trước tết âm lịch tới.

leftcenterrightdel
Quang cảnh Hội nghị đối thoại.

Theo lãnh đạo UBND thành phố Hà Nội, sau hội nghị đối thoại với người dân tháng 7-2020, thành phố đã tích cực thực hiện các nội dung kế hoạch đặt ra, đã thành lập tổ công tác để đôn đốc, kiểm tra, xử lý các khó khăn, vướng mắc trong quá trình thực hiện, tuy nhiên, đây là dự án lớn với tổng diện tích lên đến 400ha, với hơn 1.200 hộ dân thuộc 3 xã, nhiều vấn đề vượt thẩm quyền… nên có tình trạng chậm trễ trong thực hiện.

Bãi rác Nam Sơn hiện tiếp nhận, xử lý rác cho 17 quận, huyện, chiếm tới 70% lượng rác của toàn thành phố nên luôn tiềm ẩn nguy cơ gây ô nhiễm môi trường. Sau sự cố người dân chặn xe vào bãi rác ngày 23-10 và tiếp thu ý kiến của bà con, thành phố đã chỉ đạo các cơ quan chức năng củng cố, hoàn thiện quy trình vận hành bãi rác, tổ chức tốt việc phân luồng xe rác, không để diễn ra tình trạng xe rác ùn tắc, rò rỉ nước rỉ rác, xử phạt nghiêm các xe chở rác không đủ tiêu chuẩn, đồng thời áp dụng nhiều biện pháp kỹ thuật xử lý ô nhiễm nên tình trạng ô nhiễm tại bãi rác đã được hạn chế. Thành phố sẽ công khai, minh bạch kết quả quan trắc môi trường để người dân giám sát.

Giải đáp các ý kiến, kiến nghị của người dân, đồng chí Nguyễn Văn Phong và đồng chí Nguyễn Quốc Hùng cho biết, thành phố đồng ý cấp thẻ bảo hiểm y tế đối với các hộ ngoài phạm vi bán kính 1.000m tính từ bãi rác, giao UBND huyện Sóc Sơn, Sở Y tế, Sở Tài chính… nghiên cứu tham mưu đề xuất triển khai thực hiện. Tiếp tục đẩy mạnh cung cấp nước sạch cho người dân huyện Sóc Sơn, nhất là người dân 3 xã Hồng Kỳ, Nam Sơn, Bắc Sơn. Với giá đất khi giải phóng mặt bằng và giá đất tái định cư, nếu có hộ nhận tiền đền bù mà không đủ để mua đất tái định cư thì thành phố sẽ hỗ trợ. Riêng với hộ nghèo, gia đình chính sách, sẽ có chính sách riêng. Với các hộ có giấy chứng nhận quyền sử dụng đất vượt quá hạn mức, trước mắt thành phố sẽ đền bù theo đúng diện tích ghi trên giấy chứng nhận quyền sử dụng đất, tuy nhiên đề nghị người dân kiểm tra lại và kê khai trung thực, chính xác vì sau này cơ quan chức năng thành phố sẽ kiểm tra, thanh tra, nếu vi phạm sẽ xử lý…

Kết luận hội nghị, đồng chí Nguyễn Văn Phong bày tỏ, cả 3 xã Hồng Kỳ, Nam Sơn, Bắc Sơn đều là những xã anh hùng, giàu truyền thống cách mạng, mong muốn bà con phát huy truyền thống, chủ động, tích cực phối hợp với chính quyền địa phương đẩy nhanh tiến độ kê khai, kiểm đếm, chi trả bồi thường giải phóng mặt bằng. UBND huyện Sóc Sơn cần rút kinh nghiệm việc thực hiện nhiệm vụ thời gian qua, phải tích cực, chủ động giải quyết công việc trong phạm vi thẩm quyền, không “đẩy” lên cấp trên, đồng thời chú trọng công tác tuyên truyền, vận động người dân, tích cực phối hợp với các sở, ngành chức năng tháo gỡ khó khăn, đẩy nhanh tiến độ thực hiện dự án.

Bài và ảnh: TRUNG KIÊN-ĐỨC TUẤN