Cuốn sách ra đời để kỷ niệm Chiến thắng lịch sử Điện Biên Phủ - chiến thắng quyết định buộc thực dân Pháp phải đầu hàng, tham gia đàm phán tại Hội nghị Geneva và ký Hiệp định Geneva vào ngày 21-7-1954, kết thúc chiến tranh, lập lại hòa bình ở Đông Dương.

Với bố cục 14 phần, nội dung cuốn sách được thể hiện qua các tên tiết ấn tượng, hấp dẫn gắn liền với những phân tích luận giải sâu sắc, cùng ý tưởng xuyên suốt là muốn lý giải kết cục của một cuộc chiến thì phải tìm hiểu cuộc chiến đó đã bắt đầu như thế nào. Ví dụ: “Con đường tử địa”, “Nền độc lập bánh vẽ”, “Những quả đồi ký ức”…

leftcenterrightdel

  Cuốn sách “Điện Biên Phủ - Nhiệm vụ bất khả thi”.

Việc lựa chọn xây dựng Điện Biên Phủ là tập đoàn cứ điểm mạnh nhất trong kế hoạch Navarre đã khẳng định tầm quan trọng và mong muốn xoay chuyển cục diện chiến tranh ở Đông Dương của Pháp. Điện Biên Phủ như vậy đã trở thành “điểm hẹn lịch sử” trong cuộc đụng đầu giữa hai đối thủ đều khát khao giành thắng lợi.

Tuy nhiên, nhiệm vụ được coi là khả thi đó của thực dân Pháp đã sớm trở thành bất khả thi, bởi dã tâm xâm lược không thể ngăn cản được sức mạnh của lòng yêu nước và ý chí quyết tâm giành lại nền độc lập, hòa bình của dân tộc Việt Nam.

Được viết với văn phong cuốn hút, mới lạ, tiếp cận tư liệu trong và ngoài nước đa dạng, phong phú với góc nhìn sử học khách quan, cuốn sách đã góp phần khắc họa sáng tỏ tầm vóc thắng lợi của quân và dân Việt Nam trong cuộc kháng chiến chống thực dân Pháp xâm lược, với chiến công “lừng lẫy Điện Biên, chấn động địa cầu” - Điện Biên Phủ.

Cuốn sách được kỳ vọng sẽ là tài liệu tham khảo giá trị cho mọi đối tượng bạn đọc về Chiến thắng lịch sử Điện Biên Phủ.

HOÀNG HOÀNG

*Mời bạn đọc vào chuyên mục Văn hóa xem các tin, bài liên quan.