leftcenterrightdel
 Quang cảnh hội nghị.

Trong vai trò chủ tịch luân phiên của ABPA nhiệm kỳ 2022-2023, các hoạt động do Hội Xuất bản Việt Nam tổ chức đã hướng đến mục tiêu chung ASEAN, đặc biệt là “Duy trì và thúc đẩy hòa bình, an ninh và ổn định và tăng cường hơn nữa các giá trị hướng tới hòa bình trong khu vực và nâng cao khả năng tự cường khu vực thông qua đẩy mạnh hợp tác chính trị, an ninh, kinh tế và văn hóa-xã hội”.

Phó giáo sư, Tiến sĩ Phạm Minh Tuấn, Phó tổng biên tập phụ trách Tạp chí Cộng sản, Chủ tịch Hội Xuất bản Việt Nam, Chủ tịch luân phiên ABPA bày tỏ niềm vui khi Việt Nam là một phần của cộng đồng xuất bản Đông Nam Á trong 18 năm qua. Hiệp hội trở thành kênh trao đổi thông tin, chia sẻ những chính sách mới của ngành xuất bản mỗi nước, cũng như chia sẻ những kinh nghiệm, cách làm hay thúc đẩy phát triển văn hóa đọc. Qua đó, các thành viên có cơ hội học hỏi lẫn nhau, tùy chỉnh áp dụng cho phù hợp với hoàn cảnh cụ thể của từng nước. Đồng thời, phát huy hơn nữa vai trò của hiệp hội trong khu vực và trên trường quốc tế.

leftcenterrightdel
Trao giấy chứng nhận cho đại diện các đoàn tham dự hội nghị.

Đồng chí Lâm Đình Thắng, Giám đốc Sở Thông tin và Truyền thông TP Hồ Chí Minh cho biết: TP Hồ Chí Minh vinh dự khi được chọn là nơi đăng cai tổ chức Hội nghị thường niên của Ban chấp hành Hiệp hội Xuất bản Đông Nam Á năm 2023, góp phần thúc đẩy sự phát triển của ngành xuất bản và văn hóa đọc của nhân dân các quốc gia Đông Nam Á. Để phát triển văn hóa đọc, nhiều công trình, thiết chế văn hóa đọc được đầu tư xây dựng tại thành phố, trong đó có Đường sách Thành phố là điểm đến văn hóa đặc sắc và là niềm tự hào của ngành xuất bản, người dân thành phố. Thành phố cũng đang phấn đấu đạt các tiêu chuẩn của danh hiệu Thủ đô sách Thế giới của UNESCO.

Với tư cách Chủ tịch luân phiên ABPA nhiệm kỳ 2022-2023, Hội Xuất bản Việt Nam đưa ra những đề xuất chính, gồm: Tiếp tục nghiên cứu thực hiện sáng kiến “One ASEAN” thông qua hiệp hội thúc đẩy quan hệ giao lưu hợp tác giữa nhà xuất bản của các nước, đưa khu vực thành trung tâm xuất bản, từng bước vươn tầm thế giới; thành lập trung tâm bản quyền trực thuộc ABPA nhằm giới thiệu sách của các nhà xuất bản thuộc các hiệp hội thành viên; đồng thời, thực hiện Giải thưởng sách ASEAN và tổ chức bình chọn các tác phẩm hay theo chủ đề chung để cùng xuất bản, công bố ở mỗi quốc gia.

Tại hội nghị, các nước thành viên ABPA đã thảo luận và quyết định nước Malaysia đảm nhận vai trò Chủ tịch luân phiên ABPA nhiệm kỳ 2024-2025. Hội nghị cũng trao giấy chứng nhận cho đại diện các đoàn tham dự và một số thành viên tiêu biểu.

Tin, ảnh: HỒNG GIANG

*Mời bạn đọc vào chuyên mục Văn hóa xem các tin, bài liên quan.