Cuốn sách được thực hiện và xuất bản nhằm tri ân những đóng góp to lớn của tác giả Lý Sinh Sự (tên thật là Trần Đức Chính), nguyên Phó tổng biên tập Báo Lao động, nguyên Tổng biên tập Báo Nhà báo và Công luận) trong suốt 40 năm cống hiến cho nền Báo chí cách mạng Việt Nam.

leftcenterrightdel
Các đồng nghiệp biên soạn cuốn sách "Nói hay Đừng" chia sẻ tại buổi ra mắt sách. 

Năm 1994, chuyên mục “Nói hay Đừng” trên Báo Lao động bắt đầu xuất hiện cái tên Lý Sinh Sự, được biết đến với phong cách bình luận “thích gây sự” - dám tuyên chiến với thói hư tật xấu và những nghịch lý trong xã hội. Những bài viết của ông đều đặn xuất hiện trên các số báo cuối tuần, cuối tháng và đặc san của nhiều tờ báo khác, tạo nên một dấu ấn riêng biệt. Phải sau này, mọi người mới biết, Lý Sinh Sự chính là nhà báo Trần Đức Chính, còn có các bút danh khác như Hà Văn và Trần Chinh Đức.

Nhà báo Trần Đình Thảo, một người bạn thân thiết của nhà báo Trần Đức Chính cho biết, trong 10 năm đầu “cầm trịch” chuyên mục “Nói hay Đừng”, Trần Đức Chính viết đều đặn mỗi ngày một bài, tổng cộng lên đến khoảng 3.600 bài trong 10 năm, chưa kể các bài đăng trên các báo khác. Tính tổng, Lý Sinh Sự có khoảng 6.000 bài “Nói hay Đừng” đăng báo, mang đến cho xã hội nhiều góc nhìn sâu sắc và dí dỏm về các vấn đề thời sự, xã hội. 

Nhà báo Trần Lan Anh, Phó tổng biên tập Báo Nhà báo & Công luận kể về khoảng thời gian từ năm 2005 đến năm 2011 khi nhà báo Trần Đức Chính làm việc tại Báo Nhà báo & Công luận. “Chú Trần Đức Chính đã truyền lửa, lan tỏa những câu chuyện làm nghề nhân văn cho các thế hệ nhà báo”, bà Trần Lan Anh chia sẻ.

Nhà báo Lưu Quang Định, nguyên Tổng biên tập Báo Nông thôn Ngày nay/Dân Việt và chủ biên nhóm biên soạn cuốn sách, chia sẻ rằng ý tưởng thực hiện cuốn sách đến từ tình cảm đặc biệt của nhóm biên soạn, những người được nhà báo Trần Đức Chính hướng dẫn và dìu dắt trong nghề. “Ông ấy sinh ra để làm báo, viết như không, viết như chơi, sâu sắc và dí dỏm”, nhà báo Lưu Quang Định nói.

Luôn kính trọng gọi nhà báo Trần Đức Chính là “thầy”, nhà báo Đỗ Doãn Hoàng tâm sự rằng ông Trần Đức Chính là người thầy ảnh hưởng nhiều đến con đường nghề nghiệp của mình. Dường như chuyện gì vào tay cụ Lý cũng sinh ra sự.

leftcenterrightdel
Nhà báo Thiếu Mai - vợ của nhà báo Trần Đức Chính gửi lời cảm ơn đến nhóm biên soạn cuốn sách. 
 

Cuốn sách "Nói hay Đừng" dày 472 trang, gồm 4 phần. Phần I tập hợp 68 bài bình luận, tiểu phẩm báo chí đã đăng trên mục "Nói hay Đừng" của Báo Lao động từ năm 1995 đến năm 2012 với bút danh Lý Sinh Sự. Phần II gồm 12 phóng sự đã đăng trên Báo Lao động và một số báo khác với bút danh Trần Chinh Đức. Phần III là 57 bài viết tản mạn - chuyện dọc đường với bút danh Hà Văn. Phần IV gồm các bài viết, hình ảnh kỷ niệm của 12 bạn bè, đồng nghiệp với nhà báo Trần Đức Chính. 

Bài, ảnh: KHÁNH HÀ

* Mời bạn đọc vào chuyên mục Văn hóa xem các tin, bài liên quan.