Trong sự nghiệp văn chương đồ sộ của Chủ tịch Hồ Chí Minh, văn chính luận Hồ Chí Minh sáng tác chủ yếu với mục đích đấu tranh chính trị, phục vụ nhiệm vụ cách mạng trong từng giai đoạn cụ thể, thể hiện tư tưởng chính trị - nhân văn lớn lao, sâu sắc, tác động mạnh mẽ tới người tiếp nhận. Xuất phát từ ý nghĩa giá trị của mảng văn chính luận của Chủ tịch Hồ Chí Minh, TS Phạm Thị Như Thúy (Ủy viên chuyên trách Hội đồng Lý luận, phê bình văn học, nghệ thuật TP Hồ Chí Minh; chuyên viên Ban Tuyên giáo Thành ủy TP Hồ Chí Minh) đã cho ra đời cuốn sách “Nghệ thuật tuyên truyền trong văn chính luận Nguyễn Ái Quốc - Hồ Chí Minh” phát triển từ luận án tiến sĩ của mình.

Cuốn sách có độ dày 264 trang, được cấu trúc thành 4 chương với từng nội dung cụ thể. Phần một giới thiệu khái niệm, chức năng và tính thẩm mỹ của văn chính luận; khái lược về tình hình nghiên cứu nghệ thuật tuyên truyền trong văn chính luận Nguyễn Ái Quốc - Hồ Chí Minh... Phần hai cuốn sách, tác giả định vị di sản văn chính luận Nguyễn Ái Quốc - Hồ Chí Minh trong dòng mạch văn chính luận dân tộc. Phần ba tác giả nghiên cứu ý thức về đối tượng tiếp nhận và mục đích viết của văn chính luận Nguyễn Ái Quốc - Hồ Chí Minh.  

leftcenterrightdel
 Bìa cuốn sách "Nghệ thuật tuyên truyền trong văn chính luận Nguyễn Ái Quốc - Hồ Chí Minh".

Qua ngòi bút của mình, tác giả đã phân tích cho độc giả thấy được các phương diện đối tượng tuyên truyền, nội dung và nghệ thuật tuyên truyền, không có sự phân chia giữa “tuyên truyền” và “nghệ thuật”, mà các phương diện nội dung có mối liên hệ chặt chẽ với nhau, đó là: "Viết cho ai" (đối tượng tiếp nhận); "Viết để làm gì" (mục đích); "Viết cái gì" (nội dung) và cuối cùng là "Viết như thế nào" (hình thức nghệ thuật).

Ngày nay, nghệ thuật tuyên truyền trong văn chính luận của Người có thể được áp dụng cả trong thực tiễn cuộc sống, trong việc dạy học, trong định hướng cách viết cho những người làm công tác báo chí, qua việc sử dụng nghệ thuật viết để truyền tải nội dung thông tin cần thể hiện.

Tin, ảnh: LỆ THU

*Mời bạn đọc vào chuyên mục Văn hóa xem các tin, bài liên quan.