Tập truyện ngắn “Điều kỳ diệu dưới những gốc anh đào” của nhà văn Võ Thu Hương (Nhà xuất bản Văn học, năm 2022), tác phẩm được Hội Nhà văn TP Hồ Chí Minh trao giải Văn học thiếu nhi năm 2022, là một quyển sách như thế.

Với độ dày hơn 160 trang, 22 truyện ngắn, tập sách giúp người đọc rong chơi giữa một thế giới đầy mơ mộng với sự đan xen trong trái tim và những tâm hồn thơ trẻ. Ấn tượng đầu tiên của người đọc, đây là thế giới của những giấc mơ thơ trẻ được kể bằng một ngôn ngữ thuần khiết, thứ ngôn ngữ có khả năng đánh thức mọi giác quan của người đọc. Truyện ngắn đầu tiên của tập sách, truyện “Quê mình đẹp nhất” giúp bạn đọc một lần được sống trong thế giới của giấc mơ qua chuyến phiêu lưu đầy thú vị của Thảo và Nguyên. Trong thế giới của giấc mơ, của huyền thoại đó có “ông trời rủ màn đi ngủ”, những vì sao lung linh, dòng sông ngân với muôn ngàn chú cá bằng vàng bằng bạc lấp lánh, lũ quạ bắc thành cầu Ô Thước qua sông...

leftcenterrightdel
Trang bìa cuốn sách. 

Tập truyện ngắn cũng đậm tính giáo dục khi truyền tải những nội dung đầy tính nhân văn đến mỗi tâm hồn thơ trẻ và tất cả người đọc chúng ta. Trong đó, sâu đậm nhất là chủ đề tôn trọng sự khác biệt, ngợi ca sức mạnh của tình yêu thương và ý chí vượt lên nghịch cảnh của con người. Truyện “Bí mật của cậu bạn to lớn” kể về cậu bé Harry lớn quá khổ đã từ bỏ được thói quen đánh bạn nhờ vào sự tin tưởng chân thành và tình yêu thương sâu sắc của cô giáo. Sự đổi thay của Harry Big đã ngầm truyền thông điệp cho tất cả những bậc cha mẹ và những nhà giáo dục rằng, chính sức mạnh của tình yêu thương và sự tin tưởng đã giúp thay đổi thế giới này, chứ không phải đòn roi và kỷ luật.

Trái ngược với Harry Big, chuột Nhí trong “Chột Nhí đi tìm hạnh phúc”, bé Còi và Mum trong “Mum và bé Còi” lại là những số phận trẻ thơ không may khi thân thể khiếm khuyết. Mặc dầu vậy, các nhân vật hư cấu đều vượt lên bằng ý chí, nghị lực, sự kiên trì và tình yêu thương của bạn bè, người thân để khẳng định giá trị của đời sống và tìm thấy hạnh phúc cho mình. Tác phẩm cũng chứa đựng những bài học giản dị và sâu sắc về thiên nhiên và cuộc sống. Những truyện ngắn như “Hương của bùn” đã lan tỏa tình yêu và sự trân trọng vẻ đẹp muôn màu của thiên nhiên đến mỗi tâm hồn thơ bé. Những dòng văn miêu tả sự tuần hoàn và sức sống bất tận của thiên nhiên như “mình xuống đất, rồi sẽ lại thành cái mầm, sẽ thành cái cây, mình sẽ trở thành vĩ đại như mẹ” sẽ giúp các em thấu hiểu vòng tuần hoàn của sự sống không kém bất kỳ một bài học tự nhiên nào được giảng giải.

Thông điệp về tình yêu thương, lòng trắc ẩn, niềm thấu cảm trước khổ đau, nghịch cảnh ở đời xuất hiện tràn ngập trong tác phẩm. Những truyện ngắn như “Khi tò he biết khóc” hay “Điều kỳ diệu dưới những gốc anh đào” thật sự là những bài học đạo đức có khả năng ngấm sâu vào lòng tất cả mỗi người đọc không phân biệt tuổi tác để nuôi dưỡng tình yêu thương cho cuộc sống này. Tác phẩm cũng đã thấu hiểu và xót xa trước nỗi cô đơn của không ít em nhỏ trong xã hội hiện đại, giữa lòng thành phố nhiều nhà máy, lắm bê tông mà thiếu vắng những bóng cây xanh và sự chia sẻ, yêu thương con người. Cô giáo của Bum trong truyện “Con muốn làm một cái cây” đã cảm động rơi nước mắt khi “bắt gặp sự cô đơn và tình cảm sâu sắc” trong “ước muốn làm một cái cây” của cậu bé là lời cảnh tỉnh cho tất cả người lớn chúng ta về tương lai của những đứa trẻ và tương lai của cả thế giới.

“Điều kỳ diệu dưới những gốc anh đào” thật sự là cuốn sách hay dành cho thiếu nhi và cho tất cả những ai “từng là thiếu nhi” trong cuộc đời này.

Ths PHAN TRẦN THANH TÚ