Bộ sách bao gồm 6 quyển: “Đắc nhân tâm dành cho phụ nữ”; “Phụ nữ hãy là người vừa đủ”; “Phụ nữ trí tuệ bao nhiêu, hạnh phúc bấy nhiêu”; “Phụ nữ sắc sảo bao nhiêu, hạnh phúc bấy nhiêu”; “Phụ nữ đẹp ở khí chất”; “Phụ nữ mạnh mẽ để thanh tao”.

Bao trang sách thực chất chỉ xoay quanh một trục duy nhất: Niềm hạnh phúc của người phụ nữ và phương pháp biến hạnh phúc trong tâm tưởng thành hiện thực. Lẽ thường người phụ nữ nào trước hết cũng mưu cầu cái đẹp. Một dung nhan yêu kiều, có sức thu hút sẽ là niềm tự hào, lợi thế to lớn. Tuy nhiên, cũng như những cánh hoa anh đào đẹp rực rỡ chỉ trong khoảnh khắc rồi nhanh chóng tàn lụi, ngoại hình không phải thứ có sức trường tồn bền bỉ. Tính cách, phẩm hạnh ngự trị ở tầng sâu tâm hồn mới là cốt lõi và ảnh hưởng trực tiếp tới cuộc đời phụ nữ. Bởi vậy, không quá lời khi nói: Để đạt tới hạnh phúc viên mãn thì “trí tuệ”, “sắc sảo”, “khí chất”, “mạnh mẽ” và “thanh tao” là những từ khóa quan trọng gắn liền với bất cứ người phụ nữ nào. 

leftcenterrightdel
   Bộ sách “Bách khoa thư phụ nữ”.  

Cuốn “Đắc nhân tâm dành cho phụ nữ” và “Phụ nữ mạnh mẽ để thanh tao” do nhà giáo dục, tác giả cuốn sách “Đắc nhân tâm” nổi tiếng Dale Carnegie viết, TS Ngô Thanh Hương (giảng viên Khoa Tiếng Trung Quốc, Trường Đại học Hà Nội) chuyển ngữ. Ngòi bút tràn đầy cảm xúc cùng những lời chỉ dẫn chí tình của ông đã giúp rất nhiều phụ nữ tìm được hạnh phúc, nhất là sau khi kết hôn: “Bên cạnh việc tìm ra sở thích, các bạn còn cần cho chồng đủ thời gian và không gian để anh ấy có thể thoải mái làm những việc yêu thích, chỉ có như vậy, những điều đó mới thực sự thuộc về họ. Có thể nói đó là thứ mà mọi đàn ông trên đời đều mơ ước có được” (Đắc nhân tâm dành cho phụ nữ).

Những cuốn còn lại do dịch giả Thanh Hương biên soạn từ nhiều nguồn tài liệu sách, báo của các nhà nghiên cứu, chuyên gia về giới tính, phụ nữ. Trước hết, “Phụ nữ hãy là người vừa đủ”, không phô trương nhưng cũng chẳng ngại thể hiện mình. Một người phụ nữ có thể không xinh đẹp, nhưng không thể không quyến rũ. 

Khi đã biết đủ, phụ nữ cần hiểu rằng: “Phụ nữ trí tuệ bao nhiêu, hạnh phúc bấy nhiêu”, “Phụ nữ sắc sảo bao nhiêu, hạnh phúc bấy nhiêu”. Chắc hẳn không có người đàn ông nào muốn có một người bạn đời ngờ nghệch, lại càng không có người đàn ông nào thích một phụ nữ thiếu tinh tế. Hai quyển sách này sẽ giúp bạn nâng cao IQ (chỉ số thông minh) và EQ (chỉ số cảm xúc) của mình, “phụ nữ thích cái đẹp, càng thích được người khác khen đẹp” nhưng “sắc đẹp có thời hạn, chỉ có tri thức mới đánh bại thời gian”.

Phụ nữ thông minh thì cần có khí chất rạng ngời để tôn lên sự thông minh đó, cuốn “Phụ nữ đẹp ở khí chất” sẽ từng bước giúp phụ nữ phát hiện và bồi dưỡng vẻ đẹp khí chất của mình. “Khí chất của phụ nữ không thể sao chép, khác hẳn với thời trang, thời trang có thể đuổi theo, có thể đuổi kịp. Khí chất là sự tích lũy của cả nền văn hóa và trình độ văn hóa, là kết quả của sự trau dồi, tu dưỡng và góp nhặt kiến thức”.

Sau cùng, một phụ nữ hoàn hảo không thể yếu đuối, song phụ nữ mạnh mẽ là để thanh tao. Cặp tính từ tưởng chừng trái nghĩa lại đưa cán cân về trạng thái thăng bằng. Vì rằng, vốn dĩ sự thanh tao, duyên dáng, đúng mực đã trở thành một mãnh lực của phụ nữ ở xuất phát điểm; nhưng hơn thảy ưu thế mà chỉ phái nữ sở hữu là nét đẹp tiềm tàng của sự yểu điệu, hiền hòa ngay cả trong phút ngoan cường nhất.

Với những ngôn từ lắng đọng, những phân tích chuyên sâu và một số lượng lớn ví dụ thực tế gần gũi, bộ sách “Bách khoa thư phụ nữ” như một người bạn đồng hành tin cậy giúp phụ nữ hoàn thiện bản thân.  

SƠN NGUYÊN