Chương trình mong muốn kết nối giao lưu giữa hai nền văn hóa Áo - Việt, cũng là cơ hội giới thiệu đến độc giả Việt Nam nền văn học thiếu nhi Áo qua các tác phẩm tiêu biểu của nhà văn Mira Lobe.

Tại buổi ra mắt, các bạn nhỏ sẽ được giao lưu với dịch giả Chu Thu Phương, được xem kịch do Câu lạc bộ tiếng Đức (Học viện Ngoại giao) biểu diễn và tham quan triển lãm tranh minh họa các tác phẩm của Mira Lobe của hai họa sĩ Susi Weigel và Angelika Kaufmann.

leftcenterrightdel
Các tác phẩm của nhà văn Áo nổi tiếng Mira Lobe sẽ ra mắt độc giả vào ngày 1-6.

Các tác phẩm của Mira Lobe được giới thiệu gồm truyện dài: “Bà ngoại trên cây táo” và ba tác phẩm sách tranh “Lại đây nào, Mèo bảo, Tôi là tôi bé nhỏ, Thành phố quanh vòng quanh”.

Tác phẩm “Bà ngoại trên cây táo” kể về khao khát có một người bà của cậu bé Andi. Nỗi khao khát ấy đã đưa cậu đến với những trò chơi tuyệt đẹp, hiện thực hóa giấc mơ của cậu và gắn kết cậu với một người bà có thực. Những ước mơ, khát khao chính là con đường dẫn tới cuộc sống tốt đẹp hơn và nhân văn hơn. Cuốn sách nhận được giải thưởng sách dành cho thiếu nhi và thanh thiếu niên Áo năm 1965 và được xếp trong Danh sách danh dự Giải thưởng Nhà nước Áo năm 1971.

leftcenterrightdel
Nhà văn Áo nổi tiếng Mira Lobe. 

Ba cuốn sách tranh: “Lại đây nào, Mèo bảo, Tôi là tôi bé nhỏ, Thành phố quanh vòng quanh” của Mira Lobe cũng là những tác phẩm tiêu biểu của bà với rất nhiều giải thưởng và được dịch ra nhiều thứ tiếng. Dù ở truyện dài hay truyện tranh, Mira Lobe đều thể hiện một cái nhìn trân trọng đối với trẻ thơ. Đối với bà, thế giới chỉ có thể tốt đẹp hơn khi những công dân nhí được có tiếng nói của riêng mình. Văn chương của Mira Lobe đề cao tinh thần bác ái, hòa bình, nhân văn sâu sắc.

Nhà văn Mira Lobe từng tâm sự: “Ý nghĩa sâu sắc của những truyện viết cho trẻ em, theo tôi là giúp trẻ có lòng tự tin. Viết văn là một công việc đẹp đẽ, khi viết, người ta cảm thấy mình đang sống".

GIA KHÁNH

*Mời bạn đọc vào chuyên mục Văn hóa xem các tin, bài liên quan.