Cuộc thi Đại sứ Văn hóa đọc do Bộ Văn hóa, Thể thao và Du lịch tổ chức là một trong những hoạt động triển khai Đề án “Phát triển văn hóa đọc trong cộng đồng đến năm 2020, định hướng đến năm 2030” được Thủ tướng Chính phủ phê duyệt.

Cuộc thi được học sinh, sinh viên trong cả nước hưởng ứng hết sức sôi nổi, góp phần lan tỏa tình yêu đọc sách, phát huy trí tưởng tượng, sự sáng tạo và chia sẻ các sáng kiến, kinh nghiệm, kế hoạch hành động phát triển văn hóa đọc phù hợp với các lứa tuổi và các đối tượng khác nhau.

leftcenterrightdel
Ban tổ chức trao giải thưởng Đại sứ văn hóa đọc tiêu biểu cho 2 thí sinh. 

Năm 2022, với chủ đề “Khát vọng phát triển đất nước”, Cuộc thi Đại sứ Văn hóa đọc hướng người đọc tới việc lựa chọn những cuốn sách tạo nên động lực thúc đẩy trách nhiệm của mỗi cá nhân với đất nước.

Cuộc thi được tổ chức theo hai vòng: Vòng sơ khảo tại Bộ Quốc phòng, Bộ Công an, Hội Người mù Việt Nam, Nhà xuất bản Giáo dục Việt Nam, các địa phương và trường đại học/học viện. Vòng chung kết được tổ chức tại Hà Nội.

Qua 5 tháng triển khai và phát động vòng sơ khảo, Cuộc thi Đại sứ Văn hóa đọc đã thu hút hơn 1,2 triệu học sinh, sinh viên từ gần 8.000 cơ sở giáo dục ở 57 tỉnh/thành phố, Hội Người mù Việt Nam, Nhà xuất bản Giáo dục Việt Nam, các trường đại học/học viện thuộc Bộ Quốc phòng, Bộ Công an và 28 trường cao đẳng, đại học/học viện trên cả nước tham gia.

Nhiều địa phương đã thực hiện tốt công tác phối hợp giữa ngành Văn hóa, Thể thao và Du lịch với ngành giáo dục và Đoàn Thanh niên để lan tỏa ý nghĩa và nội dung của cuộc thi đến các trường học trên địa bàn, trở thành sinh hoạt ngoại khóa hết sức ý nghĩa của nhà trường và các đơn vị thuộc khối lực lượng vũ trang.

Cuộc thi cũng nhận được sự tham gia nhiệt tình của học sinh, sinh viên khiếm thị, khuyết tật trên khắp cả nước. Phương thức thể hiện được đa dạng nhiều loại hình, phù hợp với nhiều lứa tuổi như: Bài viết (đánh máy, viết tay, chữ nổi) hoặc ghi hình; thông qua sáng tác truyện, thơ, viết kịch bản, vẽ tranh... để truyền tải thông điệp về văn hóa đọc, chia sẻ các cuốn sách tới mọi đối tượng với phương thức phù hợp, đặc biệt là với lớp trẻ.

leftcenterrightdel
Ban tổ chức trao giải A cho các tác giả đoạt giải. 

Đã có 1.364 bài dự thi xuất sắc nhất tham dự vòng chung kết. Nhiều bài thi đã thể hiện sự xuất sắc trong ý tưởng, cách chọn cuốn sách chia sẻ, nội dung, kỹ thuật viết và khả năng sáng tạo; các mô hình, kế hoạch, phương pháp hình thành, hoàn thiện kỹ năng đọc cho cá nhân, xây dựng môi trường và phát triển văn hóa đọc trong cộng đồng đã được triển khai có hiệu quả trong thực tiễn. Nhiều bài dự thi được trình bày rất công phu, trang trọng và đẹp mắt.

Tại lễ trao giải, 2 giải đại sứ đã thuộc về: Em Nguyễn Thanh Mai, Trường Tiểu học Trần Nhân Tông, TP Nam Định, tỉnh Nam Định và em Huỳnh Thị Kim Thư, Trường THPT Nguyễn Đình Chiều, TP Mỹ Tho, tỉnh Tiền Giang.

 Ban tổ chức Cuộc thi Đại sứ Văn hóa đọc cũng trao 8 giải nhất, 16 giải nhì, 52 giải ba, hơn 200 giải khuyến khích, giải chuyên đề và các giải tập thể cho các bài thi xuất sắc nhất. Ngoài ra, một số nhà xuất bản và nhà sách có quà tặng cho các cá nhân và tập thể đạt giải.

Tin, ảnh: HÀ TÙNG