Nhà lãnh đạo, quản lý là những nhân vật đóng vai trò hết sức quan trọng, nếu không muốn nói là quyết định trong việc dẫn dắt, vận hành một xã hội, một quốc gia, một tập thể, trong phạm vi hẹp hơn là một cơ quan, đơn vị, tổ chức. Thực tế cho thấy, để làm tốt vai trò thủ lĩnh, ngoài tố chất thiên bẩm, những người “đứng mũi chịu sào” phải thực sự có “nghề”, nghĩa là họ phải được trang bị đầy đủ kiến thức, kỹ năng của người lãnh đạo, quản lý. Bởi vậy, cần phải coi lãnh đạo, quản lý là một nghề.

Với mong muốn được chia sẻ với bạn đọc những điều tâm đắc, những kinh nghiệm quý được đúc rút từ thực tiễn 50 năm “làm nghề”, năm 2017, nguyên Phó thủ tướng Vũ Khoan đã viết cuốn sách “A, B, C về “nghề” lãnh đạo, quản lý”.

leftcenterrightdel

Cuốn sách “A, B, C “nghề” lãnh đạo, quản lý” của nguyên Phó thủ tướng Vũ Khoan.

Trong lần xuất bản này, cuốn sách đã được chuyển sang khổ nhỏ với độ dày vừa phải, cung cấp cho người đọc những thông tin cơ bản nhất về nghề lãnh đạo, quản lý trong hệ thống chính trị - xã hội, bao gồm các tổ chức đảng, bộ máy quản lý nhà nước, các đơn vị sự nghiệp và các đoàn thể chính trị - xã hội.

Như tác giả khiêm tốn tự nhận, đây như một cuốn “sổ tay nghiệp vụ”, gom lại kiến thức ông đã từng đọc, từng nghiên cứu để viết những bài thuyết trình, kết hợp những trải nghiệm thực tế qua 50 năm làm “nghề” của ông về chủ đề này. Nhưng có lẽ, với những vị trí lãnh đạo, quản lý mà ông từng kinh qua, những đóng góp và dấu ấn mà ông đã ghi lại trong “nghề”, với trí tuệ và tư duy uyên bác của ông, thì cuốn sách không đơn thuần là “sổ tay nghiệp vụ”, cung cấp những thông tin cơ bản về “nghề” lãnh đạo, quản lý, mà nó là những kiến thức, hiểu biết và kinh nghiệm mà tác giả chắt lọc trong suốt quãng thời gian hơn nửa thế kỷ làm việc, tích lũy của mình.

Với cuốn sách "A, B, C về “nghề” lãnh đạo, quản lý", ngoài những khái niệm, định nghĩa cơ bản ra, tác giả sẽ giúp người đọc hiểu được công việc chính của các nhà lãnh đạo, quản lý; những phong cách thường thấy, những yếu tố tạo nên quyền uy, sức cuốn hút của họ; tiêu chuẩn và những kỹ năng cơ bản cần có của người lãnh đạo, quản lý.

HOÀNG HOÀNG

*Mời bạn đọc vào chuyên mục Văn hóa xem các tin, bài liên quan.