Người yêu âm nhạc tại Việt Nam chắc hẳn không còn xa lạ với cái tên Quyền Văn Minh, “huyền thoại nhạc Jazz Việt Nam” - một người đã sống hết mình vì âm nhạc quá nửa cuộc đời. Sinh năm 1954 tại Hà Nội trong gia đình giàu truyền thống nghệ thuật, ngay từ nhỏ nghệ sĩ Quyền Văn Minh đã bộc lộ năng khiếu cảm thụ âm nhạc.

Năm 14 tuổi, ông được mẹ mua cho một chiếc kèn Clarinet và từ đó, ông tự mày mò học nhạc. Một lần tình cờ nghe chương trình nhạc Jazz qua radio, chàng trai Quyền Văn Minh khi ấy đã bị cuốn hút bởi những giai điệu kỳ lạ và hấp dẫn. Cho đến những năm 1970, trong chuyến lưu diễn miền Nam, ông đã tìm mua được cuốn băng cassette nhạc Jazz đầu tiên trong đời. Từ đó “hành trình Jazz” của Quyền Văn Minh chính thức bắt đầu.

leftcenterrightdel

Nghệ sĩ Quyền Văn Minh - Huyền thoại nhạc Jazz Việt Nam. Ảnh: Bia Hà Nội

Chẳng quá khi nói rằng, người mang dòng nhạc mới mẻ này đến với công chúng Việt chính là Nghệ sĩ ưu tú Quyền Văn Minh. Không chỉ là người đầu tiên chơi, sáng tác Jazz tại Việt Nam mà nghệ sĩ Quyền Văn Minh còn là người đặt nền móng cho bộ môn Saxophone tại Học viện Âm nhạc Quốc gia Việt Nam, cũng như đưa Jazz vào giảng dạy từ năm 1989 đến nay. ​

Ngày 15-4-2023 vừa qua, Bình Minh Jazz Club - “đứa con” tâm huyết của Quyền Văn Minh cũng đã vinh dự đón tiếp và biểu diễn cho Ngoại trưởng Mỹ Antony Blinken. Với những đóng góp của mình, nghệ sĩ Quyền Văn Minh đã được Đại sứ liên minh châu Âu ca ngợi là “Huyền thoại sống của nhạc Jazz Việt Nam”.

leftcenterrightdel

Hành trình âm nhạc của nghệ sĩ Quyền Văn Minh gắn liền với thăng trầm Hà Nội. Ảnh: Bia Hà Nội

Cuốn sách “Chơi Jazz ở Việt Nam: Quyền Văn Minh và nhạc jazz Hà Nội” (đồng tác giả bởi Stan BH Tan-TangBau và nghệ sĩ Quyền Văn Minh) đã kể về hành trình âm nhạc thăng trầm của nghệ sĩ. Trên con đường ấy, dấu ấn của một Hà Nội đã in đậm nét trong âm nhạc của ông từ những ngày đầu tiên. Không chỉ chơi nhạc thuần túy, Quyền Văn Minh còn kết hợp chất nhạc ấy với những câu chuyện, kỷ niệm với Hà Nội, mảnh đất nơi nghệ sĩ gắn bó. Là người con của đất Hà Thành, cuộc đời nghệ sĩ Quyền Văn Minh đã gắn liền và chứng kiến biết bao đổi thay của nơi đây. Hà Nội trong âm nhạc của người con “trọn tình” với Thủ đô hiện lên đầy thi vị, thanh lịch mà cuốn hút. Tình yêu tha thiết của ông được cất lên thành tiếng nhạc, tạo nên album “Hà Nội mùa thu và em” đầy chất tình, đậm chất thơ.

Hà Nội trong lòng nghệ sĩ Quyền Văn Minh là những giá trị chẳng thể phai mờ theo dòng thời gian. Ông yêu nét xưa cổ kính của Tháp Rùa, của tường rêu mái ngói nhà cổ lặng lẽ giữa phố xá sôi động. Ký ức Hà Nội trong ông chính là thanh âm và hương sắc của “băm sáu” phố phường thân thuộc. Đó là tiếng tàu lửa đi qua cầu Long Biên mỗi chiều, là tiếng cười, tiếng bật nắp Bia Hà Nội trong câu chuyện cuộc đời cùng bạn bè…

Đó còn là những chiều nắng có sắc lá vàng rơi trên con đường Phan Đình Phùng, là hương hoa sữa nồng nàn trong ngõ nhỏ sau cơn mưa, hay những gánh xe đạp chở cả 12 mùa hoa thong dong trên phố. Những thanh âm ấy hòa cùng sắc và hương tạo thành những mảng màu cảm xúc đặc trưng của mảnh đất Hà Thành. Hà Nội ấy không chỉ tròn hương, tròn sắc mà còn rất tròn vị. Ta yêu Hà Nội từ nét ẩm thực đặc trưng mà quen thuộc, từ vị đậm đà của phở bò, vị dịu thanh của bún thang, vị thơm bùi của Chả cá Lã Vọng.

Chớm thu Hà Nội, ta lại nhâm nhi vị cốm mùa thu bùi bùi gói trong lá sen mới hái, chút béo béo của ly cà phê trứng thơm ngậy. Trong cái nắng mùa hạ, chẳng gì quyến rũ hơn ly Bia Hà Nội mát lạnh cạnh bên những món ngon gói ghém cả hương sắc, đất trời Thủ đô. Hà Nội quyến rũ là thế, khiến cho ta thêm yêu Hà Nội thấm thía, yêu Hà Nội đến nao lòng.

leftcenterrightdel

Nghệ sĩ Quyền Văn Minh đồng hành cùng chiến dịch “Tôi yêu Bia Hà Nội” lan tỏa tình yêu Thủ đô. Ảnh: Bia Hà Nội

Giờ đây, Hà Nội trong lòng những trái tim yêu Hà Nội như nghệ sĩ Quyền Văn Minh không chỉ là những mảng ký ức xưa cũ, mà còn là một Hà Nội mới đang chuyển mình mạnh mẽ. Cũng như Bia Hà Nội vậy, cứ ngày càng đẹp hơn, gần gũi hơn với tất cả các thế hệ. “Chất” của Bia Hà Nội đã hòa cùng với “men Jazz” của nghệ sĩ Quyền Văn Minh chắc chắn sẽ mang đến “điểm chạm” không thể chối từ cho bất cứ ai vô tình ghé hoặc trót yêu mảnh đất này. Hãy cùng Bia Hà Nội và nghệ sĩ Quyền Văn Minh “say” trong trong những giai điệu Hà Nội sâu lắng và tình yêu với mảnh đất Thủ đô nghìn năm văn hiến.

Theo dõi thông tin mới nhất về Bia Hà Nội và hành trình lan toả tình yêu mảnh đất Thủ đô cùng chiến dịch “Tôi yêu Bia Hà Nội” tại fanpage Bia Hà Nội: https://www.facebook.com/biahanoi1890.

QUỲNH HÀ