Đây là hoạt động tổ chức nhân kỷ niệm 111 năm Ngày sinh của Đại tướng Võ Nguyên Giáp (25-8-1911/25-8-2022) và hướng tới kỷ niệm 77 năm Cách mạng tháng Tám và Quốc khánh 2-9.

Tại buổi lễ, Nghệ sĩ nhiếp ảnh Trần Hồng đã trao tặng 111 bức ảnh chân dung và ảnh hoạt động đời thường của Đại tướng Võ Nguyên Giáp trong thời gian từ năm 1986 đến năm 2013. Tiêu biểu trong số này là bức ảnh “Nhớ Bác” chụp Đại tướng Võ Nguyên Giáp bên cạnh bức tượng Chủ tịch Hồ Chí Minh; ảnh Tổng thống nước Cộng hòa Venezuela thăm và tặng Đại tướng phiên bản thanh bảo kiếm quý hiếm; ảnh Đại tướng Võ Nguyên Giáp đang ngồi thiền...

leftcenterrightdel
Chị Trần Việt Hoa, Giám đốc Trung tâm Lưu trữ quốc gia III tiếp nhận bức ảnh Đại tướng Võ Nguyên Giáp do Đại tá, Nghệ sĩ nhiếp ảnh Trần Hồng trao tặng.

Với điều kiện kho tàng, trang thiết bị hiện đại, đảm bảo tiêu chuẩn khoa học kỹ thuật, những khối tài liệu ảnh về Đại tướng Võ Nguyên Giáp do Đại tá, Nghệ sĩ nhiếp ảnh Trần Hồng trao tặng cho Trung tâm Lưu trữ quốc gia III sẽ được bảo quản an toàn và sử dụng, phát huy giá trị một cách hiệu quả đối với việc nghiên cứu cuộc đời và sự nghiệp của Đại tướng - Tổng Tư lệnh Quân đội nhân dân Việt Nam.

leftcenterrightdel
 Đại tướng Võ Nguyên Giáp cảm động khi gặp lại nhà văn Sơn Tùng và các đồng nghiệp tại số nhà 30 Hoàng Diệu, Hà Nội năm 2004. Ảnh chụp lại.

Phát biểu tại buổi lễ, chị Trần Việt Hoa, Giám đốc Trung tâm Lưu trữ quốc gia III cho biết: “Nghệ sĩ nhiếp ảnh Trần Hồng đã gửi lại cho chúng tôi những tác phẩm vô cùng quý giá mà ông lựa chọn trong hàng nghìn bức ảnh của mình để trao tặng cho Trung tâm vào đúng dịp kỷ niệm Ngày sinh nhật Đại tướng. Chúng tôi sẽ tiếp tục bảo quản và phát huy tốt nhất những tài liệu mà nghệ sĩ đã gửi tặng. Thời gian tới, Trung tâm mong muốn tiếp tục tiếp nhận những tài liệu, hình ảnh quý giá của các cá nhân về những sự kiện trọng đại của dân tộc Việt Nam”.

Tin, ảnh: KHÁNH HUYỀN