Triển lãm giới thiệu tới công chúng hơn 80 tác phẩm hội hoạ thuộc thể loại tranh phong cảnh, được sáng tác qua nhiều giai đoạn khác nhau trong khoảng thời gian từ năm 1930 đến 2007 của nhiều danh họa thuộc nền mỹ thuật hiện đại Việt Nam gồm: Thế hệ Mỹ thuật Đông Dương như họa sĩ Lương Xuân Nhị, Nguyễn Văn Tỵ, Trần Đình Thọ, Huỳnh Văn Thuận, Phan Kế An... đến thế hệ Mỹ thuật kháng chiến như các họa sĩ: Lưu Công Nhân, Đào Đức, Đường Ngọc Cảnh, Trần Thanh Ngọc, Nguyễn Thanh Châu... và các hoạ sĩ sau này như Lê Vân Hải, Đỗ Thị Ninh, Đặng Thị Khuê…

leftcenterrightdel
 Tranh lụa "Ao bèo dâu" của tác giả Trần Đình Thọ.

 

leftcenterrightdel

Tác phẩm hội họa bằng sơn dầu "Làng Hà Nội trên vùng kinh tế Lâm Đồng" của Phạm Đức Phong.

 

leftcenterrightdel
 Tranh lụa "Núi Các Mác" của Trần Đình Thọ.

Qua góc nhìn của người nghệ sĩ, với ngôn ngữ tạo hình phong phú, vẻ đẹp đặc trưng và đa sắc của các vùng miền trên đất nước Việt Nam đã được khắc họa rõ nét. Từ những cảnh đẹp nổi tiếng như Vịnh Hạ Long, Đà Lạt, Đồng Văn, Sông Hương... cho đến những góc cảnh nhỏ thân quen như phố cũ, ao bèo, rặng dừa, đường làng... Từ miền núi cao phía Bắc, với những địa danh lịch sử nổi tiếng như Núi Các Mác, Thác Bản Giốc, Pác Bó, Côn Sơn... đến vùng trung du với cổng Đền Hùng Vương, vùng cao nguyên như bình minh trên núi rừng Tây Nguyên, vùng duyên hải, biển đảo Nha Trang, Phú Quốc... đều được thể hiện sống động. Các tác phẩm trên thể hiện trên nhiều chất liệu và bút pháp khác nhau, nhưng tựu chung lại, đều thấm đẫm tình yêu quê hương đất nước của người nghệ sĩ. Cùng với đó là những hình ảnh con người hồn hậu, chất phác, yêu lao động như tô điểm thêm cho những bức tranh tuyệt diệu của thiên nhiên.

Đặc biệt, lần đầu tiên Bảo tàng Mỹ thuật Việt Nam sử dụng song song hai hình thức: Trưng bày tác phẩm gốc kết hợp trình chiếu kỹ thuật số với công nghệ đồ họa chuyển động, sẽ mang đến những trải nghiệm mới lạ cho người yêu nghệ thuật.

Triển lãm mở cửa từ ngày 24-8 đến hết ngày 10-9, tại Bảo tàng Mỹ thuật Việt Nam, Hà Nội.

KHÁNH HUYỀN

*Mời bạn đọc vào chuyên mục Văn hóa xem các tin, bài liên quan.