Chủ tịch Quốc hội Vương Đình Huệ gửi lẵng hoa chúc mừng.

Đến dự chương trình có các đồng chí: Đỗ Văn Chiến, Bí thư Trung ương Đảng, Chủ tịch Ủy ban Trung ương Mặt trận Tổ quốc Việt Nam; Nguyễn Mạnh Hùng, Ủy viên Trung ương Đảng, Bí thư Ban Cán sự Đảng, Bộ trưởng Bộ Thông tin và Truyền thông, Phó chủ tịch Ủy ban Chuyển đổi số Quốc gia; Lê Hải Bình, Ủy viên dự khuyết Trung ương Đảng, Phó trưởng Ban Tuyên giáo Trung ương.

leftcenterrightdel
Đồng chí Đỗ Văn Chiến, Bí thư Trung ương Đảng, Chủ tịch Ủy ban Trung ương Mặt trận Tổ quốc Việt Nam phát biểu tại buổi lễ.

Tại chương trình, các đồng chí: Nguyễn Thế Kỷ, nguyên Ủy Trung ương Đảng, nguyên Tổng giám đốc Đài Tiếng nói Việt Nam, Chủ tịch Hội đồng Lý luận Phê bình Văn học Nghệ thuật Trung ương; Hoàng Vĩnh Bảo, Chủ tịch Hội Xuất bản Việt Nam khóa IV, Chủ tịch Hội đồng Giải thưởng sách Quốc gia từ lần thứ nhất đến lần thứ năm đã được nhận kỷ niệm chương của Hội đồng Giải thưởng sách Quốc gia về những đóng góp, tạo điều kiện cho Giải thưởng tổ chức thành công trong những năm qua.

leftcenterrightdel
Đồng chí Nguyễn Thế Kỷ và đồng chí Hoàng Vĩnh Bảo nhận kỷ niệm chương của Hội đồng Giải thưởng sách Quốc gia.   

Thay mặt lãnh đạo Đảng, Nhà nước, Mặt trận Tổ quốc Việt Nam, đồng chí Đỗ Văn Chiến, Bí thư Trung ương Đảng, Chủ tịch Ủy ban Trung ương Mặt trận Tổ quốc Việt Nam ghi nhận, đánh giá cao nỗ lực của các cơ quan chỉ đạo, chủ trì, tổ chức.

Đồng chí Đỗ Văn Chiến đánh giá: Trải qua các mùa giải, Giải thưởng sách Quốc gia đã tác động mạnh mẽ đến cộng đồng, đóng góp sâu rộng về chuyên môn và được công chúng đón nhận, đánh giá cao. Chúng ta tôn vinh các tác giả, dịch giả, người làm công tác xuất bản, cũng chính là tôn vinh văn hóa đọc. Ở Giải thưởng lần thứ sáu này, với nhiều đổi mới, từ quy chế đến công tác chấm giải, tổ chức Lễ trao giải, Giải thưởng đã có bước phát triển mới, có sự tương tác với người đọc, xứng tầm là giải thưởng cấp quốc gia.

Đồng chí Đỗ Văn Chiến nhấn mạnh: Các cơ quan chủ quản cần làm tốt vai trò quản lý, định hướng trong hoạt động xuất bản, kịp thời tháo gỡ khó khăn để hoạt động xuất bản đáp ứng yêu cầu của thời kỳ hội nhập và phát triển đất nước. Các nhà xuất bản, các đơn vị phát hành, liên kết xuất bản tiếp tục nâng cao hiệu quả hoạt động, chú trọng đầu tư, tổ chức xuất bản nhiều đầu sách giá trị, phát huy tối đa mặt mạnh của Cuộc cách mạng công nghiệp lần thứ 4 để phổ biến, quảng bá các xuất bản phẩm Việt Nam tới đông đảo bạn bè quốc tế và cộng đồng người Việt Nam ở nước ngoài, khai thác, đưa xuất bản trở thành một thành tố quan trọng tạo nên sức mạnh mềm của văn hóa Việt Nam.

Theo đồng chí Đỗ Văn Chiến, Ban tổ chức Giải thưởng Sách Quốc gia cần phát huy kết quả đã đạt được, khắc phục hạn chế, để Giải thưởng Sách Quốc gia thật sự là một trong những giải thưởng uy tín, hàng đầu, góp phần thúc đẩy lĩnh vực xuất bản không ngừng phát triển.

Tại lễ trao giải, đồng chí Phạm Minh Tuấn, Chủ tịch Hội Xuất bản Việt Nam, Chủ tịch Hội đồng Giải thưởng sách Quốc gia nhấn mạnh: Năm nay là năm thứ sáu Giải thưởng Sách quốc gia được tổ chức, Hội đồng giải, Ban Tổ chức giải, đặc biệt Hội Xuất bản Việt Nam với tư cách cơ quan chủ trì, đã nỗ lực thực hiện chỉ đạo của Chính phủ để chất lượng Giải Sách Quốc gia ngày một nâng cao. Tuy nhiên, bên cạnh những kết quả đạt được với nhiều nét đổi mới, Giải thưởng Sách Quốc gia lần này vẫn còn những vấn đề cần sớm được khắc phục như: Một số nhà xuất bản chưa tham gia gửi sách tham dự giải; số lượng các hội, viện nghiên cứu, cơ quan báo chí chủ động đề cử giải còn ít; nguồn kinh phí còn hạn hẹp; chưa tạo được điều kiện để sản phẩm văn hóa, tri thức được phát hành rộng rãi, trong đó có những tác phẩm được giải cao nhưng chưa được xuất bản với số lượng lớn. Dù có nhiều đổi mới quy chế nhưng giải vẫn còn thiếu một số hạng mục giải như sách được bạn đọc yêu thích, sách có số lượng phát hành lớn... Rất nhiều tác phẩm dự thi nhưng chưa tìm được giải đặc biệt và số lượng giải A còn khiêm tốn.

Giải thưởng Sách quốc gia là giải thưởng được trao cho những cuốn sách (bộ sách) có giá trị nổi bật về nội dung tư tưởng, tri thức, thẩm mỹ; có tác động mạnh mẽ đến cộng đồng; khuyến khích, tôn vinh những người sáng tác và những người hoạt động trong lĩnh vực xuất bản sách Việt Nam, góp phần phát hiện, lưu giữ, quảng bá những tác phẩm có giá trị đến với bạn đọc, tạo động lực thúc đẩy sự nghiệp xuất bản phát triển theo đúng hướng và phù hợp với xu hướng hội nhập.

leftcenterrightdel
Đồng chí Nguyễn Mạnh Hùng, Ủy viên Trung ương Đảng, Bí thư Ban Cán sự Đảng, Bộ trưởng Bộ Thông tin và Truyền thông trao bằng khen cho 13 cơ quan báo chí tiêu biểu, trong đó có Báo Quân đội nhân dân. 

Năm 2023, hưởng ứng kêu gọi của Bộ Thông tin và Truyền thông, đã có nhiều cơ quan báo chí tích cực truyền thông về xuất bản và văn hóa đọc. Tại buổi lễ, Bộ Thông tin và Truyền thông đã quyết định khen thưởng 13 cơ quan báo chí tiêu biểu, trong đó có Báo Quân đội nhân dân. Bằng khen của Bộ trưởng Bộ Thông tin và Truyền thông là ghi nhận những nỗ lực của các cơ quan báo chí, truyền thông trong năm qua và những nỗ lực đó thực sự đã góp phần đáng kể trong sự phát triển văn hóa đọc ở nước ta.

Giải thưởng Sách quốc gia ngày càng trở thành giải thưởng uy tín, tác động tích cực lên ngành xuất bản, một mặt ghi nhận đóng góp của ngành xuất bản mặt khác cổ vũ những người làm công tác xuất bản trên cả nước thực hiện nhiều công trình, tác phẩm có giá trị góp phần phục vụ bạn đọc.

Trong những năm qua, Giải thưởng Sách Quốc gia đã lựa chọn được những tác phẩm, những cuốn sách có chất lượng cao về tư tưởng, tri thức, thẩm mỹ, góp phần nâng cao dân trí, phát triển văn hóa, xây dựng nhân cách con người Việt Nam trong thời kỳ mới.

leftcenterrightdel
Các tác giả nhận giải A Giải thưởng Sách Quốc gia lần thứ sáu.

Hội đồng Giải thưởng Sách Quốc gia lần thứ sáu đã thống nhất trao giải cho 41 cuốn sách, bộ sách, trong đó có 2 giải A, 10 giải B, 11 giải C và 18 giải khuyến khích. Các cuốn sách, bộ sách đoạt giải được đánh giá là những tác phẩm giàu tính sáng tạo, mang tinh thần nhân văn sâu sắc, những công trình nghiên cứu khoa học hết sức công phu, nghiêm túc, có nhiều giá trị khoa học, xã hội và thực tiễn cao.

Giải A của Giải thưởng Sách Quốc gia năm nay thuộc về 2 tác phẩm: “Cơ sở khoa học để xác định ranh giới ngoài thềm lục địa Việt Nam theo Công ước của Liên hợp quốc 1982 về Luật Biển" do Bùi Công Quế chủ biên; Nhà xuất bản Khoa học tự nhiên và Công nghệ xuất bản; bộ sách "Chào tiếng Việt" (Cấp độ 1: Ra khơi, Cấp độ 2: Khám phá) của tác giả Nguyễn Thụy Anh, Nhà xuất bản Giáo dục xuất bản.

Tin, ảnh: KHÁNH HUYỀN

*Mời bạn đọc vào chuyên mục Văn hóa xem các tin, bài liên quan.