QĐND Online – Sáng 30-8, tại Bảo tàng Hồ Chí Minh, nghệ nhân Phạm Xuân Quang đã tái hiện lại toàn bộ quy trình làm đôi dép cao su từ lốp xe cũ, hỏng.

Với cách làm hoàn toàn thủ công với những công cụ tự chế tác, dao xẻ lốp, dao gọt, đục, kẹp rút…, sau hơn một tiếng đồng hồ, nghệ nhân Phạm Xuân Quang đã hoàn thành đôi dép lốp đơn xơ, giản dị.

Dép lốp là hình ảnh quen thuộc, là vật dụng nâng bước chân của Bộ đội Cụ Hồ trong hai cuộc kháng chiến trường kỳ đánh đuổi đế quốc xâm lược Pháp và Mỹ của dân tộc.

Hiện nay, dép lốp ít được sử dụng phổ biển nhưng nó là vật lưu niệm được nhiều du khách tìm mua như một món quà tặng đặc biệt dành cho bạn bè.

Với hơn 40 năm làm dép lốp, nghệ nhân Phạm Xuân Quang là người duy nhất ở chốn Hà Thành còn tiếp tục duy trì nghề làm dép lốp với tình yêu và đam mê cháy bỏng, với mong muốn lưu giữ và nối tiếp những câu chuyện huyền thoại về đôi dép đơn sơ tới thế hệ mai sau. Ông chia sẻ, niềm vinh dự lớn của ông là “tái hiện lại những đôi dép lốp của Bác Hồ kính yêu đang trưng bày tại Bảo tảng Hồ Chí Minh và các khu lưu niệm về Người”.

Xẻ lốp thành những thớ cao su như ý để làm đế dép.

Để làm đôi dép lốp, người thợ thủ công cần đến 20 công cụ tự chế.

Các bước đều làm thủ công và đòi hỏi sự khéo léo, tài hoa của đôi tay người thợ.

Dép lốp có đặc tính chống trơn trượt tốt, đi được mọi địa hình, đất, đá, bùn lầy, rừng núi, bảo vệ đôi chân tốt.

Sau khi làm xong phần đế, đến phần đục lỗ và luồn quai dép.

Niềm vui của nghệ nhân Phạm Xuân Quang khi hoàn thành đôi dép cao su giống mẫu Bác Hồ đã đi từ năm 1947 đến cuối đời.

Đôi dép đã được đấu giá lên đến 5 triệu đồng để ủng hộ chương trình Vì biển đảo Quê hương.

 TRỌNG HẢI (Thực hiện)