Trưng bày “Khúc ca khải hoàn” tái hiện chặng đường chiến đấu oanh liệt của quân và dân Hà Nội trong những năm kháng chiến gian khổ; gợi nhớ cuộc trở về với biết bao cảm xúc, niềm vui của 68 năm trước khi đoàn quân lớp lớp tiến về Thủ đô. Từ thời khắc lịch sử trọng đại ấy, Hà Nội và cả nước đi lên với những bước chuyển mình quan trọng. Trưng bày cũng thể hiện niềm tự hào và lòng biết ơn những người con đã hy sinh vì Thủ đô thân yêu.

leftcenterrightdel

Các hiện vật tại Trưng bày “Khúc ca khải hoàn”.

Trưng bày được thể hiện qua 3 nội dung: Bền bỉ kháng chiến, Ngày về chiến thắng Hà Nội của ta. Các hình ảnh, hiện vật tại không gian trưng bày sẽ giúp người xem hiểu rõ hơn về không khí của Ngày giải phóng Thủ đô; các phong trào đấu tranh của học sinh, sinh viên vẫn bùng lên mạnh mẽ. Nhiều cán bộ, chiến sĩ, bị địch bắt, giam tại Nhà tù Hỏa Lò. Nhưng tất cả đều chung một niềm tin: “Thủ đô sẽ chiến thắng quân thù”.

leftcenterrightdel
Tái hiện hình ảnh các bà mẹ và các cô gái trong trang phục áo dài thướt tha đón mừng đoàn quân chiến thắng trở về.
leftcenterrightdel
Các đại biểu cựu tù chính trị tại Nhà tù Hỏa Lò tham quan trưng bày.  

Trong khuôn khổ Lễ ra mắt trưng bày, đại biểu được hòa cùng không khí hân hoan, hào sảng của ngày Giải phóng Thủ đô 68 năm về trước. Ban tổ chức sẽ tái hiện hình ảnh các bà mẹ và các cô gái trong trang phục áo dài thướt tha đón mừng đoàn quân chiến thắng trở về. Trong không gian trưng bày rực rỡ cờ hoa, đại biểu sẽ cùng hát vang bài hát “Tiến về Hà Nội” của nhạc sĩ Văn Cao.

Tin, ảnh: KHÁNH HUYỀN