Tọa đàm là cơ hội cùng trao đổi với các chuyên gia di sản văn hóa, lãnh đạo Cục Di sản văn hóa, các nhà chuyên môn đến từ lĩnh vực du lịch, công nghệ, giáo dục về những tiềm năng của bảo tàng và những thay đổi tích cực trong cộng đồng mà các bảo tàng mang lại. Từ đó có thể khẳng định sức mạnh của bảo tàng trong đời sống đương đại, đồng thời liên hệ với công việc cụ thể của mỗi bảo tàng, di tích trong việc bảo tồn và phát huy các giá trị di sản của dân tộc.

leftcenterrightdel
 Các đại biểu tham gia Tọa đàm “Sức mạnh của bảo tàng”.

Tại buổi tọa đàm, các đại biểu thảo luận 2 nội dung: “Bảo tàng vì sự phát triển bền vững” và “Công nghệ số và giáo dục di sản - những tiềm năng mới của bảo tàng”.

Phát biểu khai mạc tọa đàm, Thượng tá Lê Vũ Huy, Giám đốc Bảo tàng Lịch sử Quân sự Việt Nam cho biết: “Từ hàng trăm năm nay, các bảo tàng là nơi hội tụ của di sản lịch sử, nghệ thuật và khoa học kỹ thuật. Bảo tàng là một thiết chế văn hóa giáo dục có sức mạnh tiềm tàng, to lớn và ngày càng trở nên quan trọng, ý nghĩa hơn. Tọa đàm là cơ hội để các bảo tàng trong hệ thống bảo tàng quân đội nói riêng và các bảo tàng nói chung có thể liên hệ, vận dụng với những công việc cụ thể của bảo tàng, di tích của mình trong việc bảo tồn và phát huy các giá trị di sản của dân tộc”.

leftcenterrightdel
 Thượng tá Lê Vũ Huy, Giám đốc Bảo tàng Lịch sử Quân sự Việt Nam phát biểu.

Trao đổi về vấn đề làm thế nào để hoạt động bảo tàng gắn với mục tiêu phát triển bền vững của Liên hợp quốc, TS Lê Thị Minh Lý, Phó chủ tịch Hội Di sản Văn hóa Việt Nam, Ủy viên Hội đồng Di sản Quốc gia cho biết: “Nếu như nói văn hóa là hình ảnh, là thương hiệu của mỗi quốc gia thì các bảo tàng là nơi nghiên cứu, lưu giữ và phát huy những di sản văn hóa - những giá trị kết tinh, trao truyền qua nhiều thế hệ của dân tộc, của quốc gia đó. Nguồn lực quan trọng nhất cho phát triển bền vững chính là con người. Bảo tàng có chức năng giáo dục để phát triển bền vững”.

Đánh giá về chương trình giáo dục di sản tại Bảo tàng Lịch sử Quân sự Việt Nam, cô giáo Nghiêm Hoàng Ngân, Phó hiệu trưởng Trường THCS Nguyễn Tri Phương, quận Ba Đình, Hà Nội cho biết: “Tôi rất hài lòng khi đưa học sinh tham gia chương trình giáo dục di sản của Bảo tàng Lịch sử Quân sự Việt Nam. Chương trình đã tạo cơ hội cho các em học sinh được học tập một cách chủ động, thú vị thông qua các hoạt động trải nghiệm mà cán bộ bảo tàng đã thiết kế”.

 Hội đồng Bảo tàng Quốc tế (tên tiếng Anh viết tắt là ICOM) một tổ chức nghề nghiệp bảo tàng lớn nhất thế giới đã chọn ngày 18-5 hằng năm là Ngày Quốc tế Bảo tàng nhằm nâng cao nhận thức “Bảo tàng là một phương tiện quan trọng để trao đổi văn hóa, làm giàu các nền văn hóa và phát triển sự hiểu biết lẫn nhau, hợp tác và hòa bình giữa các dân tộc”. Chủ đề Ngày Quốc tế Bảo tàng năm 2022 là “Sức mạnh của bảo tàng”, thông qua đó ICOM khuyến khích phát huy tiềm năng của các bảo tàng trong việc mang lại sự thay đổi tích cực trong cộng đồng thông qua những thế mạnh của bảo tàng.

 Tin, ảnh: KHÁNH HUYỀN