Phát hành vào tối 28-4, ngay lập tức MV “There's no one at all” của Sơn Tùng – MTP đã nhận sự phản ứng dữ dội của cộng đồng mạng và công chúng. Bài hát được nam ca sĩ sáng tác hoàn toàn bằng tiếng Anh.
Hình ảnh MV mang màu sắc u tối, có phân cảnh nhảy lầu tự tử ở cảnh kết. Trong bối cảnh có nhiều vụ học sinh nhảy lầu tự tử xảy ra thời gian qua, nhiều phụ huynh lo lắng MV của Sơn Tùng M-TP có thể tác động xấu đến học sinh, giới trẻ. Một số khác phản ứng rằng MV cổ xúy hành động tiêu cực, suy nghĩ cực đoan.
 |
Hình ảnh trong MV “There's no one at all” của Sơn Tùng - MTP. |
Trao đổi với phóng viên Báo Quân đội nhân dân, bà Trần Ly Ly, quyền Cục trưởng Cục Nghệ thuật biểu diễn cho hay, ngay khi nắm thông tin, Cục Nghệ thuật biểu diễn đã có công văn gửi Thanh tra Bộ Văn hóa, Thể thao và Du lịch; Cục Phát thanh, Truyền hình & Thông tin điện tử, đề nghị xử lý, ngăn chặn đăng phát, lưu hành, phổ biến MV “There's no one at all” của Sơn Tùng - MTP trên mạng.
Theo công văn này, Cục Nghệ thuật biểu diễn nhận thấy nội dung biểu diễn của bản ghi âm, ghi hình “There's no one at all” đăng trên tài khoản YouTube Sơn Tùng M-TP Official mang thông điệp tiêu cực, không có tính giáo dục với nhiều cảnh đuổi bắt, đập phá, bạo lực và kết thúc là hình ảnh nhân vật tự tử đã tác động mạnh đến tâm lý người xem, dễ gây ảnh hưởng, định hướng hành vi tiêu cực của xã hội, đặc biệt là trẻ em.
Bởi các lý do trên, Cục Nghệ thuật biểu diễn đánh giá nội dung trên có dấu hiệu vi phạm quy định cấm “sử dụng trang phục, từ ngữ, âm thanh, hình ảnh, động tác, phương tiện biểu đạt, hình thức biểu diễn hành vi trái với thuần phong, mỹ tục của dân tộc, tác động tiêu cực đến đạo đức, sức khỏe và tâm lý xã hội” tại Khoản 4, Điều 3, Nghị định số 144/2020/NĐ-CP ngày 14-12-2020 của Chính phủ quy định về hoạt động nghệ thuật biểu diễn. Vì vậy, ngay lập tức, phải có biện pháp dừng lưu hành sản phẩm này.
Cục Nghệ thuật biểu diễn đề nghị Thanh tra Bộ Bộ Văn hóa, Thể thao và Du lịch xử lý hành vi của các tổ chức, cá nhân lưu hành bản ghi âm, ghi hình theo quy định tại Nghị định số 38/2021/NĐCP ngày 29-3-2021 của Chính phủ quy định xử phạt vi phạm hành chính trong lĩnh vực văn hóa và quảng cáo.
Đồng thời, Cục cũng đề nghị Cục Phát thanh, Truyền hình và Thông tin điện tử có biện pháp xử lý, ngăn chặn đối với các tổ chức, cá nhân đăng phát, lưu hành, phổ biến bản ghi âm, ghi hình trên trên môi trường mạng theo quy định của pháp luật.
Ông Lê Quang Tự Do, cho biết đã nhận được công văn của Cục Nghệ thuật biểu diễn. Ông cũng khẳng định, MV mới của Sơn Tùng M-TP vi phạm Khoản 4, Điều 3, Nghị định 144/2020/NĐ-CP quy định về hoạt động biểu diễn.
Vì vậy, Cục Phát thanh, Truyền hình và Thông tin Điện tử đã trao đổi và đi đến thống nhất với Cục Nghệ thuật biểu diễn, sẽ dừng phổ biến MV này trên mạng và sẽ có hướng xử lý các nghệ sĩ vi phạm. MV này cũng vi phạm cả quy tắc ứng xử của nghệ sĩ mà Bộ Văn hóa, Thể thao và Du lịch mới ban hành. Đề nghị Cục Nghệ thuật biểu diễn có biện pháp xử lý nghiêm khắc, để làm bài học cho các nghệ sĩ khác.
HÀ CHÂU