Công trình nghệ thuật được thực hiện bởi nhóm nghệ sĩ Vũ Xuân Đông, Lê Đăng Ninh, Cấn Văn Ân và giám tuyển Nguyễn Thế Sơn.

leftcenterrightdel

Cầu đi bộ Trần Nhật Duật (quận Hoàn Kiếm, TP Hà Nội). 

Cầu đi bộ trên phố Trần Nhật Duật là một lối giao thông đi bộ kết nối khu phố cổ và khu vực Phúc Tân cửa khẩu Thanh Yên, quận Hoàn Kiếm.

leftcenterrightdel
Công trình nghệ thuật công cộng biến cầu đi bộ Trần Nhật Duật trở thành một tác phẩm nghệ thuật công cộng hấp dẫn. 

Với chủ đề “Nước”, các tác phẩm sắp đặt tương tác khắp các vị trí trên cây cầu đi bộ đã biến hóa cây cầu trở thành 1 bộ sưu tập tác phẩm sắp đặt ánh sáng. Tác phẩm “Thủy cung” của họa sĩ Vũ Xuân Đông gợi cảm giác giống như một đường hầm thủy cung đầy hấp dẫn với đủ loại mô hình các loài cá đại dương được làm từ vỏ chai nhựa, cốc nhựa, ống hút nhựa, ni lông tái chế đang bơi lội phía trên vòm cầu.

Dọc suốt hành lang thành cầu, tác phẩm sắp đặt ánh sáng với chủ đề “Sóng” của họa sĩ Lê Đăng Ninh cũng gợi lại ký ức của những lớp sóng sông Hồng chuyên chở phù sa suốt chiều dài lịch sử dân tộc.

leftcenterrightdel
Tận dụng ánh sáng từ đèn cao áp chiếu hắt xuống đi qua tấm che của cây cầu, những tác phẩm hiện lên trông như đường "hầm thủy cung" trên cạn với rất nhiều loài động vật dưới biển đang bơi lội phía trên vòm cầu. 

Xen giữa những lớp sóng là hình ảnh tái hiện những người lao động trong nghiên cứu về “Kỹ thuật của người An Nam” của Henri Oger. Phía chân cầu thang đi bộ từ cả hai hướng được thiết kế vẽ các bức “Cá chép vượt vũ môn” từ kho tàng tranh dân gian Hàng Trống gợi nhắc hành trình học tập rèn luyện của các em học sinh mỗi ngày leo thang bộ đi học giống như hành trình “cá chép hóa rồng”.

leftcenterrightdel
Dự án này giúp kích thích thói quen đi bộ khám phá các di sản văn hóa nghệ thuật trong đô thị. 

Các nghệ sĩ thực hiện dự án kỳ vọng, đây sẽ là điểm lưu giữ kỷ niệm đẹp của người dân trong dịp nghỉ lễ 30-4 và 1-5 cũng như thời gian tiếp theo. Bên cạnh đó, dự án nghệ thuật này sẽ góp thêm một điểm đến văn hóa ở quận Hoàn Kiếm.

THANH HƯƠNG

*Mời bạn đọc vào chuyên mục Văn hóa xem các tin, bài liên quan.