QĐND Online - Giải quần vợt Pháp mở rộng 2015 đã chính thức kết thúc và chức vô địch cũng đã tìm ra chủ nhân xứng đáng. Mặc dù vậy, Roland Garros năm nay vẫn để lại những dư âm khá lớn, làm xáo trộn hầu các vị trí trên bảng xếp hạng của cả nam lẫn nữ, đặc biệt là đối với 2 nhà cựu vô địch, Rafael Nadal và Maria Sharapova.

"Ông vua sân đất nện" trượt dài trên bảng xếp hạng ATP. Ảnh: ATP world tour.

Ngay từ vòng bán kết Pháp mở rộng năm nay, ở sân Philipe Chatrier - nơi được ví là “thánh địa” của mình nhưng “ông vua sân đất nện” lại phải nhận thất bại đáng thất vọng trước tay vợt số 1 thế giới. Đây chính là nguyên nhân chính khiến cho tay vợt người Tây Ban Nha tiếp tục "rơi tự do" trên bảng xếp hạng ATP (cập nhật ngày 8-6-2015). Việc phải dừng bước sớm tại Roland Garros khiến chuỗi ngày “tăm tối” của Nadal tiếp tục kéo dài. Sau 12 tháng sa sút phong độ và bị đẩy ra khỏi top 5 sau 10 năm (chỉ được xếp hạt giống số 7) thì kết quả đáng thất vọng ở Paris năm nay khiến cựu số 1 thế giới đã chạm đáy trong top 10 tay vợt hiện nay, thậm chí để cả Marin Cillic hay Milos Raonic qua mặt. Nếu tiếp tục thể hiện phong độ bạc nhược như hiện tại, khả năng bước chân ra khỏi top 10 của Nadal sẽ là rất cao khi khoảng cách giữa anh và người xếp ngay sau Dimitrov chỉ còn là 170 điểm. Đây cũng là một khó khăn rất lớn đối với anh trong cuộc đua “Race to London” tranh xuất dự giải đấu ATP cuối cùng trong năm, nơi quy tụ của 8 tay vợt hàng đầu trên bảng xếp hạng, ATP World Tour Final.

Chiến thắng Djokovic ở chung kết Roland Garros, Wawrinka tăng liền 5 bậc. Ảnh: ATP world tour.

Ở chiều ngược lại, chức vô địch của Stanislas Wawrinka giúp tay vợt Thụy Sĩ bứt phá ngoạn mục để trở lại top đầu sau hơn 4 tháng bị hạ bậc vì đã không bảo vệ thành công chức vô địch ở Úc mở rộng. Anh đã tăng liền lúc 5 bậc, từ vị trị số 9 vươn lên giành lấy vị trí số 4 của Thomas Berdyc và chỉ còn kém Murray khoảng hơn 1000 điểm. Ngoài ra, bảng xếp hạng cũng cho thấy sự thăng tiến của tay vợt người Pháp Jo Wilfied Tsonga; việc lọt vào tới bán kết ở Paris năm nay cũng giúp anh tăng 3 bậc, từ vị trí số 15 lên số 12. Tốp 3 tay vợt xuất sắc nhất không có gì thay đổi khi vẫn là những cái tên quen thuộc: Novak Djokovic xếp số 1 với 13.845 điểm, tiếp theo là Roger Federer (9.415 điểm) và Andy Murray (7.040 điểm).

Đăng quang ở Roland Garros 2015, Serena Williams độc chiếm ngôi đầu bảng xếp hạng WTA. Ảnh: New York times.

Còn trên bảng xếp hạng WTA, nhà đương kim vô địch Serena Williams vẫn chiếm vị trí độc tôn với 11.291 điểm. Petra Kvitova đã leo lên vị trí số 2 thế giới với 6.870 điểm, Simona Halep vẫn giữ vị trí số 3 (6.130 điểm). Tay vợt trẻ người Cộng hòa Séc Lucie Safarova cho thấy sự tiến bộ vượt bậc khi chỉ chịu khuất phục trước Serena trong trận chung kết và đã xuất sắc leo 6 bậc lên vị trí số 7 thế giới. Bảng xếp hạng cũng mang lại tin buồn cho Maria Sharapova và Eugene Bouchad, 2 tay vợt thụt lùi nhiều nhất trong top 10. “Búp bê Nga” bị trừ 2 bậc và tụt xuống vị trí thứ 4 với 5.950 điểm sau bị loại ngay từ vòng 4, còn Bouchad thậm chí bị đẩy xuống vị trí số 11 khi phải ra về ngay từ vòng đấu đầu tiên. Đây là kết quả hết sức bất ngờ vì trước thềm Pháp mở rộng, hai tay vợt này đều đang duy trì một phong độ rất ổn định.

DƯƠNG DŨNG