Đây là sự trở lại chưa từng có tiền lệ của một môn thể thao, từng bị loại khỏi chương trình thi đấu của Thế vận hội.

Một khoảnh khắc ấn tượng từ môn thể thao này tại Olympic London 2012 (Ảnh: thethaovanhoa)

 

Môn Vật đã được Ủy ban Olympic quốc tế (IOC) chính thức đưa trở lại chương trình thi đấu của Thế vận hội, bắt đầu từ kỳ Olympic Tokyo 2020. Đây là sự trở lại chưa từng có tiền lệ của một môn thể thao, từng bị loại khỏi chương trình thi đấu của Thế vận hội, nhưng giành lại vị trí của mình. Tại cuộc bỏ phiếu của IOC bầu chọn các môn thể thao nằm trong chương trình thi đấu của Tokyo 2020, môn vật đã vượt qua các môn squash và liên danh bóng chày/bóng mềm.

Môn vật được xem là môn thể thao không thể thiếu trong các kỳ Thế vận hội cổ đại, cũng như luôn có mặt trong các Thế vận hội hiện đại, kể từ năm 1900. Tuy nhiên, môn thể thao truyền thống này bất ngờ bị đưa ra khỏi chương trình thi đấu của Thế vận hội vào tháng 2/2013, sau khi IOC tuyên bố muốn làm mới chương trình thi đấu của các kỳ Olympics.

Quyết định đưa môn vật trở lại chương trình thi đấu của Thế vận hội được đưa ra vào Chủ nhật, cùng thời điểm với sự kiện thành phố Tokyo (Nhật Bản) giành được quyền đăng cai Thế vận hội 2020. Kết quả này đánh dấu thành công và tính hiệu quả của Liên đoàn vật quốc tế trong nỗ lực thay đổi các quy tắc, điều lệ thi đấu, cải tổ hệ thống quản lý, mở rộng số lượng hạng cân thi đấu và phương pháp điều hành các giải đấu, sau cú sốc xảy ra vào tháng 2/2013.

Liên đoàn vật quốc tế đã nhận được sự ủng hộ mạnh mẽ của nhiều thành viên IOC, vốn không ủng hộ quyết định bất ngờ của Ban điều hành IOC. Kết quả là môn vật đã nhận được chiến thắng quá bán ở vòng bỏ phiếu thứ nhất, lựa chọn các môn thể thao đưa vào chương trình thi đấu của Thế vận hội Tokyo 2020.

Môn vật nhận được 49/95 phiếu ủng hộ, trong khi liên danh bóng chày/bóng mềm nhận được 24 phiếu, môn squash nhận được 22 phiếu. Chiến thắng của môn vật cũng đánh dấu thất bại liên tiếp của 2 môn thể thao đối thủ, trong suốt 1 thập niên nỗ lực vận động để giành vị trí trong Thế vận hội.

Bóng chày và bóng mềm cũng từng là môn thể thao nằm trong chương trình thi đấu của Thế vận hội, cho đến khi bị loại khỏi Olympic Bắc Kinh 2008. Trong khi đó, môn squash tiếp tục thất bại trong việc giành quyền ghi nhận dưới mái nhà các môn thể thao Olympic, sau 2 lần vận động thất bại vào các năm 2005 và 2009.

Theo VOV