QĐND - Thua U.23 Xin-ga-po với tỷ số tối thiểu, thầy trò HLV Hoàng Văn Phúc tự làm hẹp cánh cửa đi tiếp của chính mình. Nhiều người bảo, “ngộ nhỡ” tối mai, U.23 Việt Nam không thể vượt qua U.23 Lào, tấm huy chương mà hàng triệu người khao khát chắc chỉ còn có trong… nước mắt?!
Thắng to vẫn thua thất bại… nhỏ
Sau trận ra quân giòn giã trước U.23 Bru-nây, nhiều CĐV đang tô thêm sắc màu vào chiến thắng của thầy trò HLV Hoàng Văn Phúc. Không ít người còn dẫn chứng vài kỷ lục ghi bàn trước đó của đội tuyển các cấp để so sánh với 7 bàn thắng của U.23 Việt Nam trên sân Zeyar Thiri tối 8-12. Rất nhiều lời khen ngợi có cánh được đưa ra, kèm theo đó là những phân tích đại loại như U.23 Việt Nam đã trở thành ƯCV thực sự cho chức vô địch. “Đen lắm” thầy trò HLV Hoàng Văn Phúc cũng phải vào đến bán kết!
Trận gặp U.23 Xin-ga-po, niềm tin ấy vẫn mãnh liệt và được gia tăng đến tận giữa hiệp 1 của trận đấu. Lý do: U.23 Việt Nam đang hưng phấn với chiến thắng tưng bừng, trong khi đảo quốc Sư tử chỉ đưa đội hình trẻ đến Nay Pyi Taw để chuẩn bị cho SEA Games trên sân nhà của họ sau đây hai năm.
Tuy nhiên, sự hưng phấn mong manh đã sứt mẻ sau tiếng còi kết thúc hiệp 1 vang lên. Đúng phút bù giờ cuối cùng, trung vệ Mạnh Hùng đã đốt lưới nhà, dâng bàn thắng quý hơn vàng cho đội bạn.
 |
| Các cầu thủ U.23 tích cực tập luyện, chuẩn bị cho trận đấu với U.23 Lào.Ảnh: Anninhthudo |
Nhận được “món quà từ Thượng đế”, các học trò của HLV Aide Iskandar như được tiếp sức. Họ không còn lép vế và thận trọng theo kiểu “một đội bóng đàn em đang học hỏi nữa”. Họ đã chủ động tổ chức lối phòng thủ khu vực chặt chẽ, chỉ tranh chấp từ phần sân nhà với tiêu chí phá lối chơi của U.23 Việt Nam hơn là trông chờ vào những pha phản công. Với họ, một bàn thắng đôi khi đã là quá nhiều!
Đau là U.23 Việt Nam - trong suốt 45 phút chính thức và 5 phút bù giờ - đã bế tắc hoàn toàn trước đối thủ bị đánh giá non nớt hơn. Điều đáng nói ở chỗ, sau trận, nhiều người vẫn nghĩ là thầy trò HLV Hoàng Văn Phúc không đáng thua vì chúng ta… kém may, trong khi đối thủ lại nắm giữ điều đó!? Tuy nhiên, khi nhìn lại bảng tổng sắp, nhiều người giật mình khi cánh cửa đi tiếp của U.23 Việt Nam đã hẹp lại khá nhiều.
Lo trước trận với U.23 Lào!
Công bằng mà nói, U.23 Xin-ga-po không mạnh hơn U.23 Việt Nam và cơ bản, họ vẫn là đội bóng của tương lai. Nhưng vấn đề ấy lại được nhìn nhận một cách thiếu chuẩn xác ngay từ khi xuất trận.
HLV Hoàng Văn Phúc có đúng khi thúc quân ào lên tấn công ngay sau tiếng còi khai cuộc hòng “dằn mặt” đối thủ? Xin thưa, đấy là quyết định chưa chuẩn. Vì U.23 Xin-ga-po - với tư cách cửa dưới, lại chỉ có duy nhất 1 điểm trước U.23 Lào ở trận ra quân - mới là đội cần chiến thắng hơn. Họ không tỏ ra nôn nóng thì chúng ta việc gì phải vội? Sẽ hợp lý hơn nếu chiến lược gia họ Hoàng bố trí lối chơi phản công rình rập, để đội bạn yên tâm đẩy cao đội hình. Khi đó, với những cầu thủ nhanh nhẹn, chơi độc lập tốt như Hà Minh Tuấn, Văn Quyết, Mạnh Dũng, Văn Thắng (và cả Hồng Quân, Danh Ngọc, Phi Sơn), U.23 Việt Nam thừa cơ hội kết liễu đối thủ. Trong chừng mực nào đó, nếu không thể thắng được thì 1 điểm cũng là kết quả thuận lợi với chúng ta. Và như vậy Xin-ga-po sẽ phải quyết đấu với ĐKVĐ U.23 Ma-lai-xi-a với tâm lý “tranh vé còn lại”.
Tiếc là HLV Hoàng Văn Phúc đã không làm thế. Ông đưa đội bóng của mình vào thế nôn nóng và phải đi tìm bàn thắng bằng được trước đối thủ có sở trường duy nhất là phòng ngự?! Thế nên, khi U.23 Xin-ga-po chống chọi qua sóng gió và “ăn may” được 1 bàn, họ đủ điều kiện để phá lối chơi của U.23 Việt Nam.
Và nữa, nhiều nhà chuyên môn trong nước đã rất “sốt ruột” với những phản ứng chậm chạp của HLV Hoàng Văn Phúc. Điển hình là ở hiệp 2. Đội bạn rút về phòng ngự nửa sân, chỉ cắm duy nhất một cầu thủ phía trên nhưng chúng ta lại quá thận trọng khi thường trực ba cầu thủ bên phần sân nhà, chưa kể một hậu vệ biên lên - về rất rụt rè ở lằn ranh giữa sân. Tính ra, để vô hiệu hóa duy nhất 1 trung phong U.23 Xin-ga-po, HLV họ Hoàng huy động đến 4 người. Quá thừa cho một thế trận cần phải tấn công.
Một vấn đề khác: U.23 Việt Nam chơi quá lâu với chỉ mình Hà Minh Tuấn nơi tuyến đầu. Có thể thế trận sẽ tốt hơn, sức ép sẽ lớn hơn nếu Mạc Hồng Quân được bổ sung chơi mũi nhọn, Danh Ngọc và Phi Sơn vào sân từ đầu hiệp 2. Chưa hết, những cái tên được ông Phúc rút ra nghỉ cũng chưa thực sự thuyết phục. Đội trưởng Văn Quyết - cầu thủ có lối chơi sáng tạo và bùng nổ lại bị thay ra lúc nguy cấp, trong khi cả ba tiền vệ Trần Mạnh Dũng, Thanh Hiền, Vũ Minh Tuấn đều thi đấu dưới phong độ thì được giữ lại?!
Cách đây 9 năm, trong lần đầu tiên dẫn dắt Chelsea, HLV Mua-ri-nhô có nói một câu nổi tiếng: “Bạn khó mà làm nên chuyện nếu bị thủng lưới trước. Mục tiêu 3 điểm luôn được xây dựng từ nền tảng “không thua”. Vì chỉ có không thua, bạn mới hy vọng chiến thắng, còn thua rồi thì gỡ làm sao?”.
Câu nói ấy, đến giờ quá chuẩn với U.23 Việt Nam. Chỉ có điều, giờ này thì hơi muộn để nói đến triết lý của Mua-ri-nhô, vì thầy trò HLV Hoàng Văn Phúc đã bị đẩy vào thế khó.
VŨ HẢI NAM