Với diện tích khoảng 1.000m2, “Miền ký ức” là không gian cà phê và trưng bày di sản văn hóa Tây Nguyên do nhà sưu tầm Nguyễn Quốc Dũng, sinh năm 1977, thư ký Chi hội cổ vật tỉnh Lâm Đồng, thực hiện.

Tại không gian trưng bày, khách tham quan sẽ có cơ hội chiêm ngưỡng hơn 5.000 cổ vật và hiện vật văn hóa có niên đại từ thế kỷ 2 đến thế kỷ 20, được làm từ nhiều chất liệu khác nhau như gốm, đá, đồng, vàng, sắt, bạc, da thú, xương thú, ngà, gỗ, mây, tre… chia thành nhiều bộ sưu tập gồm: Dụng cụ lao động, dụng cụ sinh hoạt, đồ thờ, trang sức, trang phục, nhạc cụ… phản ánh vẻ đẹp và giá trị đặc sắc của văn hóa các dân tộc Tây Nguyên trong hàng nghìn năm lịch sử.

leftcenterrightdel
Ông Nguyễn Quốc Dũng (bên phải) giới thiệu hiện vật văn hóa Tây Nguyên tại không gian trưng bày.

Ông Nguyễn Quốc Dũng, chủ nhân không gian cà phê và hiện vật văn hóa Tây Nguyên “Miền ký ức” cho biết: “Bộ sưu tập là bằng chứng sống động về văn hóa Tây Nguyên qua nhiều thời kỳ. Có những hiện vật như đồ dùng đan lát thủ công tưởng chừng rất đơn giản, cũ kỹ, rẻ tiền và mau hỏng nhưng hiện nay nó đã không còn tồn tại do sự phát triển của đời sống, bị các phương tiện hiện đại thay thế, thậm chí phương thức chế tác ra các vật dụng đã thất truyền. Vì thế nó trở nên quý giá, cần phải được nghiên cứu, phục dựng”. 

leftcenterrightdel
 Bộ sưu tập trang sức Tây Nguyên tại không gian trưng bày. 

“Miền ký ức” là một trong những sự kiện văn hóa hưởng ứng Festival hoa Đà Lạt lần thứ IX, năm 2022, nơi du khách thưởng thức cà phê, ngắm cảnh và chiêm ngưỡng vẻ đẹp của văn hóa Tây Nguyên xưa đượm màu sử thi.

Tin, ảnh: VŨ ĐÌNH ĐÔNG