Tới dự có các đồng chí: Lê Hoài Trung, Bí thư Trung ương Đảng, Trưởng Ban Đối ngoại Trung ương; Tòng Thị Phóng, nguyên Ủy viên Bộ Chính trị, nguyên Phó chủ tịch Thường trực Quốc hội.

leftcenterrightdel

Tiết mục nghệ thuật mở màn Lễ khai mạc Ngày hội Văn hóa các dân tộc có số dân dưới 10.000 người lần thứ I.

leftcenterrightdel
  Tiết mục nghệ thuật mở màn lễ khai mạc. 

Ngày hội quy tụ các nghệ nhân, nghệ sĩ, diễn viên, vận động viên quần chúng, đồng bào các dân tộc 11 tỉnh, với 14 dân tộc có số dân dưới 10.000 người gồm: Brâu, Rơ Măm, Ơ Đu, Si La, Pu Péo, Bố Y, Cống, Cơ Lao, Lô Lô, Mảng, Lự, Pà Thẻn, Chứt và Ngái.

Phát biểu khai mạc, đồng chí Trịnh Thị Thủy, Thứ trưởng Bộ Văn hóa, Thể thao và Du lịch cho biết: “Ngày hội văn hóa các dân tộc có số dân dưới 10.000 người lần đầu tiên được tổ chức tại tỉnh Lai Châu là không gian văn hóa đặc biệt ý nghĩa. Đây là dịp để những chủ thể văn hóa, nghệ nhân, diễn viên, vận động viên các dân tộc thiểu số có cơ hội giao lưu, chia sẻ kinh nghiệm trong việc bảo tồn, gìn giữ và phát huy các giá trị văn hóa truyền thống. Ngày hội tạo động lực thực hiện khát vọng phát triển đất nước phồn vinh, hạnh phúc theo đúng chủ trương, đường lối của Đảng và nhà nước”.

leftcenterrightdel
 Các đại biểu trao cờ lưu niệm tới đại diện các đoàn tham dự. 

“Đến với Ngày hội, người dân và du khách được hòa mình vào không khí sôi động, tham gia trải nghiệm nhiều hoạt động văn hóa, thể thao giàu bản sắc như: Liên hoan văn nghệ quần chúng; trình diễn trang phục dân tộc truyền thống; trình diễn nghề thủ công truyền thống; trình diễn, giới thiệu trích đoạn lễ hội, nghi thức sinh hoạt văn hóa truyền thống; trưng bày giới thiệu, quảng bá văn hóa truyền thống địa phương; trưng bày, chế biến và giới thiệu nghệ thuật ẩm thực; hoạt động thể thao và các trò chơi dân gian dân tộc như kéo co, bắn nỏ và đẩy gậy…”, đồng chí Trịnh Thị Thủy nhấn mạnh.

leftcenterrightdel
 Các nghệ nhân dân tộc Brâu trình diễn nghệ thuật.
leftcenterrightdel
 Các nghệ nhân trình diễn trích đoạn sinh hoạt dân gian.

Đồng chí Lê Văn Lương, Phó bí thư Thường trực Tỉnh ủy, Chủ tịch UBND tỉnh Lai Châu cho biết: “Văn hóa truyền thống của các dân tộc thiểu số rất ít người là di sản quý giá, đây không chỉ là tài sản của riêng một vùng đất, con người hay địa phương, mà còn là tài sản vô giá của quốc gia, góp phần làm nên sự phong phú, đa dạng và thống nhất của nền văn hóa Việt Nam. Các giá trị văn hóa truyền thống đã và đang được Đảng, nhà nước cùng các dân tộc thiểu số rất ít người chung tay xây dựng, củng cố. Việc giữ gìn bản sắc văn hóa truyền thống của đồng bào các dân tộc thiểu số rất ít người là nhiệm vụ chính trị, kinh tế-xã hội có ý nghĩa đặc biệt quan trọng trong xây dựng, phát triển đất nước”.

leftcenterrightdel
 Các nghệ nhân dân tộc Lự của Lai Châu biểu diễn nghệ thuật.

Trong khuôn khổ ngày hội, còn có các hoạt động tri ân, gặp mặt các nghệ nhân tiêu biểu, người có nhiều đóng góp trong công tác bảo tồn và trao truyền văn hóa truyền thống của 14 dân tộc nói trên.

 Ngày hội bế mạc ngày 5-11.

Tin, ảnh: THÁI PHƯƠNG - HỮU TRƯỞNG

*Mời bạn đọc vào chuyên mục Văn hóa xem các tin, bài liên quan.