QĐND - Ngân hàng Bắc Á khi tiếp quản Sông Lam Nghệ An đã có một bản đề án, qua đó xây dựng Hội CĐV xứ Nghệ thành một phòng, ban chức năng của Công ty Cổ phần Bóng đá Sông Lam Nghệ An. Nhưng đáng tiếc, đề án này đến nay vẫn nằm trên giấy.

Những năm trước, khi đội bóng còn thuộc tỉnh thì mỗi năm, CLB Sông Lam Nghệ An còn trích vài chục triệu đồng để Hội CĐV nhà hoạt động, hoặc CLB cho hội một biển quảng cáo trên sân Vinh để hội tự bán, kiếm tiền gây quỹ. Nhưng kể từ khi đội bóng cổ phần hóa, số tiền trên đã bị cắt giảm.

Năm ngoái, khi Hội CĐV Quảng Ninh nhận giải Hội CĐV xuất sắc nhất mùa giải, thì một bộ phận người hâm mộ xứ Nghệ đã không phục. Tuy nhiên phải thắng thắn nhìn nhận, Hội CĐV Quảng Ninh tuy ít người (thành viên chính thức của hội là 300 người) nhưng hoạt động cực kỳ chuyên nghiệp, hiệu quả. Sự chuyên nghiệp này đến từ lòng nhiệt tình, sự quan tâm về vật chất, tinh thần của những người đứng đầu đội bóng vùng than và lãnh đạo Hội CĐV. Ngay cả những ca sĩ, nhạc sĩ-người con đất mỏ-khi về Quảng Ninh cổ vũ cho đội nhà thì tình cảm dành cho đội bóng, cho cầu thủ, cho CĐV cũng vô cùng dạt dào, như người thân trong gia đình. Phải đến sân Quảng Ninh, nghe những ca khúc, xem những vũ điệu cuồng nhiệt trước trận đấu mới thấy rõ độ "chịu chơi" và “chơi chuẩn” của Hội CĐV Quảng Ninh.

Ở đâu CLB Sông Lam Nghệ An cũng nhận được sự cổ vũ nhiệt tình của người hâm mộ quê nhà. Ảnh: CƯỜNG TUẤN

Nếu phát huy đúng tầm những thế mạnh vốn có, cộng với sự đột phá thì Hội CĐV Sông Lam Nghệ An thực sự là “tiền đạo đẳng cấp” của bóng đá nước nhà. Tiếc là do khó khăn về tài chính, sự quan tâm chưa đúng mực của lãnh đạo đội bóng, của nhà tài trợ nên “Hội CĐV Sông Lam Nghệ An giờ chẳng khác nào “ăn cơm nhà vác tù và hàng tổng”, như lời của ông Trần Hữu Thuận, Chủ tịch Hội CĐV Sông Lam Nghệ An trải lòng với phóng viên Báo Quân đội nhân dân.

Hiện tại, CLB Sông Lam Nghệ An chỉ hỗ trợ cho Hội CĐV nhà 100 vé vào sân (khán đài B) mỗi khi thầy trò HLV Quang Trường thi đấu trên sân Vinh. Còn khi đội nhà thi đấu ở xa thì Hội CĐV Sông Lam Nghệ An phải tự túc mọi kinh phí nếu đi theo đội.

Cùng với truyền thông, CĐV được ví như một trong hai tiền đạo theo sơ đồ 4-4-2 của bóng đá. Đây là mô hình chuẩn được Liên đoàn Bóng đá châu Á (AFC) đã và đang áp dụng, đồng thời truyền bá cho hầu hết các liên đoàn thành viên. Chiến lược này được du nhập về Việt Nam cách đây nhiều năm, nhưng tiếc rằng hiếm CLB Việt Nam nào đạt chuẩn.

Trong cơ cấu tổ chức thì Hội CĐV Sông Lam Nghệ An ở Hà Nội, TP Hồ Chí Minh, Đà Nẵng là mạnh hơn cả. Đó là lý do người đứng đầu ba hội này cũng là ba phó chủ tịch của hội (cộng với một phó chủ tịch Hội CĐV ở Sông Lam Nghệ An). “Hội chúng tôi mạnh lắm chứ. Sông Lam Nghệ An đi đâu cũng nhận được sự quan tâm, cổ vũ nhiệt tình của người hâm mộ. Hội CĐV Sông Lam Nghệ An ở Bình Dương, Nha Trang, Gia Lai… cũng mạnh nhưng cách làm bóng đá của lãnh đạo CLB, của nhà tài trợ đã không phát huy được hết thế mạnh của bóng đá xứ Nghệ. Tôi nghĩ, đó cũng là một phần nguyên nhân khiến HLV Hữu Thắng ra đi”-ông Trần Hữu Thuận cho hay.

Tâm sự cùng người đứng đầu Hội CĐV Sông Lam Nghệ An, chúng tôi lại nhớ những mùa giải trước đây, sân Vinh thực sự là “chảo lửa” khi 2 vạn khán giả lấp kín khán đài. Nhưng bên ngoài sân, sức nóng còn bốc hơn khi có tới 2-3 vạn CĐV theo dõi trận đấu qua các màn hình lớn được lắp đặt. Khi cầu thủ Sông Lam Nghệ An đá "nhiệt", cống hiến, chơi vì niềm tự hào quê hương, thì người dân xứ Nghệ cũng "dốc hết ruột gan" cổ vũ cho đội nhà.

Hội CĐV Sông Lam Nghệ An có nhiều hoạt động hay, thiết thực như quyên tiền giúp đội nhà trả lương cầu thủ. Nhưng cái khó của hội, nói như chủ tịch Trần Hữu Thuận là: “Ở xứ Nghệ thiếu sự quan tâm, đầu tư từ phía CLB và nhà tài trợ. Tiềm năng của Hội CĐV Sông Lam Nghệ An là rất lớn. Nếu được nhìn nhận, đánh giá đúng mực, đầu tư hợp lý thì chính Hội CĐV Sông Lam Nghệ An sẽ là một kênh giúp đội nhà phát triển, góp phần xây dựng hình ảnh đẹp cho bóng đá Sông Lam Nghệ An và thể thao nước nhà”.

KHOA MINH