Chương trình nhằm mục đích nâng cao nhận thức về bảo tồn, phát huy các giá trị di sản văn hóa vật thể và phi vật thể, góp phần thúc đẩy phát triển thương mại, dịch vụ, du lịch và quảng bá hình ảnh khu vực hồ Hoàn Kiếm, khu phố cổ nói riêng và Thủ đô Hà Nội nói chung. Chương trình cũng mở rộng sự tham gia của cộng đồng, hơn nữa, tạo cơ hội để người Việt khắp đất nước cũng như kiều bào ở xa Tổ quốc cùng hướng về cội nguồn, gắn kết với nhau, cùng chia sẻ những giá trị văn hóa đặc sắc vùng miền và chung tay tham gia vào các hoạt động bảo tồn, phát huy những giá trị văn hóa truyền thống.    

leftcenterrightdel
Ảnh minh họa: Báo Hà Nội mới 

Mở đầu chương trình là lễ rước dâng lễ cửa Đình và dựng cây Nêu. Tại buổi khai mạc, Ban quản lý hồ Hoàn Kiếm và phố cổ Hà Nội phối hợp với các nhà nghiên cứu văn hóa tổ chức phỏng dựng các nghi lễ truyền thống như: Đoàn rước dâng lễ cửa Đình, Lễ Cáo yết Thành Hoàng và cúng tổ nghề, Lễ dựng cây Nêu…

Tại đình Kim Ngân - 42 Hàng Bạc, phường Hàng Bạc sẽ được trang trí, sắp đặt không gian Tết truyền thống theo chủ đề 12 con giáp và con giáp năm 2024 – con rồng. Trong đó có tái hiện lễ rước truyền thống: Dâng lễ cửa Đình; nghi lễ Cáo yết Thành Hoàng, cúng tổ nghề; lễ dựng cây nêu. Hoạt động diễn ra từ ngày 28-1 đến ngày 28-2.

Tại Trung tâm Giao lưu Văn hóa Phố cổ Hà Nội - 50 Đào Duy Từ, phường Hàng Buồm diễn ra chương trình âm nhạc truyền thống của nhóm Đông kinh cổ nhạc và các chuyên gia, nhà nghiên cứu văn hóa nói chuyện về Tết truyền thống của người Việt.

Từ ngày 25-1 đến ngày 9-2 (tức ngày 15 tháng Chạp đến hết ngày 30 tháng Chạp năm Quý Mão), tại không gian bích họa phố Phùng Hưng, phường Hàng Mã. Các nghệ nhân và thợ thủ công của các làng nghề ở Hà Nội và các vùng lân cận giới thiệu các sản phẩm dân gian truyền thống, như tranh dân gian Hàng Trống, Kim Hoàng, Đông Hồ, thư pháp, gốm sứ, mây tre đan, đồ chơi tò he…

GIA KHÁNH

*Mời bạn đọc vào chuyên mục Văn hóa xem các tin, bài liên quan.