QĐND Online – Biến chất liệu đồng vốn khô cứng thành những tác phẩm nghệ thuật mềm mại, có hồn, nhóm tác giả Lê Văn Ổn, Lương Phú Tuyến, Lê Anh Thắng đã khắc họa thành công hàng trăm tác phẩm chân dung Đại tướng Võ Nguyên Giáp.
 |
| Tạo sắc màu tự nhiên cho các bức tranh từ khói rơm hun. Ảnh: Trần Hồng |
Khắc họa tranh chân dung Đại tướng từ đồng nguyên chất
Sinh ra tại làng nghề chạm khắc Đồng Xâm, huyện Kiến Xương, tỉnh Thái Bình, ký ức về những năm tháng tuổi thơ của anh Lê Văn Ổn với những âm vang tiếng lách cách chạm bạc của người thợ vẫn theo người đàn ông này đến tận bây giờ. Những bức tranh về làng quê thanh bình, về cuộc sống thường nhật, bình dị của người dân được khắc họa bởi đôi bàn tay khéo léo của ông nội, của người cha mãi in đậm dấu ấn trong tâm trí anh. Kế thừa truyền thống đó, những nét tinh hoa đó và với một tâm hồn nhạy cảm, từ những chất liệu vốn khô cứng, người đàn ông giàu sức sáng tạo này đã làm nên những tác phẩm nghệ thuật theo cách riêng của mình...
Truyền cảm hứng nghệ thuật sang hai người bạn là Lê Anh Thắng, Lương Phú Tuyến, nhóm tác giả này đã khắc họa thành công hình ảnh Đại tướng Võ Nguyên Giáp từ chất liệu đồng nguyên chất.
Dẫu chưa một lần được gặp Đại tướng nhưng đã từ lâu, các anh đã ấp ủ trong lòng ý tưởng chế tác những bức tranh về Người từ chính những tấm đồng lá bình thường. Ngày 4-10-2013, khi biết tin Đại tướng đã đi xa, nén sự đau buồn, niềm thương cảm, gác việc mưu sinh, các anh đã dành tất cả công sức và tình cảm của mình, tập trung 3 ngày đêm hoàn thiện bức chân dung Đại tướng. Bức tranh khổ 78 x 88cm này thay nén tâm nhang của các anh kính viếng Người tại ngôi nhà số 30, Hoàng Diệu (Hà Nội), nơi Đại tướng đã sống và gắn bó trong suốt một thời gian dài.
 |
| Các "nghệ sĩ bình dân" đang chế tác. Ảnh: Trần Hồng |
Dù bức tranh được thực hiện trong thời gian ngắn nhưng mỗi đường nét, chi tiết, hình ảnh trong tác phẩm này đều được thực hiện rất tinh sảo, cẩn trọng. “Chúng tôi muốn bày tỏ tấm lòng, sự biết ơn và niềm thương tiếc của mình với Đại tướng Võ Nguyên Giáp nên cả nhóm dồn hết tâm huyết vào tác phẩm. Nguyên liệu được chúng tôi chọn để chế tác là bằng đồng nguyên chất, có độ bền cao. Hơn nữa, khi thực hiện tác phẩm này, chúng tôi chú ý trau chuốt từng chi tiết và bảo quản kỹ để không bị ô xy hóa. Đồng thời, quá trình thiết kế phải lựa chọn và xử lý hình ảnh để thể hiện được vẻ đẹp cũng như thần thái, nét đặc biệt của nhân vật lịch sử. Người xem chiêm ngưỡng chân dung Đại tướng không chỉ thấy hình ảnh Tổng tư lệnh Quân đội nhân dân Việt Nam tỏa sáng ở nhiều góc độ mà còn cảm nhận được sự gần gũi, bình dị của Người”, anh Lê Văn Ổn bày tỏ.
Không sử dụng tranh Đại tướng để làm mặt hàng kinh doanh
Với các anh, mỗi đường nét, chi tiết, hình ảnh trong các tác phẩm chân dung Đại tướng đều được thể hiện bằng trái tim, tâm nguyện và tấm lòng thành kính đối với người Anh Cả của Quân đội nhân dân Việt Nam. Chưa bao giờ, các anh đặt mục tiêu sản xuất các bức tranh Đại tướng để nhằm mục đích kinh doanh, dẫu những bức tranh về Đại tướng được hàng trăm người yêu thích và có những người đã trả giá khá cao.
 |
| Chân dung Đại tướng Võ Nguyên Giáp bằng đồng nguyên chất. Ảnh: Trần Hồng |
Trong dịp kỷ niệm 60 năm Chiến thắng Điện Biên Phủ vừa qua, nhóm tác giả đã tặng Bảo tàng tỉnh Điện Biên bức tranh “Đại tướng Võ Nguyên Giáp với chiến thắng Điện Biên Phủ”. Bức tranh đồng kích thước 160 x 189cm này đã tái hiện cuộc chiến đấu anh dũng, kiên cường “lừng lẫy năm châu, chấn động địa cầu” của quân và dân ta dưới sự lãnh đạo của Đảng cộng sản Việt Nam, Tổng tư lệnh Võ Nguyên Giáp.
Chiến thắng lịch sử Điện Biên Phủ với hình tượng vị anh hùng huyền thoại của dân tộc Việt Nam – Đại tướng Võ Nguyên Giáp được khắc họa bằng trí tưởng tượng phong phú, những bàn tay khéo léo và trái tim cùng chung nhịp đập của những “nghệ sĩ bình dân”, đã trở thành bức tranh đồng có giá trị nghệ thuật cao và mang đậm tính nhân văn.
Quá trình chế tác thủ công những mảnh đồng được hàn ghép, sắc màu tự nhiên từ khói rơm hun tạo nên nét đặc trưng, sự độc đáo của thể loại tranh này. Tác phẩm được đông đảo người xem yêu thích.
 |
| Các tác giả và bức tranh “Đại tướng Võ Nguyên Giáp với chiến thắng Điện Biên Phủ” . Ảnh:Trần Hồng |
Đánh giá cao về những bức tranh khắc họa hình ảnh Đại tướng Võ Nguyên Giáp của nhóm tác giả này, Đại tá, nghệ sĩ nhiếp ảnh Trần Hồng, người đã có hàng nghìn bức ảnh chụp Đại tướng đã lặn lội về Thái Bình để “thực mục sở thị” xưởng chế tác của các anh.
Thán phục tài năng và tấm lòng của cả nhóm với Đại tướng, Đại tá Trần Hồng chia sẻ: “Các tác phẩm của nhóm tác giả này đã toát lên thần thái của Người. Dù chưa phải là những nghệ nhân thực thụ nhưng những đường nét trong tác phẩm đã để lại ấn tượng với người xem không chỉ bởi yếu tố nghệ thuật mà còn chứa đựng tấm lòng của tác giả với nhân vật trong tác phẩm. Tôi cho rằng, đây là yếu tố làm nên thành công của mỗi bức tranh”.
Mỗi tác phẩm về Đại tướng Võ Nguyên Giáp được hoàn thiện đều mang đến cho nhóm tác giả Lê Văn Ổn, Lương Phú Tuyến, Lê Anh Thắng niềm vui, sự khích lệ, để các anh tiếp tục duy trì nghề truyền thống của cha ông và nâng nó lên một tầm cao mới, bằng chính sự đam mê, sức sáng tạo và nỗ lực của bản thân. Những tác phẩm nghệ thuật đích thực, với chất liệu truyền thống, 100% thủ công, luôn ăm ắp những tâm tư, tình cảm, nguyện vọng của những người “nghệ sĩ bình dân” này sẽ sống mãi với thời gian.
KHÁNH HUYỀN