Album được nữ ca sĩ ấp ủ và thực hiện trong 2 năm. Trong buổi ra mắt, nữ ca sĩ được giới chuyên môn khen đã lựa chọn những ca khúc ấn tượng và dũng cảm vì đã làm được điều quá khó mà bất kỳ ca sĩ nào của dòng nhạc chính thống cũng khát khao thực hiện: Album riêng những bài hát về Chủ tịch Hồ Chí Minh.

leftcenterrightdel
NSND Thu Hiền và ca sĩ Bích Hồng tại lễ ra mắt album.

Album gồm 10 ca khúc: Ca ngợi Hồ Chủ tịch (sáng tác Văn Cao-ca sĩ NSƯT Quốc Hưng và Bích Hồng), Tiếng hát giữa rừng Pác Bó (sáng tác Nguyễn Tài Tuệ-Thu Hằng hát), Nhà Mế có ảnh Bác Hồ (sáng tác Phan Thanh Chương, lời Trịnh Tiệu), Bác Hồ một tình yêu bao la (sáng tác Thuận Yến-NSƯT Quốc Hưng hát), Lời ca dâng Bác (sáng tác Trọng Loan), Từ làng Sen (sáng tác Phạm Tuyên), Viếng lăng Bác (nhạc Hoàng Hiệp, lời thơ Viễn Phương), Hồ Chí Minh đẹp nhất tên Người (sáng tác Trần Kiết Tường), Mùa xuân trên thành phố Hồ Chí Minh (sáng tác Xuân Hồng, ca sĩ Bích Hồng-Thu Hằng), Ai yêu bác Hồ Chí Minh hơn thiếu niên nhi đồng (sáng tác Phong Nhã, ca sĩ Bích Hồng-Thu Hằng).

Nhạc sĩ, nhà phê bình lý luận âm nhạc Nguyễn Quang Long đã nhận xét: “Lời ca dâng Người” là một album khá lạ trong đời sống âm nhạc hiện nay. Lạ là lâu nay, rất ít nghệ sĩ ra cả một album đề tài lãnh tụ như Bích Hồng. 10 ca khúc trong “Lời ca dâng Người” là một bức tranh đa dạng về âm nhạc Việt Nam, đây là những sáng tác của các nhạc sĩ trưởng thành từ dòng ca khúc cách mạng nhưng bên cạnh tính hào sảng, tự hào vốn đặc trưng của các ca khúc thuộc mảng đề tài ca ngợi lãnh tụ thì mỗi ca khúc lại có một màu sắc âm nhạc riêng, từ núi rừng phía Bắc tới núi rừng Trường Sơn bao la, đến miền cao nguyên Tây Nguyên nắng gió; từ đồng bằng Bắc Bộ đến Bắc Trung Bộ tới Nam Bộ. Với sự đa dạng về âm nhạc như vậy, nhưng Bích Hồng đã thể hiện tinh thần vùng miền của mỗi bài hát, phát huy được chất giọng dân gian của mình một cách nhẹ nhàng tự nhiên, trong sáng và cũng thật thiết tha.

Toàn bộ ca khúc trong album do ca sĩ Bích Hồng chọn và biên tập. Nữ ca sĩ chia sẻ: Từ ngày nhỏ, Bích Hồng đã rất thích những ca khúc về Bác Hồ, đến giờ cô vẫn ấn tượng mãi có lần đi xem hội diễn, cứ ngẩn người ra vì thấy cô giáo mình hát ca khúc “Hồ Chí Minh đẹp nhất tên Người” hay quá. Cô bé Bích Hồng từ đó cứ mơ ước, mai này lớn lên sẽ được đứng trên sân khấu hát về Bác như cô giáo. Năm 2010, Bích Hồng tham dự Giải Giọng hát hay Đài PT-TH Hà Nội, và đoạt giải Ba. Ngay sau đó, Bích Hồng được mời tham gia chương trình truyền hình trực tiếp của Đài, ca khúc đầu tiên cô hát trên sân khấu sau giải thưởng là “Nhà Mế có ảnh Bác Hồ”. Ấn tượng này đã lưu giữ mãi trong ký ức của Bích Hồng, để hôm nay khi làm album mừng kỷ niệm ngày sinh nhật Bác, Bích Hồng quyết định đưa ca khúc này vào đầu tiên. Không chỉ gắn với kỷ niệm của Bích Hồng, “Nhà Mế có ảnh Bác Hồ” nói về tình cảm của người dân Tây Bắc dành cho Bác, cũng là ca khúc rất ít người thể hiện, nên khi đưa vào album sẽ mang đến những giai điệu mới mẻ, là lạ bên cạnh những bài hát về Bác đã quá nổi tiếng. Cách hát tươi sáng, tự nhiên mà dạt dào tình cảm của Bích Hồng qua ca khúc này như đưa khán giả về Tây Bắc, cảm nhận đầy đủ tình cảm sâu nặng của “Mế” cũng như đồng bào Tây Bắc dành cho Bác Hồ kính yêu.

Một điều thú vị nữa, bài hát chủ đề của album “Lời ca dâng Người” đã từng được Bích Hồng hát khi tham gia album của NSND Thu Hiền, đây là ca khúc mà cô vô cùng yêu thích. Chính vì vậy, khi thực hiện album, Bích Hồng đã quyết định thể hiện lại và chọn tên ca khúc này làm chủ đề album. Khi Bích Hồng ra mắt album, NSND Thu Hiền đã rưng rưng xúc động, bởi nghệ sĩ tin tưởng những tâm huyết, đam mê cống hiến vì một nền âm nhạc chính thống của các ca sĩ trẻ như Bích Hồng sẽ giúp âm nhạc đến gần hơn với mọi đối tượng công chúng.

Tin, ảnh: VƯƠNG HÀ