Năm 2019, Giải thưởng “Sinh viên nghiên cứu khoa học” đã thu hút được 419 đề tài nghiên cứu của sinh viên tham gia xét giải, ở 6 lĩnh vực bao gồm: Khoa học Tự nhiên; Khoa học Kỹ thuật và Công nghệ; Khoa học Y Dược; Khoa học Nông nghiệp; Khoa học Xã hội và Khoa học Nhân văn. Đây là những đề tài xuất sắc nhất được lựa chọn từ hàng nghìn đề tài nghiên cứu khoa học của sinh viên ở 85 trường đại học, học viện trong cả nước.

leftcenterrightdel
Ban tổ chức trao giải đến các tác giả đoạt giải.

Trong vòng chung khảo, các hội đồng đã tổ chức đánh giá 72 đề tài theo từng lĩnh vực để xét chọn giải nhất và giải nhì, với 11 đề tài lĩnh vực Khoa học Tự nhiên, 17 đề tài Khoa học Kỹ thuật và Công nghệ, 4 đề tài Khoa học Y Dược, 3 đề tài Khoa học Nông nghiệp, 33 đề tài Khoa học Xã hội và 4 đề tài Khoa học Nhân văn. 

Kết quả chung cuộc, Ban tổ chức đã trao giải nhất cho 10 đề tài và giải nhì cho 62 đề tài.

Phát biểu tại lễ trao giải, Thứ trưởng Bộ Giáo dục và Đào tạo Nguyễn Văn Phúc cho biết: Trải qua hơn 25 năm tổ chức, Giải thưởng “Sinh viên nghiên cứu khoa học” đã thực sự trở thành một sân chơi khoa học lớn và có uy tín đối với sinh viên các cơ sở giáo dục đại học trong cả nước.

Thứ trưởng Nguyễn Văn Phúc đánh giá, các công trình dự thi được đánh giá có tính mới, tính sáng tạo, có giá trị khoa học và thực tiễn. Chất lượng đề tài của sinh viên ngày càng tốt hơn, trong số đó có những bài báo công bố quốc tế và trong nước, phát triển thành các sản phẩm ứng dụng trong thực tiễn. Nhiều đề tài đã được các em tiếp tục nghiên cứu ở bậc học cao hơn, cũng có nhiều sản phẩm đề tài đã được khởi nghiệp.

Thứ trưởng đề nghị các cơ sở giáo dục đại học cần có những cơ chế khuyến khích, giảng viên hướng dẫn và sinh viên trong nghiên cứu khoa học. Các trường huy động nguồn lực của xã hội, doanh nghiệp nhằm tạo sân chơi khoa học cho sinh viên, tạo môi trường cho các em được sáng tạo, tư duy trong nghiên cứu khoa học và học tập...

Tin, ảnh: THANH PHƯƠNG