Không có điều kiê%3ḅn được học thêm nhiều, gia đình cũng hoàn cảnh hơn các thành viên khác trong đô%3ḅi nhưng với thành tích “cú đúp” Huy chương Vàng Ô-lim-pích Vâ%3ḅt lý quốc tế hai năm liên tiếp, Nguyễn Thế Quỳnh là niềm tự hào, là đô%3ḅng lực để mẹ em vượt qua mọi khó khăn trong cuô%3ḅc sống.

leftcenterrightdel
Nguyễn Thế Quỳnh (đứng thứ 3 từ phải sang) cùng các thí sinh Việt Nam đạt huy chương và bạn bè quốc tế tại Cuộc thi Ô-lim-pích Vật lý Quốc tế 2017. Ảnh do nhân vật cung cấp 

 

Bố Quỳnh đô%3ḅt ngô%3ḅt qua đời khi em học lớp 9. Những năm tháng qua, một mình mẹ tần tảo nắng mưa nuôi hai anh em Quỳnh ăn học. Hiểu được những vất vả, lo toan của mẹ nên Quỳnh luôn tự nhủ phải cố gắng học thâ%3ḅt giỏi để không phụ công mẹ. Thông minh, nhanh nhẹn, từ nhỏ Quỳnh đã học rất giỏi. Không chỉ đạt nhiều thành tích với môn Vật lý, Quỳnh còn đạt được nhiều giải thưởng lớn với môn Toán tại các cuộc thi cấp tỉnh, cấp quốc gia. Với những nỗ lực bản thân, năm 2016, 2017, Quỳnh đã vượt qua nhiều “đối thủ” để lọt vào đội tuyển quốc gia tham dự Cuộc thi Ô-lim-pích Vật lý châu Á và quốc tế.

Năm 2016, trong đô%3ḅi tuyển Viê%3ḅt Nam dự thi Ô-lim-pích châu Á, Quỳnh là thí sinh nhỏ tuổi nhất, lại là học sinh ở tỉnh lẻ nên em không có điều kiê%3ḅn được ôn luyê%3ḅn nhiều như các bạn học sinh thành phố. Chỉ khi lọt vào đô%3ḅi tuyển, Quỳnh mới chính thức được học thí nghiê%3ḅm. Thời gian ôn luyê%3ḅn của đô%3ḅi tuyển tại Trường Đại học Sư phạm Hà Nô%3ḅi chỉ vỏn vẹn trong khoảng một tháng, nhưng đã giúp em "vỡ vạc" ra nhiều. Quỳnh nhớ nhất ngày đầu tiên đô%3ḅi tuyển của em học tiết thực hành với giao điê%3ḅn kế điê%3ḅn tử. Lúc đó em không biết làm gì. Em có hỏi thầy giáo hướng dẫn cho em cách thực hành. Thầy giáo ngạc nhiên khi thấy em chưa bao giờ làm thí nghiệm với vật này trong khi những bạn còn lại đều đã được thực hành rồi.

Có thành tích học tâ%3ḅp rất đáng ngưỡng mô%3ḅ như vâ%3ḅy nhưng bí quyết học tâ%3ḅp của chàng trai “vàng” Vâ%3ḅt lý lại không có gì đặc biê%3ḅt. Ngoài thời gian học tâ%3ḅp trên lớp, Quỳnh thường tự học là chủ yếu mà không đi học thêm hay đến bất kỳ "lò luyê%3ḅn" nào. Em cũng không phải là “mọt sách” như mọi người vẫn tưởng, thâ%3ḅm chí còn bị mẹ có lúc chê là “nhác” học. Quỳnh chia sẻ, mỗi ngày em không học nhiều, thời gian rảnh em thích chơi bóng đá, đọc truyê%3ḅn tranh hay nghe nhạc. Với em, tự tìm cho mình niềm vui trong lúc giải trí để bớt đi căng thẳng, nhưng khi đã ngồi vào bàn học là tập trung trí lực để có thể thu nhận được kiến thức tối đa.

Với thành tích tại Cuộc thi Ô-lim-pích Vật lý châu Á và quốc tế 2017, Nguyễn Thế Quỳnh được tuyển thẳng vào Trường Đại học Khoa học tự nhiên (Đại học Quốc gia Hà Nội) và em theo học Khoa Vật lý, ngành Vật lý học. Bên cạnh đó, Quỳnh đang dồn sức trau dồi tiếng Anh để tìm cho mình một suất học bổng du học. Nói về ước mơ trong tương lai, Quỳnh tiết lộ, vì rất yêu thích Vật lý và nghiên cứu khoa học nên sau này, em mong muốn được làm công việc liên quan tới vật lý thực nghiệm. Chàng trai quê hương Quảng Bình ước mơ và kỳ vọng bản thân sẽ nghiên cứu ra được một vật liệu siêu nhẹ, siêu bền để làm vỏ ô tô trong tương lai gần.

LƯU NHI