Tham dự có các đồng chí: Ủy viên Bộ Chính trị, Phó thủ tướng Thường trực Trương Hòa Bình; Ủy viên Bộ Chính trị, Bí thư Trung ương Đảng, Trưởng Ban Dân vận Trung ương Trương Thị Mai; Bí thư Trung ương Đảng, Chủ tịch Ủy ban Trung ương Mặt trận Tổ quốc Việt Nam Trần Thanh Mẫn; Ủy viên Trung ương Đảng, Bộ trưởng, Chủ nhiệm Ủy ban Dân tộc Đỗ Văn Chiến và đại diện lãnh đạo một số bộ, ngành, cơ quan Trung ương.

leftcenterrightdel
Phó thủ tướng Thường trực Trương Hòa Bình trao bằng khen tặng những học sinh, sinh viên DTTS đoạt giải Nhất, Nhì trong cuộc thi học sinh giỏi quốc gia năm 2019. 

Năm 2019, Lễ tuyên dương có sự đổi mới so với các kỳ tuyên dương trước. Bên cạnh các đối tượng tuyên dương là học sinh, sinh viên DTTS, năm 2019 cũng là năm đầu tiên Ban tổ chức mở rộng đối tượng được tuyên dương là thanh niên người DTTS đáp ứng được các tiêu chí chung và đạt được những thành tích xuất sắc, tiêu biểu trên các lĩnh vực.

Cùng với đó, đối tượng học sinh, sinh viên là người DTTS được tuyên dương có sự lựa chọn, nâng cao tiêu chí về thành tích so với các năm trước. Nếu như năm 2018, đối tượng tuyên dương là các em học sinh đoạt giải Nhật, Nhì, Ba và Khuyến khích trong kỳ thi học sinh giỏi quốc gia, thì năm 2019, chỉ tuyên dương các em có thành tích đoạt từ giải Nhất, Nhì trong kỳ thi học sinh giỏi.

leftcenterrightdel
Phó thủ tướng Thường trực Trương Hòa Bình phát biểu tại buổi lễ.

Phát biểu tại lễ tuyên dương, đồng chí Đỗ Văn Chiến, Bộ trưởng, Chủ nhiệm Ủy ban Dân tộc cho biết, năm 2019 là năm thứ 7 hoạt động tuyên dương các học sinh, sinh viên, thanh niên dân tộc thiểu số xuất sắc, tiêu biểu được Ủy ban Dân tộc chủ trì tổ chức. Lễ vinh danh nhằm tạo sức lan tỏa, truyền cảm hứng cho các em dân tộc thiểu số trong phạm vi cả nước thi đua, học tập, phấn đấu  trưởng thành về mọi mặt.

Trong số 120 em được tuyên dương lần này có 17 em đạt giải Nhất, Nhì trong các cuộc thi học sinh giỏi quốc gia năm 2019; 6 em đạt giải Nhất, Nhì trong cuộc thi khoa học, kỹ thuật cấp quốc gia; 10 em thuộc nhóm dân tộc thiểu số rất ít người (dưới 10.000 người) không học trong trường phổ thông dân tộc nội trú đã trúng tuyển vào đại học năm 2019.

leftcenterrightdel
Học sinh, sinh viên DTTS có số dân dưới 10.000 người không học trong trường phổ thông dân tộc nội trú  trúng tuyển vào trường đại học năm 2019 nhận bằng khen.
leftcenterrightdel
Trưởng Ban Dân vận Trung ương Trương Thị Mai và Bộ trưởng Bộ GD-ĐT Phùng Xuân Nhạ trao bằng khen tặng học sinh, sinh viên DTTS đạt giải Nhất, Nhì trong cuộc thi khoa học, kỹ thuật cấp quốc gia năm 2019.

Khẳng định Đảng, Nhà nước luôn coi trọng và đã có nhiều chủ trương, chính sách chăm lo cho sự nghiệp giáo dục đào tạo, trong đó đặc biệt chú trọng quan tâm đến giáo dục đào tạo cho vùng đồng bào dân tộc thiểu số và miền núi, Phó thủ tướng Thường trực Trương Hòa Bình nhấn mạnh giáo dục đào tạo là con đường dẫn đến giảm nghèo, phát triển bền vững.

Với sự quan tâm đầu tư của Nhà nước, sự chăm lo của gia đình, cộng đồng, xã hội, tâm huyết, trách nhiệm của các thầy, cô giáo và sự nỗ lực của chính bản thân các em, giáo dục đào tạo vùng dân tộc thiểu số đã đạt được những thành tựu quan trọng. Chất lượng giáo dục đào tạo ở vùng dân tộc thiểu số ngày càng được nâng lên rõ rệt, Phó thủ tướng Thường trực nhấn mạnh.

leftcenterrightdel
120 em người đồng bào DTTS tại lễ tuyên dương.

Phó thủ tướng Thường trực bày tỏ vui mừng khi được biết, năm học 2018 - 2019, thành tích học tập của học sinh, sinh viên dân tộc thiểu số xuất sắc tăng hơn năm trước cả về lượng và chất. Ngày càng xuất hiện nhiều hơn những gương mặt thanh niên dân tộc thiểu số ở Tây Bắc, Tây Nguyên, Tây Nam bộ tiêu biểu trong lao động sản xuất, xây dựng nông thôn mới, ứng dụng khoa học công nghệ vào sản xuất, đi đầu trong bảo vệ an ninh Tổ quốc...

Nhấn mạnh việc đào tạo, bồi dưỡng, phát huy nguồn nhân lực đồng bào dân tộc thiểu số, miền núi có ý nghĩa đặc biệt quan trọng, Phó thủ tướng Thường trực đề nghị, các bộ, ngành, địa phương cần tiếp tục quan tâm, thực hiện đồng bộ các giải pháp để góp phần thúc đẩy sự phát triển của vùng đồng bào dân tộc thiểu số nói riêng, của đất nước nói chung, trong đó có việc đẩy mạnh tuyên truyền, nâng cao nhận thức về tầm quan trọng của giáo dục đào tạo; quyền học tập và tiếp cận bình đăng của trẻ em; đổi mới căn bản, toàn diện giáo dục đào tạo.

leftcenterrightdel
Em Tao Thị Ón, dân tộc Lự, có hoàn cảnh khó khăn nhận học bổng trị giá 50 triệu đồng từ nhà tài trợ.

Cùng với đó, các cấp, ngành cần tiếp tục hoàn thiện, tích hợp có hiệu quả và tổ chức thực hiện tốt các chính sách phát triển giáo dục đào tạo, nâng cao chất lượng nguồn nhân lực vùng dân tộc thiểu số, miền núi, vùng kinh tế xã hội đặc biệt khó khăn; thực hiện có hiệu quả chính sách tín dụng cho học sinh, sinh viên nghèo, có hoàn cảnh khó khăn; hoàn thiện quy hoạch mạng lưới và đầu tư phát triển hệ thống trường, lớp, cơ sở giáo dục, các trung tâm tạo việc làm phù hợp với điều kiện kinh tế - xã hội của địa phương, tạo điều kiện thuận lợi cho học sinh, sinh viên; phát triển, nâng cao năng lực đội ngũ cán bộ quản lý và giáo viên; đổi mới chương trình, sách giáo khoa, phương pháp giảng dạy; tổ chức tốt việc dạy học tiếng dân tộc thiểu số…

Phó thủ tướng Thường trực Trương Hòa Bình mong muốn các em học sinh, sinh viên, thanh niên dân tộc thiểu số xuất sắc, tiêu biểu được tuyên dương dịp này sẽ trở thành những tấm gương điển hình, tạo động lực, niềm tin, khát vọng vươn lên cho học sinh, sinh viên dân tộc thiểu số trong cả nước; tiếp tục phấn đấu, không ngừng vươn lên, phát huy năng lực sáng tạo, chuẩn bị tốt tâm thế để trở thành những công dân có ích, cống hiến ngày càng nhiều cho quê hương đất nước.

Tin, ảnh: KHÁNH HÀ