Cuộc thi Sinh viên NCKH TP Đà Nẵng được tổ chức lần đầu tiên vào năm 2017. Cùng với việc số lượng tăng dần qua các năm, chất lượng các đề tài nghiên cứu cũng được nâng lên rõ rệt. Nếu như năm 2017 chỉ có 43 đề tài, thì đến năm 2019, ban tổ chức đã tiếp nhận 113 đề tài nghiên cứu dự thi vòng thi cấp thành phố (được chọn lọc từ hơn 700 đề tài ở vòng thi cấp trường) đến từ 9 trường ĐH, CĐ. Để có kết quả chính xác nhất, 4 hội đồng chuyên môn theo 4 lĩnh vực: Công nghệ thông tin-điện-điện tử; xây dựng-kiến trúc-thủy lợi-cơ khí; hóa học-môi trường-nông nghiệp-công nghệ sinh học; khoa học xã hội-nhân văn và một hội đồng tổng hợp được thành lập để họp, đánh giá và lựa chọn 30 đề tài xuất sắc nhất vào vòng chung kết. Mỗi đề tài một mục tiêu, hướng đi khác nhau nhưng đều thể hiện sự đam mê, nhiệt huyết, thái độ nghiêm túc, chỉn chu trong quá trình nghiên cứu.
    |
 |
Các đại biểu tham quan một số mô hình, đề tài NCKH năm 2019. |
Trăn trở về vấn đề ô nhiễm môi trường do rác thải, nhất là tại các bãi biển sau mỗi trận bão qua, sinh viên Khoa Cơ khí giao thông, Trường ĐH Bách khoa (ĐH Đà Nẵng) đã nghiên cứu, thiết kế, chế tạo phương tiện thu gom rác thải. Với thiết kế mang tính thẩm mỹ cao và những tính năng ưu việt, như: Sử dụng năng lượng điện, không phát thải các khí gây ô nhiễm môi trường; khả năng hoạt động, di chuyển linh hoạt trên bờ biển và cả trên mặt nước (sông, hồ, biển), đề tài nghiên cứu, thiết kế, chế tạo phương tiện thủy bộ thu gom rác thải bãi biển, mặt nước "Egreen” xuất sắc giành giải nhất Cuộc thi Sinh viên NCKH TP Đà Nẵng năm 2019. Võ Anh Khoa, Trưởng nhóm nghiên cứu chia sẻ: “Chúng tôi bắt tay vào nghiên cứu, thực hiện đề tài này từ tháng 10-2018. Quá trình nghiên cứu, chúng tôi có tìm hiểu, tham khảo một số máy móc trên thị trường (chủ yếu nhập từ nước ngoài về) để tìm những ưu điểm, hạn chế nhằm tạo ra một thiết bị tối ưu và phù hợp với đặc điểm, tình hình cụ thể tại Việt Nam. Sản phẩm đưa vào sử dụng sẽ giúp nâng cao hiệu suất thu gom rác, tiết kiệm sức lao động, đặc biệt có thể hoạt động trên mặt nước, rất thuận tiện và phù hợp với đặc điểm nhiều sông, hồ, biển của nước ta”.
Vừa qua, công trình nghiên cứu này đã đoạt giải nhất Cuộc thi “Ý tưởng sinh viên tình nguyện” và nhận 200 triệu đồng từ Trung ương Hội Sinh viên Việt Nam để hoàn thiện sản phẩm, phục vụ các hoạt động tình nguyện của Trung ương Hội. Với mong muốn công trình NCKH phải được ứng dụng vào thực tế, hiện nay, nhóm nghiên cứu đang tích cực kêu gọi sự hỗ trợ kinh phí từ các cá nhân, tổ chức, doanh nghiệp để có thể sản xuất, hoàn thiện và đưa sản phẩm ra thị trường.
Xuất phát từ thực tế bệnh trầm cảm đang có xu hướng gia tăng, trong khi hiện vẫn thiếu đội ngũ chuyên viên tâm lý trình độ cao, thiếu sự hợp tác của người trầm cảm và sự tin tưởng đối với các liệu pháp tâm lý, sinh viên Trường ĐH Sư phạm (ĐH Đà Nẵng) đã nghiên cứu đề tài “Vận dụng công tác xã hội nhóm trong hỗ trợ cho người trầm cảm tại Câu lạc bộ Vượt qua âu lo, trầm cảm TP Đà Nẵng”. Quá trình thử nghiệm tại câu lạc bộ, mô hình phát huy hiệu quả tích cực thông qua việc hỗ trợ người trầm cảm dựa vào cộng đồng; vận dụng phương pháp công tác xã hội với nhóm nhằm nâng cao nhận thức và các kỹ năng phòng ngừa cho các thành viên tham gia.
Cùng với đó còn rất nhiều đề tài, ý tưởng sáng tạo độc đáo, có tính khả thi cao đã lọt vào vòng chung kết Cuộc thi Sinh viên NCKH TP Đà Nẵng năm 2019, như: “Thử nghiệm sản xuất trà từ vỏ cà phê” giúp giải quyết vấn đề ô nhiễm môi trường từ vỏ cà phê thải ra trong sản xuất cà phê nhân; “Magic Glasses” với khả năng hỗ trợ con người sử dụng các thiết bị thông minh khi đang điều khiển phương tiện tham gia giao thông (hạn chế thao tác trực tiếp); “Thiết bị cảnh báo xâm hại tình dục trẻ em”; “Robot gắp thức ăn sử dụng tay gắp mềm”... Nhằm tạo động lực NCKH cho sinh viên, ban tổ chức đã chủ động kết nối với các vườn ươm, doanh nghiệp, tổ chức, cá nhân liên quan giới thiệu các ý tưởng chất lượng, có tính mới, tính ứng dụng cao để huy động những tài trợ sâu hơn giúp các bạn trẻ có kinh phí nghiên cứu hoàn thiện sản phẩm, công nghệ, sớm ứng dụng thành quả nghiên cứu vào thực tiễn.
Trao đổi với chúng tôi, ông Trần Văn Hoàng, Phó giám đốc Sở Khoa học và Công nghệ TP Đà Nẵng cho biết: “TP Đà Nẵng đang phấn đấu trở thành trung tâm khởi nghiệp, đổi mới sáng tạo của khu vực, là một trong những trung tâm khoa học công nghệ phát triển của đất nước. Cuộc thi Sinh viên NCKH sẽ là một trong những nội dung để góp phần thúc đẩy, thực hiện mục tiêu này”.
Để thực hiện tốt định hướng trên, những năm tới, Sở Khoa học và Công nghệ, Thành đoàn Đà Nẵng sẽ tiếp tục phối hợp, đồng hành với các trường ĐH, CĐ, các đơn vị liên quan trong công tác NCKH của sinh viên...; truyền lửa đam mê, phát huy tinh thần khởi nghiệp sáng tạo trong sinh viên, góp phần xây dựng TP Đà Nẵng giàu đẹp.
Bài và ảnh: THANH THÚY