Vi phạm nằm ở đâu?

Ông Mai Văn Trinh, Cục trưởng Cục Quản lý chất lượng, Bộ GD&ĐT khẳng định khi mở đầu cuộc họp báo: “Đã có sai phạm nghiêm trọng trong công tác chấm thi tại tỉnh Hà Giang”.

Trước đó, nhiều nghi vấn được đặt ra khi tỉnh Hà Giang có gần 5.500 thí sinh dự thi THPT quốc gia (chiếm khoảng 5,9% cả nước), tuy nhiên số thí sinh đạt điểm cao thuộc tốp dẫn đầu cả nước. Một số khối thi số thí sinh này chiếm tỷ lệ gần 50% cả nước. Đơn cử như ở khối A, cả nước có 82 thí sinh đạt kết quả tổng điểm trên 27 thì Hà Giang có tới 29 thí sinh, chiếm 35,5%; Khối A1, tỉnh Hà Giang có 36 thí sinh đạt mức điểm 27 trở lên trong khi cả nước có 76 thí sinh (chiếm 47,37%)... Trong khi đó, theo kết quả thể hiện trên phổ điểm của kỳ thi THPT quốc gia năm nay thì số thí sinh có điểm số nằm trong dải từ 2 đến 4 điểm của tỉnh Hà Giang lại chiếm số đông.

Sau khi thực hiện kiểm tra, rà soát kỹ các khâu từ tổ chức kỳ thi đến chấm thi của tỉnh Hà Giang, đoàn công tác của Bộ GD&ĐT đã phát hiện có dấu hiệu nâng kết quả điểm thi của thí sinh ở một số bài thi trắc nghiệm. Qua kiểm tra dữ liệu ảnh quét các phiếu trả lời trắc nghiệm gốc của thí sinh không phát hiện thấy có dấu hiệu sửa chữa, thay thế. Tuy nhiên, qua chấm thẩm định đã phát hiện sự chênh lệch của nhiều bài thi. Có tới 330 bài thi chấm thẩm định có chênh lệch từ 1,0 điểm trở lên. Trong đó cá biệt có bài thi ở môn Hóa học chênh tới 8,75 điểm khi điểm công bố là 9,5 (điểm chấm thẩm định chỉ có 0,75 điểm).

Qua quá trình xác minh ban đầu và thông tin từ đại diện Cục An ninh chính trị nội bộ (A83), Bộ Công an, người trực tiếp có hành vi sai phạm, can thiệp vào kết quả thi của thí sinh là ông Vũ Trọng Lương, Phó trưởng phòng Khảo thí và Quản lý chất lượng, Sở GD&ĐT tỉnh Hà Giang. Ông Lương đã sử dụng máy vi tính để can thiệp trực tiếp vào kết quả thi trắc nghiệm của các thí sinh. Đại diện Cục A83 cũng cho rằng, ông Lương thực hiện được các vi phạm một phần do sơ hở của các thành viên tham gia giám sát không nắm vững các quy trình, thao tác liên quan, vì thế đã để ông Lương dễ dàng qua mặt, thực hiện các hành vi vi phạm.

Sẽ xử lý kiên quyết theo quy định pháp luật

Trả lời cho câu hỏi sẽ xử lý thế nào với các hành vi vi phạm của ông Vũ Trọng Lương, ông Trần Đức Quý, Phó chủ tịch UBND tỉnh, Trưởng ban Chỉ đạo kỳ thi THPT quốc gia tỉnh Hà Giang khẳng định: “Ngay khi sự việc xảy ra, địa phương đã chỉ đạo việc rà soát, xử lý để trả lại điểm thi chính xác, sự công bằng cho thí sinh. Đồng thời chỉ đạo xử lý nghiêm các cá nhân sai phạm với tinh thần trách nhiệm đến đâu, sai đến đâu xử lý đến đó theo đúng quy định của pháp luật”.

Ông Mai Văn Trinh cũng nhấn mạnh về hành vi vi phạm và hướng xử lý sai phạm của cán bộ Sở GD&ĐT tỉnh Hà Giang: “Hành vi nâng điểm thi cho thí sinh trong khi chấm thi đã vi phạm rất nghiêm trọng quy chế thi. Bộ GD&ĐT kiên quyết chỉ đạo xử lý nghiêm các cá nhân, tập thể vi phạm theo quy định của pháp luật để bảo đảm kỷ cương, nghiêm túc của kỳ thi THPT quốc gia năm 2018 và cả những năm tiếp theo... Cơ quan chức năng sẽ tiếp tục điều tra, làm rõ, củng cố hồ sơ để xử lý các cá nhân liên quan theo quy định của pháp luật. Ngay khi có kết quả điều tra sẽ chính thức thông tin đến công luận”.

Khi có kết quả ban đầu về nghi vấn bất thường trong điểm thi của thí sinh tại Hà Giang, dư luận cũng đã khá băn khoăn về việc xử lý các sai phạm đối với kết quả thi của những thí sinh mà bản thân các em không phải là người trực tiếp hay tham gia vào việc gian lận này. Kết luận của Bộ GD&ĐT tại cuộc họp báo chiều 17-7 khẳng định: “Kết quả chấm thẩm định được sử dụng để thay thế cho toàn bộ kết quả chấm bài thi trắc nghiệm do Hội đồng thi Sở GD&ĐT tỉnh Hà Giang công bố ngày 11-7-2018. Đồng thời, kết quả chấm thẩm định này được sử dụng để xét công nhận tốt nghiệp THPT và xét tuyển sinh đại học, cao đẳng, trung cấp năm 2018 theo quy chế”.

Về vấn đề này, ông Trần Đức Quý cũng cho biết: “Ngay khi có kết quả chấm thẩm định và có sự chỉ đạo của Bộ GD&ĐT, Ban chỉ đạo kỳ thi THPT quốc gia tỉnh Hà Giang đã công bố và thay thế toàn bộ kết quả phúc tra để hoàn thiện điểm cho các em theo đúng thời gian quy định. Mọi việc được tiến hành gấp rút để không ảnh hưởng đến thời gian thay đổi nguyện vọng xét tuyển đại học, cao đẳng của thí sinh”.

Kết quả chấm thẩm tra của Bộ GD&ĐT với các bài thi có kết quả bất thường của tỉnh Hà Giang: Có 114 thí sinh với hơn 330 bài thi có tổng điểm đã công bố chênh lên hơn 1,0 điểm so với điểm chấm thẩm định. Cá biệt có thí sinh tổng điểm tăng lên đến 26,8 điểm, thậm chí 29,95 điểm so với điểm chấm thẩm định. Trong đó môn thi có nhiều bài chênh điểm nhất là môn Toán với 102 bài thi chênh lên từ 1,0 điểm đến 8,0 điểm (điểm chấm thẩm định là 1,0; điểm đã công bố là 9,0 điểm). Một số môn có bài thi chênh lệch khác, như: Vật lý (85 bài), Tiếng Anh (52 bài), Hóa học (56 bài), Sinh học (8 bài), Lịch sử (9 bài), Địa lý (3 bài).

Chiều tối 17-7, Thủ tướng Chính phủ Nguyễn Xuân Phúc đã có ý kiến chỉ đạo, giao Bộ Công an chủ trì, điều tra, xử lý nghiêm các sai phạm trong vụ việc điểm thi bất thường kỳ thi Trung học phổ thông Quốc gia năm 2018 tại tỉnh Hà Giang theo đúng quy định của pháp luật.

Thủ tướng Chính phủ Nguyễn Xuân Phúc ghi nhận, biểu dương Bộ Giáo dục và Đào tạo, Bộ Công an đã kịp thời, khẩn trương rà soát, xác minh kết quả thi bất thường của kỳ thi Trung học phổ thông Quốc gia năm 2018 tại tỉnh Hà Giang. Thủ tướng giao Bộ Công an chủ trì, phối hợp với Bộ Giáo dục và Đào tạo chỉ đạo điều tra, xử lý nghiêm các sai phạm trong vụ việc trên theo đúng quy định của pháp luật.

Cùng với đó, Thủ tướng yêu cầu Bộ Giáo dục và Đào tạo phát huy ưu điểm của kỳ thi Trung học phổ thông Quốc gia những năm vừa qua, tiếp tục rà soát, hoàn thiện quy trình kỹ thuật bảo đảm giám sát chặt chẽ, khách quan, minh bạch đối với tất cả các khâu của kỳ thi Trung học phổ thông Quốc gia.

DUY VĂN và TTXVN