Đến nay, hầu hết các học viện, NTQĐ đều tuyển đủ chỉ tiêu nguyện vọng 1. Do đã tiến hành khá chặt chẽ từ khâu sơ tuyển nên chất lượng thí sinh trúng tuyển cơ bản bảo đảm tốt. Hiện nay, các học viện, NTQĐ đang tổ chức tiếp nhận hồ sơ trúng tuyển, tạo mọi thuận lợi để thí sinh nhập học theo đúng nguyện vọng, đúng quy chế.       

Rà soát kỹ các bước, hạn chế sơ suất

Theo đánh giá của Ban Tuyển sinh quân sự (TSQS) Bộ Quốc phòng (BQP), các cơ quan, đơn vị và học viện, NTQĐ đã chủ động, tích cực tổ chức triển khai thực hiện công tác tuyển sinh, tổ chức sơ tuyển đúng thời gian, chất lượng thí sinh sơ tuyển bảo đảm đúng quy định. Các đơn vị được Bộ Giáo dục và Đào tạo (GD&ĐT) giao tổ chức Kỳ thi THPT quốc gia thực hiện nghiêm kế hoạch, đúng quy chế. Kết quả tuyển sinh được công bố công khai trên website của từng trường và các phương tiện thông tin đại chúng. Tuy nhiên, quá trình tham gia xét tuyển chung, ở Học viện Biên phòng và Trường Sĩ quan Pháo binh xảy ra sơ suất về mặt kỹ thuật, dẫn tới một số thí sinh không trúng tuyển nguyện vọng 1 vào hai trường nói trên, nhưng lại không có tên trong danh sách trúng tuyển các nguyện vọng kế tiếp mà thí sinh đã đăng ký. Sau khi nhận được báo cáo của hai trường, để kịp thời khắc phục sai sót, ngày 10-8, Ban TSQS BQP đã có văn bản đề nghị Bộ GD&ĐT rà soát kết quả trúng tuyển các nguyện vọng kế tiếp và sớm công bố kết quả xét tuyển để bảo đảm quyền lợi cho thí sinh.

leftcenterrightdel
Học viên Trường Đại học Văn hóa - Nghệ thuật Quân đội và học sinh Trường THPT Nghi Xuân, Hà Tĩnh trao đổi thông tin về công tác TSQS năm 2019. Ảnh: DUY ĐÔNG.

Rút kinh nghiệm từ những thiếu sót trong TSQS năm 2018, cùng với làm tốt công tác truyền thông, quảng bá, năm nay việc rà soát, thẩm định hồ sơ sơ tuyển được tăng cường bảo đảm chặt chẽ. Qua rà soát ban TSQS các cấp loại ra hơn 100 hồ sơ không đủ tiêu chuẩn. Ban TSQS BQP kịp thời chỉ đạo các cơ quan, đơn vị, nhà trường để xảy ra sai sót rút kinh nghiệm, đồng thời có biện pháp khắc phục. Đặc biệt, năm nay, Ban TSQS BQP đã cử hơn 400 cán bộ, giảng viên của 6 học viện, NTQĐ tham gia công tác coi thi Kỳ thi THPT quốc gia tại một số hội đồng thi địa phương. Những cán bộ này đều chấp hành nghiêm quy chế, hoàn thành tốt nhiệm vụ. Năm 2019 có khá nhiều thí sinh ở vùng sâu, vùng xa đạt khoảng 26 điểm đăng ký nguyện vọng vào các học viện, NTQĐ. Nhiều học viện, nhà trường, như: Học viện Kỹ thuật Quân sự, Học viện Quân y, Học viện Khoa học Quân sự và Trường Sĩ quan Chính trị… có điểm chuẩn trúng tuyển ở mức từ 22 đến 27 điểm, tương đương với các trường tốp đầu và tốp giữa của cả nước… Điều đó cho thấy, các trường quân đội vẫn có sức hút lớn với thí sinh. 

Tại hội nghị về công tác TSQS mới đây, Trung tướng Trần Hữu Phúc, Cục trưởng Cục Nhà trường, Bộ Tổng Tham mưu cũng khẳng định, theo kết quả xét tuyển nguyện vọng và phương án điểm tuyển, các trường quân đội chỉ xét tuyển đối với những thí sinh đã qua sơ tuyển, được thông báo đủ điều kiện sơ tuyển và đăng ký xét tuyển nguyện vọng 1 vào trường đã sơ tuyển. Căn cứ vào chỉ tiêu được giao, đề nghị của các trường và phương án đề xuất của Cơ quan Thường trực Ban TSQS BQP, Ban TSQS BQP đã xét duyệt, thống nhất mức điểm trúng tuyển đến từng trường, từng tổ hợp xét tuyển và theo từng miền (đã được công bố công khai trên hệ thống thông tin tuyển sinh của BQP và Bộ GD&ĐT) đối với những trường tuyển sinh trong cả nước. Mức điểm trúng tuyển đều cao hơn mức điểm nhận hồ sơ xét tuyển mà các trường đã công bố.

leftcenterrightdel
Thượng tướng Phan Văn Giang, chủ trì hội nghị xét duyệt điểm chuẩn TSQS năm 2019.

Tiếp tục tăng cường công tác thanh, kiểm tra

Tại Hội nghị xét duyệt điểm chuẩn TSQS vừa được Ban TSQS BQP tổ chức tại Hà Nội, Thượng tướng Phan Văn Giang, Ủy viên Trung ương Đảng, Ủy viên Thường vụ Quân ủy Trung ương, Tổng Tham mưu trưởng, Thứ trưởng BQP, Trưởng ban TSQS BQP ghi nhận sự nỗ lực, cố gắng của các cơ quan, đơn vị được giao nhiệm vụ thực hiện công tác TSQS năm 2019, đồng thời khẳng định công tác quan trọng này đã được thực hiện bảo đảm sự minh bạch theo đúng quy chế của Bộ GD&ĐT. Từ đặc thù vùng miền, cơ cấu ngành học, Ban TSQS BQP đã quy định những mức điểm chuẩn khác nhau trên cơ sở thống nhất, rà soát điều chỉnh lại một số chỉ tiêu vào từng trường cho phù hợp, sát với thực tiễn, bảo đảm không có tiêu cực.

Thượng tướng Phan Văn Giang cũng yêu cầu các cơ quan chức năng BQP, các học viện, NTQĐ căn cứ vào điểm chuẩn đã được phê duyệt tổ chức công bố điểm trúng tuyển; tiếp nhận giấy chứng nhận kết quả Kỳ thi THPT quốc gia năm 2019 của thí sinh đạt điểm trúng tuyển đăng ký nhập học; báo gọi nhập học những thí sinh có nguyện vọng học theo đúng quy định của Ban TSQS BQP. Riêng đối với những thí sinh trúng tuyển vào đào tạo đại học, cao đẳng ngành quân sự cơ sở thuộc Trường Sĩ quan Lục quân 1 và Trường Sĩ quan Lục quân 2, tổ chức tiếp nhận thí sinh trúng tuyển nhập học tại các trường quân sự quân khu và Trường Quân sự Bộ tư lệnh Thủ đô Hà Nội, thời gian nhập học từ ngày 20 đến 25-8.

Để bảo đảm tất cả các khâu, các bước trong quy trình tuyển sinh được thực hiện nghiêm túc, chặt chẽ, thống nhất, đúng quy chế, quy định sau kỳ tuyển sinh, Ban TSQS BQP yêu cầu các học viện, NTQĐ hết sức lưu ý công tác kiểm tra kết quả của thí sinh đã trúng tuyển theo quy chế của Bộ GD&ĐT, quy định của BQP, kịp thời phát hiện, chấn chỉnh những thiếu sót và xử lý kiên quyết các trường hợp vi phạm. Đồng thời, tiếp tục nâng cao hiệu quả công tác thanh tra, kiểm tra của các cơ quan chức năng và Ban TSQS BQP. Các học viện, nhà trường cần phát huy trách nhiệm trong tự thanh tra, kiểm tra và chịu trách nhiệm trước BQP về chất lượng tuyển sinh của trường mình. Ban TSQS BQP cũng yêu cầu, các học viện, nhà trường tiếp tục phối hợp chặt chẽ với các bệnh viện quân y tổ chức khám sức khỏe cho thí sinh trúng tuyển bảo đảm đúng thời gian, đúng quy chế. Những trường hợp không đủ tiêu chuẩn sức khỏe, các nhà trường phải thông báo về ban TSQS cấp tỉnh, ban TSQS cấp huyện, các đơn vị đăng ký sơ tuyển và thông báo ngay cho thí sinh để kịp đăng ký xét tuyển nguyện vọng bổ sung vào các trường đại học, cao đẳng ngoài quân đội theo quy định của Bộ GD&ĐT.

Sau 10 ngày, kể từ ngày thí sinh nhập học, các nhà trường phải thông báo kết luận về phân loại tiêu chuẩn sức khỏe tới thí sinh, đồng thời làm thủ tục trả về địa phương đối với những thí sinh không đủ tiêu chuẩn sức khỏe. Các nhà trường phối hợp với Bệnh viện Quân y 103, Bệnh viện Quân y 175 khám giám định cho số thí sinh không đủ tiêu chuẩn sức khỏe ngay sau khi có kết quả khám phúc tra (nếu thí sinh đề nghị). Bệnh viện Quân y 103 khám giám định cho các thí sinh khu vực phía Bắc (từ Quảng Bình trở ra), Bệnh viện Quân y 175 khám giám định cho các thí sinh khu vực phía Nam (từ Quảng Trị trở vào). Việc khám giám định sức khỏe thực hiện theo quy định của BQP. 

Bài và ảnh:  NGÔ DUY ĐÔNG