Đồng chí PGS, TS Lê Hải An, Thứ trưởng Bộ GD-ĐT chủ trì điểm cầu TP Hồ Chí Minh. Cùng dự có các đồng chí: PGS, TS Vũ Hải Quân, Phó giám đốc Đại học Quốc gia TP Hồ Chí Minh; PGS, TS Nguyễn Mạnh Hùng, Hiệu trưởng Trường Đại học Nguyễn Tất Thành, hơn 350 đại biểu đại diện các trường đại học và cao đẳng khu vực Phía Nam. 

leftcenterrightdel
PGS, TS Lê Hải An, Thứ trưởng Bộ Giáo dục và Đào tạo phát biểu.

Tại hội nghị, các đại biểu đã nghe các báo cáo chính về tổng kết công tác tổ chức coi thi, chấm thi và chuẩn bị tuyển sinh trình độ đại học, cao đẳng, hệ chính quy năm 2019, báo cáo triển khai Luật sửa đổi, bổ sung một số điều Luật GDĐH. Thảo luận tại điểm cầu TP Hồ Chí Minh, các đại biểu đánh giá Bộ GD-ĐT đã phối hợp tốt các ngành liên quan tổ chức kỳ thi THPT quốc gia 2019 nghiêm túc, an toàn, bảo đảm chất lượng thể hiện qua kết quả thi giúp các trường xét tuyển đạt yêu cầu. Các đại biểu đề nghị Bộ GD-ĐT kiến nghị Chính phủ sớm ban hành các văn bản dưới luật để triển khai có hiệu quả Luật GDĐH, nhất là việc tổ chức hội đồng trường, quản lý, khai thác tài sản công…

leftcenterrightdel
Quang cảnh điểm cầu TP Hồ Chí Minh.

Liên quan đến với đề tự chủ đại học, các đại biểu đã dành nhiều thời gian thảo luận. Tự chủ là không ngừng nâng cao chất lượng giáo dục đào tạo nhưng sẽ có sự bất cập, khó khăn giữa các trường khối kinh tế, xã hội nên cần có hướng dẫn, lộ trình phù hợp. Các ý kiến cho rằng, hiện nay các trường sử dụng nhiều phương thức tuyển sinh tạo nhiều cơ hội học tập bậc đại học nhưng dễ dẫn đến tỷ lệ thí sinh ảo đối với phương thức xét tuyển thẳng và xét tuyển theo học bạ THPT. Các trường cần nâng cao trách nhiệm trong lựa chọn đầu vào, lấy chất lượng đào tạo đặt lên hàng đầu để tạo uy tín, thu hút sinh viên. Một vấn đề quan trọng khác là quan tâm bảo đảm đầu ra cho người học, muốn vậy phải lựa chọn đầu vào phù hợp yêu cầu của ngành, xã hội và có những chính sách phù hợp trong quá trình giảng dạy, thực tập, giải quyết việc làm. Thực tế hiện nay, các trường mới tập trung vào đào tạo, trong khi nghiên cứu khoa học, đổi mới sáng tạo, khởi nghiệp, gắn kết đào tạo với sử dụng lao động còn hạn chế.

Phát biểu tại điểm cầu TP Hồ Chí Minh, PGS, TS Lê Hải An, Thứ trưởng Bộ GD-ĐT đề nghị các trường chú ý thực hiện đúng lộ trình xét tuyển, quan tâm chất lượng đầu vào, thực hiện cam kết với người học về đào tạo đúng chuẩn đầu ra, cần đánh giá và phân tích các phương thức tuyển sinh, so sánh chất lượng giảng dạy, đầu ra để điều chỉnh phương thức tuyển sinh phù hợp. Đồng thời, các trường cần đổi mới nâng cao quản trị GDĐH là then chốt, chủ động truyền thông nội bộ, truyền thông xã hội trong vấn đề tự chủ đại học.

Tin, ảnh: HÙNG KHOA