Hội thảo được tổ chức nhằm đánh giá tình hình, kết quả triển khai chuyển đổi số thời gian qua và thảo luận định hướng, giải pháp thúc đẩy chuyển đổi số ngành Giáo dục thời gian tới. Nội dung thảo luận tập trung vào 4 chủ đề chính: Xây dựng cơ sở dữ liệu ngành Giáo dục; phát triển, sử dụng tài nguyên giáo dục số và môi trường học tập số; phát triển kỹ năng số cho học sinh sinh viên; phát triển nhân lực chất lượng cao cho chuyển đổi số quốc gia.

leftcenterrightdel
Bộ trưởng Bộ GD-ĐT Phùng Xuân Nhạ và Bộ trưởng Bộ Thông tin và Truyền thông Nguyễn Mạnh Hùng đồng chủ trì Hội thảo.

Phát biểu khai mạc Hội thảo, Bộ trưởng Bộ GD-ĐT Phùng Xuân Nhạ nhấn mạnh, một trong những nhiệm vụ quan trọng mà ngành Giáo dục quan tâm đó là, GD-ĐT những công dân Việt Nam có kỹ năng, kiến thức chuyển đổi số để trở thành những công dân toàn cầu.

Theo Bộ trưởng Phùng Xuân Nhạ, nếu làm tốt chuyển đổi số, không chỉ tốt cho ngành Giáo dục mà còn góp phân nâng cao năng suất, chất lượng lao động. Đây vừa là cơ hội, vừa là nhiệm vụ mang tính đột phá. Trước đó, ngành Giáo dục đã phối hợp với Bộ Thông tin và Truyền thông và các Tập đoàn công nghệ đẩy mạnh chuyển đổi số trong GD-ĐT và đạt được một số kết quả đáng khích lệ; điển hình là dạy – học trực tuyến trong mùa dịch Covid-19.

Thông tin về việc ngành Giáo dục đã xây dựng cơ sở dữ liệu về giáo dục mầm non, giáo dục phổ thông và giáo dục thường xuyên, Bộ trưởng khẳng định, Bộ GD-ĐT sẵn sàng đẩy mạnh và tiên phong chuyển đổi số trong GD-ĐT trong năm 2021 và những năm tiếp theo.

leftcenterrightdel
Bộ trưởng Bộ GD-ĐT Phùng Xuân Nhạ phát biểu tại Hội thảo.

Trong bài phát biểu của mình, Bộ trưởng Bộ Thông tin và Truyền thông Nguyễn Mạnh Hùng cam kết đồng hành cùng Bộ GD-ĐT trong hành trình đầy thách thức và vinh quang bởi chuyển đổi số là thúc đẩy toàn xã hội.

“Những việc về công nghệ số, xây dựng các nền tảng cho chuyển đổi số ngành GD-ĐT đề nghị Bộ trưởng Bộ GD-ĐT giao cho Bộ Thông tin và Truyền thông chỉ đạo các doanh nghiệp công nghệ số Việt Nam. Việc 5 năm thì hãy giao cho chúng tôi trong 1 năm; bây giờ việc khó thì dễ làm hơn vì có nhiều giải pháp mới đột phá, việc dễ lại khó làm vì làm theo cái cũ”, Bộ trưởng Nguyễn Mạnh Hùng cam kết.

Triển khai Nghị quyết của Bộ Chính trị về một số chủ trương, chính sách chủ động tham gia cuộc Cách mạng công nghiệp lần thứ tư, GD-ĐT là một trong 8 lĩnh vực cần ưu tiên hàng đầu trong chuyển đổi số.

Trong những năm vừa qua, ngành Giáo dục đã đẩy mạnh ứng dụng công nghệ thông tin (CNTT) và đạt được những kết quả đáng ghi nhận. Bộ GD-ĐT đã ban hành nhiều văn bản quy phạm pháp luật, văn bản hướng dẫn nhằm triển khai ứng dụng CNTT trong ngành một cách hiệu quả, một số chính sách tạo ra hiệu ứng tốt như: Hướng dẫn quản lý, tổ chức đào tạo trực tuyến trong các trường đại học; hướng dẫn mô hình triển khai ứng dụng CNTT trong trường phổ thông; các văn bản hướng dẫn dạy học trên Internet, dạy học trên truyền hình, công nhận kết quả dạy học qua mạng; hướng dẫn sử dụng sổ điểm điện tử, học bạ điện tử; tập huấn giáo viên và tổ chức các hoạt động chuyên môn qua mạng...

leftcenterrightdel
Quang cảnh hội thảo.

Đến nay, ngành Giáo dục đã số hóa, gắn mã định danh hầu hết các đối tượng cần quản lý (53,000 trường học mầm non, phổ thông; gần 24 triệu học sinh (số hóa các thông tin về lý lịch, quá trình học tập, rèn luyện, thể chất, ..), hơn 1,4 triệu giáo viên (hồ sơ, trình độ chuyên môn, đánh giá theo chuẩn, lương, ..); số hóa thông tin về cơ sở vật chất, nhà vệ sinh trường học, tài chính, báo cáo chuyên sâu về dạy-học ngoại ngữ.

Khi dịch Covid-19 đang diễn biến phức tạp, trên nền tảng của cơ sở dữ liệu ngành Giáo dục, Bộ GD-ĐT đã hợp tác với Đề án Tri thức Việt số hóa triển khai ứng dụng AnToanCovid.vn để thu thập, xây dựng cơ sở dữ liệu và vẽ bản đồ thông tin về an toàn dịch Covid-19 cho các cơ sở giáo dục. Sau gần một tháng triển khai, đến nay đã có hơn 18.700 trường học hằng ngày cập nhật thông tin đảm bảo an toàn Covid-19 lên hệ thống giúp người dân, cộng đồng theo dõi, hỗ trợ tích cực trong phòng/chống dịch Covid-19 vẫn còn đang tiềm ẩn nhiều nguy cơ như hiện nay.

Trong khuôn khổ Hội thảo, Bộ trưởng Bộ GD-ĐT và Bộ trưởng Bộ Thông tin và Truyền thông đã ký kết hợp tác triển khai chuyển đổi số trong giáo dục và đào tạo; ký kết hợp tác giữa Bộ GD-ĐT với một số tập đoàn, doanh nghiệp và với Ban điều hành Đề án Hệ tri thức Việt số hóa.

Trong khuôn khổ Hội thảo cũng diễn ra lễ trao giấy xác nhận đáp ứng quy định kỹ thuật về dữ liệu và kết nối với cơ sở dữ liệu ngành giáo dục theo Quyết định số 1904/QĐ-BGDĐT ngày 4-7-2020 của Bộ trưởng Bộ GD-ĐT.

Tin, ảnh: TRUNG TÂM