Sự kiện có sự tham gia của lãnh đạo ban giám hiệu, 40 phụ huynh và khoảng 100 em học sinh, đại diện cho gần 10.000 học sinh từ 10 trường tham gia dự án “Không gian thể thao an toàn, thân thiện và bình đẳng trong các trường học tại Hà Nội” tại địa bàn quận Hà Đông.

leftcenterrightdel

Hoạt động thi đấu bóng đá nữ thu hút nhiều học sinh nữ tham gia.

“Ngày hội bóng đá vui” nhằm tăng cường trao đổi, chia sẻ và học hỏi không chỉ giữa các trường thuộc dự án mà với nhiều trường khác. Tham gia sự kiện, các em học sinh có cơ hội thể hiện kiến thức mà mình được học trong quá trình sinh hoạt mô hình Câu lạc bộ “Thủ lĩnh của sự thay đổi trong thể thao”. Kiến thức không chỉ bao gồm kỹ thuật bóng đá, mà còn là những bài học về bình đẳng giới trong thể thao. Dù mới chỉ tham gia sinh hoạt CLB được một học kỳ, các em đã cho thấy sự tự tin và hiểu biết của mình về vấn đề giới, cũng như tầm quan trọng của bình đẳng giới tại trường học. Điểm nhấn của sự kiện lần này chính là hoạt động thi đấu bóng đá nữ với khẩu hiệu “Đếm nụ cười, không đếm bàn thắng”.

Dự án “Không gian thể thao an toàn, thân thiện và bình đẳng trong các trường học tại Hà Nội” được triển khai từ tháng 7-2019 tại 20 trường của Hà Nội. Sau nửa năm triển khai dự án, 20 câu lạc bộ thủ lĩnh của sự thay đổi trong thể thao đã được thành lập với 1.662 thành viên là các bạn học sinh từ lớp 6 đến lớp 9 (962 bạn nam và 700 bạn nữ) tham gia sinh hoạt 2 lần/tuần. Trong các buổi sinh hoạt, giáo viên, dựa vào tài liệu dự án, hướng dẫn các em học sinh kỹ thuật bóng đá, trong đó lồng ghép những thông điệp và bài học về bình đẳng giới.

Dự án đã triển khai 2 khóa tập huấn nòng cốt cho các giáo viên thể dục và đoàn đội, 1 buổi tập huấn về tham vấn tâm lý trong trường học và trong thể thao, 20 khóa tập huấn nội bộ cấp trường với mục đích nhân rộng mô hình thể thao và bình đẳng giới trong trường học cho 762 giáo viên. Hơn 18.000 phụ huynh học sinh đã được truyền thông nâng cao nhận thức về bình đẳng giới thông qua cuộc họp phụ huynh tại 20 trường dự án. Thêm vào đó, 20 hội thảo tham vấn phụ huynh, giáo viên và học sinh về xây dựng không gian thể thao an toàn, thân thiện và bình đẳng đã được tổ chức. Kết quả là dự thảo bộ tiêu chuẩn tối thiểu về không gian thể thao an toàn và bình đẳng đã được xây dựng làm cơ sở giúp các trường xây dựng không gian thể thao sau này. Ngoài ra, dự án còn hỗ trợ các trường nhiều tài liệu truyền thông, trang thiết bị chơi thể thao như bóng, chop bóng, khung cầu môn… giúp trường triển khai hoạt động một cách thuận lợi và hiệu quả. 

Ban lãnh đạo dự án cùng các đối tác tin rằng, bằng nỗ lực, cam kết và sự tham gia tích cực của tất cả các bên liên quan, tác động tích cực sẽ không chỉ dừng lại tại 20 trường thuộc dự án mà sẽ lan tỏa đến các trường khác tại thành phố Hà Nội trong tương lai không xa.

Tin, ảnh: PHƯƠNG LINH