Chuẩn bị vào năm học mới 2018-2019, với Chương trình “Nâng bước em đến trường”, Bộ đội Biên phòng (BĐBP) tỉnh Bình Phước đã tổ chức nhiều chương trình, phong trào thiết thực giúp các học sinh nghèo, mồ côi cha mẹ được đến trường. Chương trình còn giúp đỡ học sinh nghèo các xã biên giới của nước bạn Campuchia.

Chương trình “Nâng bước em đến trường” được cán bộ, chiến sĩ BĐBP tỉnh Bình Phước nhiệt tình hưởng ứng tham gia. Các đồng chí cán bộ trong Bộ chỉ huy BĐBP tỉnh nhận đỡ đầu ít nhất hai em học sinh; mỗi cơ quan, đơn vị, đồn biên phòng nhận đỡ đầu hai em trên địa bàn. Đặc biệt, mỗi đồn biên phòng còn nhận đỡ đầu thêm ít nhất một em học sinh của nước bạn Campuchia ở địa bàn đối diện. Đến nay, BĐBP tỉnh Bình Phước thường xuyên đỡ đầu cho 69 học sinh, trong đó có 9 học sinh của nước bạn Campuchia thuộc diện không có điều kiện đến trường. Trong suốt thời gian học từ lớp 1 đến khi học xong lớp 12, mỗi học sinh được hỗ trợ 500.000 đồng/tháng. Ngoài ra, BĐBP tỉnh Bình Phước còn vận động 35 học sinh bỏ học trở lại trường học. Năm học mới này, BĐBP vận động tặng quà, xe đạp, sách vở cho những học sinh nghèo trên các xã biên giới với số tiền hơn 130 triệu đồng. Đại tá Hoàng Văn Thành, Phó chính ủy BĐBP tỉnh Bình Phước, chia sẻ: "Chương trình “Nâng bước em đến trường” là cầu nối tình cảm gắn bó giữa cán bộ, chiến sĩ BĐBP với đồng bào các dân tộc trên địa bàn biên giới, nhằm xây dựng nền biên phòng toàn dân vững chắc, xây dựng biên giới hòa bình, hữu nghị, hợp tác và phát triển".

leftcenterrightdel
Bộ đội Biên phòng tỉnh Bình Phước trao học bổng tặng các học sinh nghèo.

Để thực hiện chương trình này có hiệu quả, mỗi đồn biên phòng phân công cán bộ phụ trách, lập sổ liên lạc giữa nhà trường, gia đình và đơn vị, thường xuyên kèm cặp, quản lý, hướng dẫn các em học tập. Ngoài việc giáo dục, bồi dưỡng các em về phẩm chất đạo đức, lối sống, còn hướng dẫn các em sinh hoạt, ăn ở hợp vệ sinh và cử quân y của đơn vị chăm sóc sức khỏe. Trung tá Dương Văn Thuần, Chính trị viên Đồn Biên phòng Tà Nốt không giấu được niềm vui khi nhắc đến hai học sinh được đồn đỡ đầu. Cháu Nông Đức Cường, dân tộc Nùng, học sinh lớp 11, năm học vừa qua đạt học sinh giỏi, kể: “Gia đình cháu rất khó khăn, bố mẹ phải đi làm thuê không đủ tiền nuôi 3 anh em ăn học. Nếu không có các chú BĐBP đồn Tà Nốt đỡ đầu, cháu đã bỏ học. Được đến trường, cháu cố gắng học giỏi để không phụ lòng các chú”. Cháu Nguyễn Thị Huỳnh Anh, dân tộc Mường, học lớp 8A2, Trường THCS Lộc Thiện, huyện Lộc Ninh, mồ côi cha mẹ phải ở với ông bà ngoại. Cháu được Phòng Chính trị BĐBP tỉnh đỡ đầu. Cảm phục tình cảm của các chú BĐBP, cháu cố gắng vươn lên đạt học sinh giỏi.
Những năm qua, với Chương trình “Nâng bước em đến trường”, BĐBP tỉnh Bình Phước đã trực tiếp giúp đỡ, tiếp sức cho nhiều học sinh nghèo, tạo điều kiện cho các em có cơ hội lập thân, lập nghiệp, thay đổi cuộc sống.

Bài và ảnh: HUY VÕ - TRUNG KIÊN