Lớp học là một trong những hoạt động chính của Hội chợ tái chế các sản phẩm từ nhựa, được tổ chức mới đây tại Hà Nội. Tham gia lớp học, các bạn nhỏ được dạy cách tái chế các vật liệu, đồ dùng nhựa bỏ đi thành những sản phẩm hữu dụng trong đời sống thường ngày, qua đó phần nào giúp các em hiểu và ý thức hơn về rác thải nhựa. Bé Trần Hoàng Phương Linh, 6 tuổi, thích thú khi tự tay làm ra một chiếc ô tô với nguyên liệu từ một chiếc vỏ chai nước bằng nhựa. Bé nhanh nhảu khoe: “Cháu sẽ mang về tặng em trai ở nhà”. Chị Hoàng Bích Ngọc, mẹ của bé Trần Hoàng Phương Linh chia sẻ: “Tôi rất vui vì con gái tham gia lớp học nhiệt tình. Những sản phẩm mà các con tái chế, tạo hình từ những đồ nhựa bỏ đi sẽ giúp các con có ý thức hơn trong việc bảo vệ môi trường sống”.

leftcenterrightdel
Các bạn nhỏ tham gia Hội chợ tái chế sản phẩm từ nhựa.

Không chỉ thu hút các em nhỏ từ lớp học hướng dẫn làm đồ tái chế, ở khu trao đổi, mua bán các sản phẩm tái chế của hội chợ cũng thu hút sự tham gia của rất đông các bậc phụ huynh, các bạn trẻ. Tại đây, ban tổ chức trưng bày, bán các sản phẩm thân thiện với môi trường như: Ống hút tre được dùng để thay thế ống hút nhựa, túi vải tự thiết kế với nhiều màu sắc ngộ nghĩnh có thể dùng khi các bà, các mẹ đi chợ sẽ giảm bớt việc sử dụng túi ni lông…

Ban tổ chức Hội chợ tái chế các sản phẩm từ nhựa chỉ là một nhóm học sinh lớp Lý 1, khóa 1720, Trường THPT Chuyên Hà Nội-Amsterdam. Hội chợ là một trong những hoạt động truyền thông của dự án The Plastic Hero do chính các em xây dựng và thực hiện. Với đề tài chính là môi trường và rác thải nhựa, mục đích của The Plastic Hero là thông qua các hoạt động thực tế góp phần nâng cao nhận thức của cộng đồng, nhất là các bạn nhỏ về vấn đề ô nhiễm môi trường. Qua đó tạo động lực cho các bậc phụ huynh khuyến khích con em họ có trách nhiệm bảo vệ môi trường.

Em Bùi Trung Hiếu, Phó trưởng ban dự án The Plastic Hero cho biết: “Dự án The Plastic Hero được chia làm 3 giai đoạn: Giai đoạn 1, triển khai bài viết trên fanpage facebook The Plastic Hero. Qua đó thông tin về thực trạng đáng báo động về rác thải nhựa, bàn về các giải pháp, cùng với đó phát động thử thách “Nói không với rác thải nhựa”. Giai đoạn 2 tuyển tình nguyện viên và tổ chức hội chợ tái chế đồ nhựa. Giai đoạn 3, toàn bộ vật phẩm và tiền mặt thu được từ hội chợ sẽ được sử dụng với mục đích từ thiện”.

Mặc dù dự án mới được khởi động từ tháng 4-2019 nhưng với tinh thần trách nhiệm và sự làm việc hăng say, Ban tổ chức đã thu hút một lượng lớn thành viên tham gia, rất nhiều bài viết được chia sẻ về thực trạng môi trường của Việt Nam nói chung và vấn đề rác thải nhựa nói riêng. Dự án cũng thu hút các tình nguyện viên ở nhiều lứa tuổi khác nhau, từ các học sinh bậc THCS, THPT đến sinh viên, du học sinh.

Em Bùi Trung Hiếu chia sẻ: “Chúng em mong muốn đóng góp một phần nhỏ bé của mình giúp cho mọi người thay đổi nhận thức về việc sử dụng đồ nhựa, đưa ra các biện pháp như tái chế đồ nhựa dùng một lần, giảm thiểu sử dụng đồ nhựa và nên dùng các sản phẩm thân thiện với môi trường. Dự án vinh dự nhận được thư động viên từ Tổng cục Môi trường. Đây là động lực lớn để chúng em tiếp tục cố gắng trong những hoạt động tiếp theo để lan tỏa thông điệp bảo vệ môi trường đến với cộng đồng, đặc biệt là các em nhỏ-những chủ nhân tương lai của xã hội”.

Bài và ảnh: UYÊN NHI