Tới tham dự buổi lễ, về phía Bộ Giáo dục và Đào tạo có ông Mai Văn Trinh, Cục trưởng Cục Quản lý Chất lượng; ông Nguyễn Duy Kha, Trưởng phòng Quản lý thi, Cục Quản lý Chất lượng.

Về phía Đại sứ quán LB Nga, có sự hiện diện của ông Alexander Maslov, Bí thư thứ nhất Đại sứ quán Nga tại Việt Nam và bà Vishnitskaya Elena, Quyền giám đốc Trung tâm Khoa học và Văn hóa Nga; cùng lãnh đạo Hội Toán học Việt Nam và Trường Đại học Khoa học Tự nhiên.

leftcenterrightdel
Trường Đại học Khoa học Tự nhiên, ĐHQGHN tổ chức lễ khai mạc kỳ thi Olympic Toán học quốc tế lần thứ 61 - IMO 2020.

Kỳ thi Olympic Toán quốc tế năm nay diễn ra trong bối cảnh vô cùng đặc biệt. Trước những diễn biến phức tạp của dịch bệnh Covid-19 tại Việt Nam và trên thế giới, cơ hội tranh tài của các em học sinh tại các kỳ thi quốc tế đã từng bị “đe dọa” phải hủy bỏ. Tuy nhiên, dù phải lùi lịch thi nhưng các kỳ thi vẫn tìm ra được phương án thích hợp nhất để tổ chức.

leftcenterrightdel
Đội tuyển Olympic Toán quốc tế Việt Nam năm 2020.

Đây là lần đầu tiên đội tuyển Olympic Toán quốc tế của Việt Nam hội đủ học sinh lớp 10, lớp 11 và lớp 12 cùng tham dự và cũng là lần đầu tiên một kỳ thi Olympic quốc tế được tổ chức theo mô hình học sinh quốc gia nào thi tại quốc gia đó. Chính vì vậy, theo quyết định của Bộ GD-ĐT, Trường ĐHKHTN, ĐHQGHN đã đăng cai tổ chức kỳ thi Olympic Toán học quốc tế tại Việt Nam với hệ thống cơ sở vật chất và thiết bị kỹ thuật đáp ứng theo đúng yêu cầu của Ban tổ chức và nước Nga, quốc gia đăng cai tổ chức kỳ thi IMO năm nay.

Với hình thức thi trực tuyến, PGS,TS Lê Anh Vinh, Trưởng đoàn IMO Việt Nam cho biết, đề thi được chuyển đến trưởng đoàn các nước trước 3 tiếng. Trưởng đoàn dịch trên phần mềm chuyên dụng của Ban tổ chức. Sau khi được ban tổ chức duyệt, đề thi được in ra trước khi tính giờ thi là 30 phút.

Phát biểu tại buổi khai mạc, ông Mai Văn Trinh cho biết, Olympic Toán quốc tế là kỳ thi Olympic đầu tiên chúng ta tham dự và duy trì đều đặn cho tới bây giờ. Trải qua nhiều giai đoạn phát triển trong lịch sử đất nước, dù ở bất kỳ hoàn cảnh nào, Olympic Toán học Việt Nam luôn đạt những thành tựu rất đáng tự hào. Nhiều năm liên tiếp đội tuyển Việt Nam nằm trong top 5, top 10 và thậm chí có những cá nhân vô cùng xuất sắc.

Tin, ảnh: HOÀI HƯƠNG