leftcenterrightdel
Hoạt động học thuật của ĐHQG TP Hồ Chí Minh được được đánh giá rất cao.

Việt Nam tiếp tục có hai trường đại học xuất hiện trong bảng xếp hạng này là Đại học Quốc gia (ĐHQG) TP Hồ Chí Minh và ĐHQG Hà Nội. Trong đó, ĐHQG TP Hồ Chí Minh đứng tốp 701-750. Với kết quả trên, ĐHQG TP Hồ Chí Minh thuộc tốp 66% các đại học tốt nhất thế giới. QS World xếp hạng các trường đại học theo 6 tiêu chí gồm: Danh tiếng học thuật (chiếm 40% tổng điểm), danh tiếng với nhà tuyển dụng (10%), tỷ lệ giảng viên/sinh viên (20%), tỷ lệ trích dẫn bài báo/giảng viên (20%), tỷ lệ giảng viên quốc tế (5%), và sinh viên quốc tế (5%). Năm nay, tiêu chí danh tiếng học thuật của ĐHQG TP Hồ Chí Minh (chiếm tỷ trọng cao nhất của bảng xếp hạng) tăng 70 bậc xếp hạng 427.

Để có cơ sở dữ liệu khách quan cho việc đánh giá, QS World đã thực hiện phân tích hơn 93 triệu trích dẫn từ 13 triệu bài báo trên hệ thống Scopus, tiếp nhận phản hồi từ 1,5 triệu học giả và 240.000 khảo sát với các nhà tuyển dụng trên phạm vi toàn cầu. Từ đó, xác định các trường đại học tốt nhất về chuyên môn, học thuật và các trường đại học tốt nhất về chất lượng đào tạo, sinh viên tốt nghiệp cung ứng cho thị trường lao động. 

QS World ra đời vào năm 2004, đến nay là năm thứ 16 bảng xếp hạng đại học của tổ chức này được công bố. Đây là năm thứ hai ĐHQG TP Hồ Chí Minh thuộc tốp 701-750. Trước đó, ĐHQG TP Hồ Chí Minh đạt thứ hạng 144 trong bảng xếp hạng các trường đại học châu Á - QS Asia 2019.

Tin, ảnh: HÙNG KHOA