Trong hơn 50 năm sự nghiệp của mình, Bruno Ganz đã để lại nhiều vai diễn kinh điển, được giới phê bình công nhận là diễn viên tài năng nhất của cộng đồng điện ảnh nói tiếng Đức.

Bruno Ganz sinh ngày 22-3-1941 tại Zurich, Thụy Sĩ trong một gia đình công nhân. Đến khi bước vào giảng đường đại học, ông quyết định dấn thân vào sân khấu kịch và có màn ra mắt trên sân khấu vào năm 1961, khi mới 20 tuổi.

Bruno Ganz  được biết đến là một diễn viên kịch có phong thái trầm tư, cuốn hút và chuyên môn tốt. Tới năm 1970, ông tham gia mở dàn nhạc kịch “Schaubühne” ở Berlin (Tây Đức).

leftcenterrightdel
Diễn viên Bruno Ganz.

Tuy tham gia vào cả hai lĩnh vực diễn xuất khác biệt là kịch nói và điện ảnh, nhưng sự nghiệp của Bruno Ganz  đã đạt được nhiều thành công trên sân khấu. Năm 1973, nguyệt san Theater Heute bình chọn Bruno Ganz là diễn viên kịch của năm. Sau đó, các đạo diễn phim Đức và Thụy Sĩ mới trao cho ông những vai diễn để đời.

Bộ phim Die Marquise von O (Công nương xứ O) ra mắt công chúng vào năm 1976 và đoạt Giải thưởng lớn, giải thưởng cao quý nhất tại liên hoan phim Cannes cùng năm. Với khả năng nhập vai và sự nhạy bén trong diễn xuất, Bruno Ganz được trao giải Nam diễn viên xuất sắc nhất. Kể từ đó tên tuổi của ông được giới yêu điện ảnh châu Âu chú ý. Ông được mời đóng vai chính trong nhiều bộ phim nổi tiếng, chủ yếu là những vai khó có nội tâm sâu sắc và phức tạp. Năm 1977, ông vào vai một người cha mắc bệnh hiểm nghèo phải đi làm kẻ giết thuê trong phim Der amerikanische Freund (Người bạn Mỹ). Năm 1987, vai diễn Damiel, một thiên thần mong muốn trở lại làm con người trong phim Der Himmel über Berlin (Thiên đường trên bầu trời Berlin,) trở thành một trong những vai diễn đáng nhớ nhất của Bruno Ganz. Bộ phim được giới phê bình đánh giá là một trong những tác phẩm điện ảnh hay nhất những năm 1980.

Liên tục trong những năm sau đó, Bruno Ganz tham gia diễn xuất trong điện ảnh và kịch nói. Năm 2001, ông đóng vai chính trong hai phần của vở bi kịch “Faust”, sáng tác bởi đại thi  hào Johahn Wolfgang von Goethe. Vở kịch kéo dài tới 21 giờ đồng hồ, đây được coi là một trong những vai đòi hỏi thể chất nhiều nhất ông từng diễn.

Tuy nhiên, hình ảnh để đời của Bruno Ganz phải kể đến vai trùm phát xít Hitler trong bộ phim Der Untergang (Đế chế sụp đổ) năm 2004. Phim từng được đề cử giải Phim nước ngoài xuất sắc nhất tại giải thưởng Oscar lần thứ 77.

Trong phim, người xem được chứng kiến Bruno Ganz vào vai Quốc trưởng của một đế chế trong ngày cáo chung, phải lẩn trốn dưới lòng Berlin. Một Hitler già nua, la hét, hoang tưởng về hy vọng sống sót của chế độ phát xít. Ông Bruno Ganz cho biết, để thực hiện vai diễn, ông phải nghiên cứu nhiều tài liệu về Hitler, thậm chí nghe và tập lời thoại dựa theo một số đoạn băng ghi âm bí mật. Ông phát hiện ra trong giai đoạn cuối đời, Hitler mắc chứng bệnh Parkinson và chi tiết này được thể hiện rõ nét trong phim bằng đôi bàn tay run rẩy. Bên cạnh đó, ông dành nhiều thời gian quan sát các bệnh nhân mắc căn bệnh Parkinson để mô phỏng theo hành động của họ. Ông nhập tâm vào nhân vật Hitler sâu đến mức vai diễn này đã ảnh hưởng đến tâm lý ông một thời gian dài sau khi công đoạn quay phim kết thúc.

leftcenterrightdel
Vai diễn trùm phát xít Hitler được diễn viên Bruno Ganz lột tả sâu sắc và chân thực.

Bộ phim đánh dấu lần đầu tiên điện ảnh Đức khắc họa nhân vật trung tâm của chương đen tối nhất lịch sử đất nước. Vai diễn Hitler được Bruno Ganz lột tả một cách chân thực chưa từng thấy, từ ngoại hình đến từng cử chỉ.

Với những cống hiến cho sân khấu-điện ảnh của mình, Bruno Ganz nhận được nhiều giải thưởng và danh hiệu cao quý. Năm 1996, ông được chọn là người giữ chiếc nhẫn Iffland. Với vinh dự này, ông được công nhận là diễn viên tài năng và có đóng góp nhiều nhất cho sân khấu- điện ảnh dùng tiếng Đức. Chiếc nhẫn Iffland thuộc quyền sở hữu của ông đến khi ông chỉ định người kế tục sau khi qua đời.

Bruno Ganz còn được phong tước Hiệp sĩ trong Binh đoàn Danh dự của Pháp; nhận Huân chương Công lao của CHLB Đức. Tới năm 2018, ông vẫn tiếp tục đóng phim cho đến khi bị chẩn đoán mắc bệnh ung thư trực tràng. Ông qua đời tại nhà riêng ở làng Au, vùng Wadenswil, Thụy Sĩ, hưởng thọ tuổi 77. Bạn bè, đồng nghiệp và những người yêu điện ảnh toàn thế giới đều tiếc thương sự ra đi của Bruno Ganz.

ĐĂNG SƠN - LAN ANH (theo Euronews, IMDB)